Tự thắng để chỉ huy

Chào các bạn,

Câu này, “Tự thắng để chỉ huy,” mình nghe thường xuyên hồi còn nhỏ xíu. Đó là câu người ta dạy các sĩ quan quân đội, và mình thuộc nằm lòng dù mình chỉ là sĩ quan chỉ huy mấy con kiến bằng cách lấy que chọc phá đường làm việc nghiêm chỉnh của mấy nghìn quân kiến lăng xăng tới lui khuân vác mấy hạt cơm vụn.

Chân lý đó, tự thắng để chỉ huy, phần lớn người của thế giới chẳng hiểu được. Người ta thường cho rằng mình phải “thắng” mấy thằng mình chỉ huy để chỉ huy chúng nó hiệu quả. Thế cho nên, ngay cả ở bình diện lớn, tầm quốc gia và quốc tế, nước đô hộ luôn tìm cách kìm kẹp áp bức dân bị đô hộ để cai trị, cho đến khi dân thuộc địa chịu không nổi, nổi điên và quyết tử chống lại, và kẻ đô hộ béo phì bụng phệ bỏ chạy lê lết trối chết. Lịch sử thế giới là như thế, và lịch sử cá nhân của đại đa số người của thế giới cũng là như thế – cai trị, bị trị, và đàn áp nhau, và đấu tranh giành tự do bình đẳng.

Các bạn, tự thắng để chỉ huy. Muốn chỉ huy người khác tốt, mình phải tự thắng mình. Cái tôi của mình là kẻ thù lớn nhất của mình, nó che mắt mình làm mình si mê và hành động như người ngu. Tự thắng mình thì sáng ra, hết ngu, và lúc đó mới có thể tự dẫn đường cho mình cũng như dẫn đường cho những người khác.

“Tự thắng” là gì?

Truyền thống nhiều tôn giáo xưa kia có tục tự đánh mình, tự hành hạ mình – như là lấy dây gai quấn quanh người mình, lấy roi đánh chính mình, nằm ngủ trên giường gai… Đây là lối tu khổ hạnh mà rất nhiều tôn giáo của thế giới đã từng tập trung vào. Họ cho rằng cơ thể của con người yếu đuối, dễ sa ngã, thúc đẩy người ta làm tội, cho nên phải hành xác thì hồn mình may ra mới được trong sạch.

Thực ra thì mạnh hay yếu, thánh hay quỷ, là do cái đầu của mình – tức là cái thuộc về tâm linh, về phần hồn của mình hơn là phần xác – làm chủ. Mạnh hay yếu là do tinh thần, chẳng do thể xác. Và hành xác thì cũng chẳng được gì, ngoại trừ làm cho thể xác mình yếu đuối bệnh hoạn và do đó tinh thần bị yếu theo. Thực sự là những người hành xác có một lối sống rất ảo tưởng cao ngạo: chỉ có những người như ta mới thánh thiện.

Phật Thích Ca cũng đã từng theo lối tu khổ hạnh và thấy nó chẳng được gì, nên Phật dạy Trung Đạo, lấy con đường ở giữa, ở chừng mực không cực đoan, để mà sống.

“Tự thắng” là tự thắng cái tôi của mình – cái tham, cái sân, cái si, cái cao ngạo, cái ích kỷ, cái khư khư “của tôi, do tôi, vì tôi” của mình. Sâu xa nhất, tự thắng là “vô ngã”, không tôi – sống trong tôi nhưng mà tinh thần thì chẳng bám (vô chấp) vào tôi.

Nói một cách khác, dễ hiểu hơn. Tự thắng là không lấy tôi làm đích điểm phục vụ. Mọi điều tôi làm đều là để phục vụ mọi người, phục vụ thế giới, giúp mọi người được tốt hơn, và thế giới tốt hơn.

Khi thế giới, mọi người, là đích điểm phục vụ của mình, mình cũng chỉ làm bao nhiêu việc đó – cũng dạy học, buôn bán, xây dựng, chỉ huy – nhưng với một tư duy nhân ái hơn, bao dung hơn và rộng rãi hơn. Không còn khư khư chỉ thấy mình và “của mình”, mà thấy cả một thế giới rộng lớn trước mắt mình đang được mình bỏ công vui bón từng ngày.

Lúc đó mình sẽ là lãnh đạo tốt, dù mình lãnh đạo cả đạo cả quân đội triệu người, hay chỉ lãnh đạo hai chú lính tò te là hai đứa em nhỏ của mình, hay chỉ là lãnh đạo chính mình.

Các bạn, tự thắng để chỉ huy.

Chúc các bạn luôn chỉ huy tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tự thắng để chỉ huy”

  1. Mỗi ngày, được đọc bài viết của anh, cảm thấy an tâm vì có 1 người anh lớn dẫn đường – 1 người vô cùng kiên nhẫn, bền bỉ với yêu thương & bao dung hỗ trợ, cổ vũ e đi hết con đường. Cảm ơn anh:)

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s