Làm việc thiện

Chào các bạn,

Làm việc thiện đương nhiên là một điều tốt. Người ta có nhiều lý do để làm việc thiện – vỉ yêu người nghèo khổ, vì muốn được lên Thiên đàng, vì muốn được nhiều ân phúc từ Trời, vì mọi người quanh mình làm thế, vì muốn được nổi tiếng… Dù là lý do gì đi nữa, thì mình nghĩ rằng làm việc thiện thì tốt hơn là không làm, vì việc thiện thường lợi lạc cho người được mình giúp, dù trong lòng mình có suy nghĩ thế nào về mục đích làm việc thiện của mình.

Tuy nhiên, dù bạn có ý tốt hay ý xấu trong khi làm việc thiện, thực sự là chẳng được công đức gì. Nói như Bồ Đề Đạt Ma nói với Lương Vũ Đế: “Bởi vì [đó là] nhân ‘hữu lậu’, chỉ có những quả nhỏ trong vòng nhân thiên, như ảnh tùy hình, tuy có nhưng không phải thật.”

Công đức thật là tâm phải thanh tịnh, tĩnh lặng hoàn toàn.

Hay nói một cách khác trong Kinh Kim Cang: “Bồ tát bố thí [làm việc thiện] mà còn thấy tướng ngã (tôi) tướng nhân (người)… thì không là Bồ tát.” Bố thí thật là không thấy mình là người bố thí, không thấy người là người nhận bố thí, không thấy cả hành động bố thí… mà chỉ xem như đó là tự mình lấy quà từ túi bên trái của mình bỏ sang túi bên phải của mình – chẳng có bố thí gì cho ai cả.

Làm việc thiện mà còn thấy mình làm việc thiện thì chưa đạt đạo.

Yêu nước mà chẳng nghĩ là mình yêu nước mà chỉ làm hành động yêu nước. Yêu đồng bào mà chẳng nghĩ là mình yêu đồng bào mà chỉ làm hành động yêu đồng bào. Tức là hành động với một tâm trí rỗng lặng, không vướng mắc vào khái niệm gì, kể cả khái niệm làm việc thiện.

Như là mẹ yêu con và phục vụ con mà chẳng hề nghĩ gì về yêu con và phục vụ con, mà chỉ yêu con và phục vụ con rất tự nhiên, như là bản tánh của mình, mà chẳng cần phải suy nghĩ gì cả.

Tức là yêu mà chẳng có một chút “tôi” nào trong đó, kể cả nghĩ về tôi như một chủ thể yêu thương con.

Các bạn, sống như Bồ tát có lẽ bạn nghĩ là khó. Nhưng đó chỉ là sống như mẹ và con. Hãy sống như mẹ đối với con, và bạn sẽ đạt được cách sống Bồ tát.

Chúc các bạn luôn làm việc thiện mà chẳng nghĩ gì về việc thiện.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Làm việc thiện”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s