Chạy theo đám đông

Chào các bạn,

Nếu các bạn nhìn quanh, dân số VN có 90 triệu người, bao nhiêu người lên cao trong mỗi lĩnh vực – chừng 10, 20, 30 người là cùng, dù đó là kinh doanh, chính trị, ca nhạc, triết lý, môi trường, y học, võ thuật…

Bản chất cuộc đời là thế. Người thì đông, nhưng thầy thì đếm trên đầu ngón tay.

Bây giờ, nếu ta muốn học gì thì học thầy hay học đám đông? Muốn chạy theo một người, thì chạy theo một thầy hay đám đông? Chắc là các bạn sẽ trả lời: “Đương nhiên là thầy!”

Rất đúng, nhưng đó là lý thuyết. Trên thực tế tuyệt đại đa số người trên thế giới không chạy theo thầy mà chạy theo đám đông.

Thầy thì nhiều khi viết đủ thứ bài, làm đủ thứ clips, giảng đủ mọi nơi. Chẳng một người thèm nghe. Nếu có ai đọc hay nghe, thì 1 ngàn người đọc/nghe chưa chắc đã có một người thực hành.

Nhưng đám đông thì khỏi nói. Một đám nhỏ bắt đầu làm gì đó, tức thì có nhiều người chạy theo ì đùng, và trong phút chốc đám nhỏ đó có thể thành đám lớn, muốn vỡ Internet.

Các bạn, đám đông thường là ngu dốt. Điều này mọi người trên thế giới đều biết. Các từ mass psychology (tâm lý đám đông) hay mass mentality (đầu óc đám đông) thường có nghĩa là điên rồ, ngu dốt. Biết vậy, nhưng làm thì mọi người đều chạy theo đám đông – đó là mode, thời trang, phong trào…

Trong đám đông có gì đó nóng bỏng, nồng nhiệt, an ninh và tình đồng chí đồng đội. Chạy với đám đông thì vui như chạy marathon với 2 ngàn người, rất vui và rất ấm áp, chẳng có gì để lo, để sợ như khi đi một mình.

Các bạn, mỗi bạn nên cố gắng bỏ thói quen này. Đám đông không phải lúc nào cũng sai, nhưng thường là sai đến hơn 99%, nếu không sai hoàn toàn thì cũng sai một phần trong mỗi vấn đề mà đám đông nhúng tay vào. Và đám đông điên rồ thì cũng rất nhiều, chính vì vậy mà các cuộc biểu tình ôn hòa đông người thường biến thành bạo động điên rồ sau đó. (Nước Mỹ hiện đang bị bạo động kiểu đó).

Và nếu bạn trông mong vào tư duy và trí tuệ của đám đông thì đó là còn dốt hơn cả há miệng chờ sung. Chẳng bao giờ có sung rụng. Đám đông không có suy nghĩ và trí tuệ. Đám đông chỉ có cảm xúc, si mê và điên rồ.

Cho nên, trong đời sống tâm linh tích cực, các bạn hãy tự học và tìm thầy trong các nhóm thiểu số cực nhỏ mà học. Chẳng thể học gì từ đám đông. Đừng chạy theo cách sống thường ngày của đám đông, dù đó là trên đường phố hay trên Facebook và Youtube.

Chỉ có bạn là thầy tốt số một của bạn, và một vị thầy hiếm hoi nào đó có thể là thầy của bạn. Nhưng đám đông thì… Please!

Chúc các bạn luôn đầy trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chạy theo đám đông”

 1. Hi anh,

  Theo quan sát, em thấy đa số thầy chí ít cũng biết tâm lý của đám đông. Và với “thầy” không yêu người vô điều kiện, chỉ muốn sống có qua có lại, thì họ sử dụng đám đông để kiếm lợi cho bản thân.

  Thực sự cũng có vài thầy tốt, cũng nhiệt tình chia sẻ điều hay. Nhưng bị ném đá ném gạch nhiều nên họ thay đổi suy nghĩ:
  1. Là ngừng chia sẻ.
  2. Chia sẻ nhưng “tôi cũng phải được lợi” và lợi hơn đám đông. Họ chấp nhận để đám đông ném đá. Nhưng họ thừa biết là họ đang dùng đám đông như FOMO để đạt được mục đích của mình.

  Sự thật là người ngờ nghệch trong xã hội rất đông. Có nói về chân lý, những điều tốt đẹp, sáng tạo mới mẻ… cũng không thể hiểu. Trong muôn loài thì loài người thông minh hơn các loài khác (chó mèo lợn gà trâu bò, muôn thú…) Và trong loài người, thì có những người thông minh hơn rất nhiều so với đám đông. Giờ có khuyên đám đông đi tìm thầy tốt mà học thì họ cũng không đủ khả năng để biết đâu là thầy tốt. (Mà thầy tốt thì hiếm trên đầu ngón tay).

  Mình thì dễ rồi, chỉ thấy tội đám đông. Nên em cảm thấy là người với người cần sống tử tế, thật lòng với nhau, mở trái tim lương thiện của mình ra.

  Em ngồi suy nghĩ. Không phải tự nhiên mà Chúa Phật dạy yêu người vô điều kiện, dạy về tâm bình đẳng, nhìn mọi người như Phật đang thành. Vì xét về mặt trí tuệ thì sẽ có chênh lệch. Nhưng tập trung vào trái tim linh thiêng thì mọi người đều như nhau, và điều này giúp xóa bỏ mọi bất công trên thế giới này.

  Chúc anh và mọi người một ngày tốt lành.

  Em Phương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s