Tập trung

Chào các bạn,

Có lẽ mọi sự quan trọng nhất trên đời chỉ nằm trong một chữ “tập trung”. Các bạn cần hiểu rất rõ “tập trung” là gì, để mà sống và thắng.

Từ này có vài ý nghĩa thực tiễn các bạn nên nhớ:

1. Tập trung là dồn mọi nỗ lực vào một điểm. Như là, tập trung vào học bài thì đặt hết tâm trí vào học bài, turn off mọi thứ khác như chat, facebook, phone…

2. Tập trung là dồn mọi sức mạnh vào một điểm. Như là tập trung hết lực lượng để tấn công vào cửa Tây thành (và chẳng làm gì với các cửa khác, ngoại trừ có thể dùng nghi binh để làm quân địch tưởng mình tấn công các cửa khác).

3. Tập trung là thường trực. Bạn chẳng thể tập trung chỉ 5 phút, bỏ đi chơi nửa tiếng, rồi về tập trung lại 10 phút nữa. Thường là phải tập trung liền tù tì một hai tiếng đồng hồ để làm gì đó. Làm kinh doanh thì ngày nào cũng phải tập trung vào làm kinh doanh, chẳng thể để đó cho nhân viên làm và mình đi chơi được.

4. Tập trung là kiên trì. Làm ngày này tháng nọ, dù biến cố gì xảy ra, dù thời tiết gì đang đến, dù lòng mình vui hay buồn.

Kitô giáo dạy chỉ một điều quan trọng nhất, là mẹ đẻ của mọi thứ khác: Tập trung vào God (Thượng đế, Chúa). Người ta cụ thế hóa bằng cụm từ “chiêm ngưỡng dung nhan Chúa” (Các cậu/cô nào thường chiêm ngưỡng các cô/cậu, thì sẽ hiểu cụm từ này rất rõ) 🙂

Phật gia dạy Thiền quán (Vipassana) tức là ngồi hít thở và tập trung vào “nhìn” một điều gì đó. Chính Phật Thích Ca dạy Thiền quán Tứ Niệm Xứ – quán bốn điều: Thân (thân thể mình), Thọ (cảm xúc mình), Thức (tư tưởng mình), Pháp (mọi hiện tượng trong vũ trụ).

(Chú thích: Bên trên là Tứ niệm xứ nói theo phong cách Đại thừa. Nói cách nguyên thủy, trong Phật giáo Nguyên thủy, từ Kinh Niệm Xứ (Satipatthàna sutta – kinh số 10 trong Trung Bộ Kinh – Majjhima Nikaya) thì Quán Niệm Xứ là quán thân, quán thọ, quán tâm, và quán pháp – quán Phật pháp căn bản: tham sân si, ngủ uẩn, Tứ diệu đế, v.v…)

Thiền gia dạy Thiền từng phút, tức là làm bất kì việc gì trong ngày cũng tập trung 100% vào việc đó, Thiền từng phút trong ngày. (“Thiền” ở đây có nghĩa như là “tập trung”).

Tư duy tích cực ĐCN nhắc các bạn chỉ tập trung vào một hai điểm mạnh của mình (và phe lờ những điếm yếu). Khi mình mạnh những điểm mạnh, các điểm yếu cũng bớt yếu theo dù mình chẳng bao giờ nghĩ đến chúng.

Các bạn, tập trung là một kỹ năng sống chết, thành bại. Các bạn chẳng thể xem thường điều này. Các bạn cần quen tập trung và tập trung giỏi. Không thể lơ là. Bạn muốn thành quản lý hay thành lao công cả đời, thì điểm quyết định cũng chính là tập trung.

Đặc biệt là trong quan hệ con người, bạn cần đặt tập trung lên hàng số một. Và quan hệ con người lại dính líu đến có lẽ 99% đời sống của bạn, vì bạn chẳng làm gì mà lại chẳng liên hệ đến người khác.

– Khi nói chuyện với ai thì tập trung100% vào nói chuyện với người đó (đừng vừa nói vừa ngắm hoa, hoặc suy tư chuyện tiền nhà, hoặc liếc mắt nhìn đồng hồ, hoặc liếc nhìn người khác…)

– Khi họp hành gì với ai thì tập trung vào họp hành, đừng vừa họp vừa trả lời iPhone. Iphone gọi thì cùng lắm là liếc nhìn xem có gì gọi khẩn cấp, ngoài ra thì đừng trả lời. Tốt nhất là tắt iPhone trong cuộc họp, vì có thể bạn sẽ mất hợp đồng cả triệu đô chỉ vì bạn trả lời iPhone. Người ta bực mình vì bạn bất lịch sự, thì họ sẵn sàng bỏ ngang cuộc họp và trao hợp đồng cho người khác.

– Nói chuyện với khách hàng thì tập trung 100% vào nói chuyện với khách hàng – nghe khách hàng nói gì và trả lời cùng hướng dẫn kỹ càng. (Không tập trung vào rút tiền trong túi họ ra. Tập trung vào “phục vụ” khách hàng).

– Khi cầu nguyện thì tập trung vào trò chuyện với Chúa (Jesus, I am happy you are with me all the time. I am happy I have you. We are a good team. Thank you). Đừng tập trung vào “Chúa ơi, cho con thành hợp đồng này” – đó là tập trung vào tiền.

– Sống lúc này thì tập trung vào “ở đây lúc này”. Tương lai không có thật. “Ngày mai” không bao giờ tới, vì ngày mai khi bạn tới ngày mai, nó đã không còn là ngày mai, mà đã thành “hôm nay”, và “ngày mai” đã bước tới trước và đứng trước bạn một ngày rồi. Ở đây lúc này là: “Phật ơi, dòng sông này hiền dịu và đẹp quá. Cảm ơn Phật đã giúp con có được một giây phút thư giãn thế này.” Và chẳng nên nói: “Phật ơi, xin cho con ngày mai có được công việc tốt.” Ngày mai để ngày mai lo.

– Điều gì làm được hôm nay thì làm, đừng hứa hẹn ngày mai, vì ta chẳng biết ngày mai ta còn sống không để mà giữ lời hứa. Đừng nói: “Anh sẽ bỏ rượu và tốt với em.” Chữ “sẽ” chẳng nghĩa lý gì cả, vì tương lai không có thật. Hãy nói: “Anh bỏ rượu vĩnh viễn và tốt với em mãi mãi, kể từ phút giây này.”

Nói chung là, nếu điều bạn có thể làm được hôm nay mà bạn hẹn đến ngày mai, thì bạn đang nói dối. “Anh sẽ bỏ rượu…” Sao lại sẽ? Sao không bỏ ngay từ lúc này mà phải hẹn tới mai hay mốt mới bỏ? Xạo bỏ bố!

Tập trung vào sống là như thế đó các bạn. Các bạn hãy nhớ: Thành hay bại, cả cuộc đời bạn, nằm trong một chữ “Tập trung.” Có tập trung bạn thành, không tập trung bạn bại. Đây là chân lý thành bại để bạn nhớ cả đời.

Đừng quên!

Chúc các bạn tập trung tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tập trung”

 1. Em chào anh Hoành,

  Những ngày này em có nhiều câu hỏi quá. Em cũng ngại phiền anh, nhưng vì thắc mắc mà không có câu trả lời nên rất mong nhận được lời khuyên từ anh ạ.

  Em đang dành thời gian tập trung học IELTS. Nhưng dạo gần đây em cứ lên facebook, chat do không có tinh thần và động lực và em không tập trung học được. Em nghĩ mãi không ra nguyên nhân thực sự vì sao em không thể tập trung vào học. Em đang ở Vũng Tàu và rất muốn quay lại Sài Gòn vì ở đó em có 1 số bạn bè người nước ngoài, và dễ tìm bạn học cùng hơn để có tinh thần học. Ở Vũng Tàu em dường như không có bạn bè, không có cuộc sống xã hội, chỉ đi làm rồi về nhà nên thấy khá chán nản và mất động lực. Em còn rất muốn lên Sài Gòn để mở rộng networking của mình. Không biết có phải môi trường là nguyên nhân em không học hành được không. Mong anh cho em lời khuyên.

  Cám ơn anh.

  Thu Hằng

  Thích

 2. Hi Hằng,

  Anh suy nghĩ mãi mà chẳng có ý gì để tư vấn cho em. Có lẽ vì nếu anh đang sống ở thành phố biển Vũng Tàu thi chẳng ai có thể thuyết phục anh đi nơi khác được. 🙂 Nhưng đương nhiên là em có lý do của em. Có lẽ follow your heart là cách hay nhất.

  A. Hoành

  Thích

 3. Dạ em cám ơn anh Hoành đã trả lời em ạ. Chắc cũng do em lo không thành công được mà mất tinh thần học tập. Em cố gắng tích cực hơn thôi ạ.

  Chúc anh luôn vui khỏe.

  Thu Hằng

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s