Đừng chạy theo tư duy đám đông

Chào các bạn,

Vấn đề của thế giới là đại đa số người chẳng biết luyện tâm và chẳng quan tâm gì về luyện tâm. Thiên hạ sống kiểu “cha mẹ sinh con trời sinh tính.” Tính tình của mình là do trời sinh, chẳng ai có thể làm gì được. Và cứ như vậy mà sống tham sân si theo kiểu “trời sinh”, chẳng hề biết rằng tính tình của mình là do đủ mọi thứ chung quanh mà mình đã học – mọi người quanh mình và môi trường mình sống. Tính tình chỉ có một chút là do trời sinh – bản tính sinh học/di truyền của mình – và phần lớn tính tình là do mình học từ xã hội. Và điều quan trọng nhất là mình có thể học cách để uốn nắn và phát triển tính tình của mình cách tối ưu.

Cái bẫy làm mọi người đều bị dính vào là “mọi người đều sống như thế, mình cũng cứ sống giống mọi người là được.” Khi chúng ta đã dính vào bẫy tư duy đó rồi thì mọi cách sống “khác mọi người” đều bị tâm trí ta tự động loại ra ngoài – có nghe giảng, đọc kinh sách, “like” mọi bài trà đàm, cũng đều vô ích, vì bạn chỉ đang làm việc “đọc Internet cho vui”, chẳng có một chút quan tâm nào thực thụ, và cũng chẳng biết là chính tâm trí của bạn cũng đã loại bỏ ngay điều bạn đọc từ khi bạn đang đọc.

Nhưng nếu bạn sống theo đám đông, giống mọi người, thì thực là bạn stupid. Hãy nhìn quanh, “đám đông” có thành công được gì không? Trong cả nước có được bao nhiêu khoa học gia, bao nhiêu bác sĩ giỏi, bao nhiêu kỹ sư giỏi, bao nhiêu thầy cô danh tiếng, bao nhiêu đại gia kinh doanh? Dù bạn trả lời con số nào, thì con số đó cũng là con số rất nhỏ, chẳng phải “đám đông.”

Đám đông chẳng biết gì cả. Những người thành công ở đời luôn là số ít biết học hỏi và làm việc đúng cách để thành công.

Cho nên, việc đầu tiên để bạn có thể giúp cho mình sống thành công, dù bạn định nghĩa thành công là gì, là bạn phải quyết tâm tìm con đường của riêng mình và không đi theo đám đông.

(Nếu mọi người đều đang bán xôi, bạn mở thêm một hàng bán xôi, thì kinh doanh của bạn sẽ tới đâu? Cơ hội thành công có lẽ chỉ 10% nhưng cô hội thất bại thì 90%).

Ngày nào bạn chưa có chủ định phải đi con đường cúa chính mình, không chạy theo đám đông, ngày đó bạn chưa có cơ hội thành công nào cả.

Mình chẳng nói đám đông luôn sai. Đám đông có khi sai, khi đúng. Cũng là chuyện may rủi. Nhưng điều chính là, đám đông ngu dốt và điên rồ, bất trí, chẳng suy nghĩ. Đúng sai đối với đám đông chỉ là chuyện hoàn toàn may rủi. Bạn cần loại bỏ dám đông và đi con đường riêng của bạn.

Khi bạn đã có chủ tâm loại bỏ đám đông ra khỏi tư duy, lúc đó bạn sẽ thấy đường để luyện tâm – khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng, thiền, thánh hóa, tinh khiết…

Và những con đường lấy trái tim tinh khiết của bạn làm đích điểm sẽ đưa bạn đến thành công, dù bạn định nghĩa thành công là gì, với nghề nghiệp gì, công việc gì.

Chúc các bạn thành công.

Mến

Hoành

Bài cùng chuỗi:
– Đừng chạy theo tư duy đám đông
– Tư tưởng quyết định
© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
http://www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Đừng chạy theo tư duy đám đông”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s