Ta có tài, có đức và giỏi giang hơn người?

Chào các bạn,

Khi ta thấy Trời Phật làm cùng ta, ta thấy mọi chuyện đều là công sức của Trời, ta chẳng có công gì. Ta chẳng có tài, chẳng có đức, cũng chẳng giỏi giang gì. Nếu không có Trời Phật giúp, ta chẳng thể làm gì.

Ta làm việc nhỏ, như rửa chén bát, ta thấy Trời Phật làm cùng ta. Trời Phật cầm cái đĩa lớn cho ta, để ta đỡ nặng. Trời Phật chỉ cho ta thấy cái đĩa nhỏ mới bị mẻ là một tác phẩm duyên dáng đến thế nào của Trời Phật. Trời Phật lau từng cái thìa, cái ly, cái chén… với ta, để mọi thứ được sạch sẽ và đẹp đẽ. Trời Phật làm cùng ta để ta có bạn.

Việc nhỏ, nhưng khi ta làm một mình và chẳng được ai công nhận, việc nhỏ trở thành việc nặng. Nhờ Trời Phật làm cùng ta, việc nặng trở thành việc nhẹ, và ai công nhận ta hay không cũng chẳng quan trọng. Trời Phật rửa chén cùng ta, ta còn mong muốn gì hơn nữa?

Nếu không có Trời Phật cùng làm, đến cái chén ta cũng chẳng thể rửa nổi – ta chẳng thể rửa chén sạch và ta chẳng thể rửa chén với niềm vui và bình an nhẹ nhàng. Nếu không có Trời Phật cùng làm, đến việc nhỏ như rửa chén ta cũng chẳng thể làm nổi, nói gì đến chuyện lớn hơn.

Công việc hiện tại ta đang làm (việc trong sở làm, việc tình nguyện, việc từ thiện, hoạt động bảo vệ môi trường…), khi ta thấy Trời Phật làm cùng ta trong từng khâu nhỏ, khi ta thấy nhờ có Trời Phật cùng làm mà ta có thể hoàn thành từng khâu nhỏ và nhờ đó có thể hoàn thành cả công việc, ta thấy mọi chuyện đều là công sức và tình yêu của Trời Phật, ta chẳng có công gì, đừng nói là ta có công hơn ai, có đức hơn ai, hay giỏi giang hơn ai.

Môn học hiện tại ta đang học (văn, võ, nhạc, tiếng Anh, học ăn, học nói, học gói, học mở, học tư duy tích cực…), khi ta thấy Trời Phật làm cùng ta trong từng phần nhỏ, khi ta thấy nhờ có Trời Phật cùng làm mà ta có thể hoàn thành từng phần nhỏ và nhờ đó có thể hoàn thành cả môn học, ta thấy mọi chuyện đều là công sức và tình yêu của Trời Phật, ta chẳng có công gì, đừng nói là ta có công hơn ai, có đức hơn ai, hay giỏi giang hơn ai.

Làm với Trời Phật trong từng chuyện nhỏ, ta khiêm tốn hơn, với Trời Phật và với người.

Chúc tất cả chúng ta luôn ở cùng Trời Phật.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ta có tài, có đức và giỏi giang hơn người?”

 1. Dear chị Hương,

  E đọc bài hôm nay thấy tâm đắc câu này quá: ”Nếu không có Trời Phật cùng làm, đến cái chén ta cũng chẳng thể rửa nổi””nói gì đến việc lớn hơn”.

  Thật vậy, không có Chúa, e ko thể thở nổi, ko thể ăn nổi, ko thể ngủ nổi, ko thể cười nổi…

  Có Chúa e có thể ăn ngon ngủ ngon, làm việc vui vẻ, và còn nhiều thứ khác trở nên vững vàng hơn.

  E thường tự nhủ, không có Chúa mình chẳng làm được gì hết, tất cả là do Chúa.

  Chúc chị luôn xinh luôn vui và nhiều ta tưởng viết bài mỗi ngày.

  E Xuyến

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s