Dạy con cái – Xin cho hay tự do?

Chào các bạn,

Các bạn dạy con cái cách nào: “Điều gì ba mẹ không cấm thì con được làm?” Hay “Điều gì ba mẹ cho phép làm con mới được làm?”

Có lẽ tùy theo văn hóa của từng gia đình, hay tuổi của các em, mà bố mẹ có chính sách khác nhau. Trong gia đình có văn hóa tự do, và các em cũng có trình độ trưởng thành cao, bố mẹ thường có chính sách để con cái tự do: “Điều gì bố mẹ không cấm thì con được làm.” Trong gia đình có em bé hoặc văn hóa khắt khe (hoặc độc đoán) thì chính sách thường là “Điều gì bố mẹ cho phép làm thì con mới được làm.”

Hai nền văn hóa này, chẳng những chỉ trong gia đình mà còn ở mức quốc gia. Tại các quốc gia có văn hóa tự do thì “Everything which is not forbidden is allowed” (Mọi điều không bị cấm đều được cho phép làm). Ngược lại ở các nước có văn hóa cha chú thì “Everything which is not allowed is forbidden” (Mọi điều không được cho phép làm đều bị cấm).

Trên bình diện quốc tế, quốc tế công pháp có Nguyên tắc Lotus (The Lotus principle) rằng mọi quốc gia đều có quyền làm những điều họ muốn trừ khi họ tự nguyện giới hạn chính mình trong một hiệp ước với nước khác, hay có một điều luật công pháp quốc tế ra giới hạn một cách rõ ràng.

Bạn giáo dục con cái, học trò, nhân viên… kiểu nào?

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Dạy con cái – Xin cho hay tự do?”

 1. Câu hỏi trong bài này của anh Hoành có thể trở thành chủ đề sôi nổi trong cộng đồng. Hi hi.
  Em cảm ơn anh đã viết bài.

  Thích

 2. Hi anh,

  Đây là câu hỏi lớn với em.
  Hiện con em còn nhỏ, thì quy tắc trong nhà chủ yếu là cái gì bố mẹ cho thì con mới được làm, cũng có nhiều cái thì em để con tự quyết.
  Nhưng cái làm em phân vân là khi chúng lớn, mình sẽ dạy như nào?
  Khuyến khích con đi khắp thế giới hay ở lại cống hiến cho đất nước?
  Đủ 18t cho con ra ngoài tự thuê nhà để tự lập? hay khuyến khích con làm những gì con thích và có ích, nếu việc đó không nuôi được con thì để bố mẹ nuôi?
  Những câu hỏi này cứ lùng bùng trong đầu anh ạ. 😀

  Thích

 3. E chào a!
  E đọc hai câu trên e cảm thấy rằg bm đang áp đặt con theo ý bố mẹ mà ko hiểu hay lắng nghe con. E nghĩ cách dạy con là bố mẹ nên đồng hành và làm gương cho con. Thưởng phạt thuận tự nhiên dựa vào lắng nghe lương tâm nếu làm sai hay đúng giá trị sống nào đó. Bố mẹ cũg phải sống làm gương cho con các gts và truyền đạt cho con.
  E cảm ơn a kiên trì viết bài hằng ngày, bài viết thật sâu ắc và rất hữu ích ạ!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s