Quà đặc biệt: Nhà mới cho nữ sinh hiếu học Gia Quỳnh

Khởi công: 25/2/2021, tại thôn Quỳnh Ngọc, xã Ea Na, huyện Krông Ana. Đất: Bà ngoại và Cậu cho. Tiền trăm triệu từ Bí thư Tỉnh ủy, Thầy thuốc Khăm Phết Lào, và …

Trần Ngọc Gia Quỳnh, lớp 11A3 trường THPT Phạm Văn Đồng, xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, là 1 trong 6 học sinh xuất sắc được nhận suất đặc biệt trong Lễ trao học bổng Đọt Chuối Non lần thứ 14, ngày 30/11/2020.

Quỳnh là 1 trong 6 học sinh được trao suất học bổng đặc biệt

Gia Quỳnh tại lễ trao học bổng

Gia cảnh Quỳnh rất khó khăn. Nhà có 6 anh em. Bố đau tim, em kế út bại não. Bố mẹ em rất nỗ lực lao động kiếm sống, nhưng vẫn chồng chất nợ nần, đành phải bán nhà lo thuốc thang cho con trai đau yếu. Người mua nhà cho bố Quỳnh thuê lại mở dịch vụ sửa xe. Mỗi lần bố Quỳnh lên cơn đau tim, mẹ em phải đèo bố bằng xe máy ra bệnh viện cấp cứu dù biết di chuyển cách này rất nguy hiểm với bệnh nhân. Ông Trần Văn Trình- bố Quỳnh chia sẻ nỗi lo lớn nhất của ông không phải là tính mạng, mà là đường học vấn của 5 đứa con chăm ngoan, hiếu học. 

Dự lễ, thầy thuốc Khăm Phết Lào-một trong những nhà tài trợ chương trình học bổng rất xúc động. Ông nói: Nghe và nhìn, mình thấy rõ tâm Quỳnh rất thiện. Mình muốn bằng mọi cách, hỗ trợ cho Gia Quỳnh một căn nhà, để mấy chị em cháu yên tâm học giỏi, sau này giúp lại người khác. 

Về bán thuốc, gom tiền được 40 triệu, chưa đủ, Khăm Phết Lào đến vận động… Bí thư Tỉnh ủy. Quý mến người thầy thuốc nổi tiếng “nghiện” làm từ thiện, ông Bùi Văn Cường Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk lập tức ủng hộ 50 triệu đồng. 

Nhận được tin báo vui mừng từ Khăm Phết Lào, tôi liên hệ mẹ Quỳnh, đề nghị gia đình cấp tốc tìm đất để được hỗ trợ xây nhà. Ngày giáp tết, thầy thuốc Khăm Phết Lào và Ama Nen (bố Hoa hậu H’Hen Niê) cùng tôi vào xã Ea Na. Khăm Phết chu đáo chuẩn bị lẵng quà tết, tôi chuẩn bị phong bao lì xì. Ba mẹ Quỳnh mừng phát khóc. Nhưng mừng nhất, là qua cuộc trao đổi với đoàn, bà ngoại và cậu ruột-em của mẹ Quỳnh đã đồng ý cắt cho gia đình Quỳnh mảnh đất thổ cư dọc đường thôn Quỳnh Ngọc. Đôi bên nhất trí chốt lịch khởi công động thổ xây nhà vào sáng ngày 25/2/2021. Tôi được giao nhiệm vụ “trưởng đoàn xây nhà”, góp thêm 10 triệu cho tròn trăm. Thấy “người dưng” còn thương con em mình như thế, họ hàng Quỳnh đã bàn nhau phần hỗ trợ, phần cho cha mẹ Quỳnh vay thêm vài chục triệu nữa, tạm đủ để xây một căn nhà mới khang trang, tươm tất. 

Bà ngoại Quỳnh nói Người dưng mà còn thương con cháu mình như thế
Đôi bên thống nhất sẽ khởi công xây nhà trên mảnh đất bà ngoại Quỳnh cho
Thầy thuốc Khăm Phết Lào trao quà Tết cho Quỳnh và bố mẹ
Niềm vui nhận lì xì trước Tết
Bố Quỳnh đàn cho con hát trong căn nhà thuê
Quỳnh thường hát trong ban nhạc nhà thờ. Em cầm chai thay micro hát tặng đoàn

Trên đường đi khảo sát đất xây nhà cho Quỳnh, tôi định ghé vào thăm nhà cháu Quyết, cũng học sinh giỏi được trao học bổng, gia cảnh khó khăn không kém. Mấy tháng trước khi đoàn phóng viên chúng tôi đến, mẹ cháu thương tật chưa lành đã ngã ngất vì quá xúc động. Thế nhưng, cửa đóng then cài, không ai liên lạc được. Có lẽ vạn sự tùy duyên. Tình thương rộng lớn nhưng may mắn thật sự không thể phủ kín nổi thế gian này. Thôi thì đành trao trọn niềm vui năm mới cho gia đình cháu Trần Ngọc Gia Quỳnh. Hy vọng một ngày nào đó, cháu thành đạt và tiếp tục lan tỏa tình thương. 🌹

Hoàng Thiên Nga 

>> Học bổng Đọt Chuối Non – Hành trình Nhân ái và Tri ân

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s