Lời nguyện sám hối

Chào các bạn,

COVID-19 giờ đã đạt mức hơn 10 triệu ca nhiễm trên thế giới và hơn 500 ngàn người chết, và có thông tin có một số nơi trên thế giới số ca nhiễm tăng cao hơn. Mùa đông lại sắp tới, và các chuyên gia e rằng mùa đông có thể giúp đại dịch lây lan mạnh hơn. Có lẽ chúng ta ở VN ít người theo dõi các tin này vì VN vẫn giữ kỷ lục là không có người chết vì đại dịch và xem như chẳng còn ai bị bệnh.

Hãy cầu nguyện một câu cảm ơn Trời đã giúp VN như thế và xin Trời đỡ đần thế giới.

Đại dịch này đã làm xáo trộn thế giới rất nhiều và có tiềm năng tiếp tục gia tăng xáo trộn và thiệt hại. Và ta chẳng biết điều gì sẽ xảy ra cho nền kinh tế thế giới, và chiến tranh hay hòa bình tại nhiều nơi, nếu thế giới tiếp tục bị đại dịch tấn công.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là cầu nguyện giúp mỗi người chúng ta có thêm năng lượng của khiêm tốn, thành thật và yêu người. Đó chính là năng lượng giúp hệ miễn nhiễm của người cầu nguyện được mạnh thêm, và tạo nên nguồn năng lượng tích cực cho thế giới, ảnh hưởng đến nhiều trái tim khác của mọi người chung quanh.

Cầu nguyện cũng là một cách Thiền định, giúp mỗi người tĩnh lặng và tạo năng lượng tích cực cho mình và cho thế giới.

Thực sự là thế giới này có nhiều vấn đề và hỗn loạn quá: chiến tranh khắp nơi, kinh tế tập trung vào tiêu thụ và xả rác, hủy hoại môi trường, bất công với người nghèo, bất công với phụ nữ và trẻ em, bất công với các dân tộc thiểu số và bị áp bức, giành giật các nguồn tài nguyên của trái đất bằng vũ lực bất chấp luật lệ thế giới, tham nhũng tràn ngập trong guồng máy chính quyền của đa số quốc gia, và các quốc gia mạnh thao túng thế giới với sức mạnh ích kỷ, bất công và vũ phu của họ…

Mình thử Google “Prayers for COVID-19” thấy có rất nhiều lời cầu nguyện của các tôn giáo, và đa số đều khá giống nhau – nói về quyền năng của Trời và xin Trời hỗ trợ hoặc/và chữa lành. Tuy vậy, hình như mình chưa gặp lời cầu nguyện nào nói về “ăn năn”, như là:

“Cha ơi, chúng con đã biết cách sống tồi tệ của chúng con là lý do chính đưa đến hỗn loạn và bất công cho thế giới, hủy hoại môi trường, tạo cơ hội cho những mầm chết trỗi lên, những mầm chết tinh thần cũng như vật chất. Chúng con thật lòng sám hối và nguyện thay đổi tư duy và cách sống – đơn giản hơn, công bình hơn, yêu thương hơn, và quan tâm hơn đến mọi người chung quanh, mọi sinh vật chung quanh, mọi môi trường chung quanh, mọi bất công, thiếu thốn, và áp bức chung quanh. Chúng con sám hối trong lòng và nguyện làm cho trái tim chúng con tinh khiết hơn, và do đó sống tinh khiết hơn, giúp tay tạo nên một thế giới với môi trường sống tinh khiết hơn về vật chất lẫn tinh thần. Hỡi Cha chí thánh tình yêu vô lượng, xin Cha hỗ trợ và giúp đỡ chúng con thực hành nguyện sám hối này, trong tình yêu Cha và trong tình yêu của chính mỗi chúng con, cho đời sống của chính mỗi người chúng con và đời sống của cả thế giới.”

Ngày nào con người vẫn còn quá tập trung vào chính cái “ngã” (cái tôi) của mình và chẳng quan tâm về mọi người và thế giới, ngày đó con người vẫn tiếp tục tạo nên mầm chết cho chính mình, tinh thần cũng như vật chất.

Trong mọi truyền thống tâm linh lớn xưa nay, khi có vấn đề cực lớn mà mọi người đều bó tay, việc đầu tiên người ta làm là ăn chay, cầu nguyện, sám hối, và xin Trời hỗ trợ. Trong đại dịch này mình thấy có cầu nguyện và xin hỗ trợ, nhưng không thấy có ăn chay và sám hối. Ăn chay là hình thức bên ngoài nhắc mình sống đơn giản – không chạy theo tiêu thụ, tham sân si ồn ào, và lòng mình yên ắng hơn. Sám hối là điều chính bên trong.

Xem ra, các lời cầu nguyện ngày nay vẫn cố tình chừa ra, không nói đến việc con người là nguyên do thế giới hỗn loạn, bất công, và hủy diệt môi trường sống tinh thần cũng như vật chất, và do đó làm cho các mầm chết, tinh thần và vật chất, có dịp trỗi lên. Mình e rằng cầu nguyện như thế thì chẳng có hiệu lực mấy, vì chạy trốn đối diện nguyên nhân gốc từ trong chính trái tim người.

Lời cầu nguyện sám hối hôm nay mình viết bên trên, hy vọng là làm bản mẫu cho các bạn nào yêu quý hạnh sám hối trong trái tim người.

Chúc các bạn sống gần với hạnh sám hối mỗi ngày.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Lời nguyện sám hối”

 1. dạo gần đây em không còn thấy các bài viết trên FB nữa, dotchuoinon không còn post bài trên FB chỉ post web thôi ạ?
  Chúc anh chị em trên dotchuoinon một ngày mới an lành ❤

  Thích

 2. Em cảm ơn anh đã cho chúng em biết cách cầu nguyện là, sao để hiệu quả, “nguyên nhân gốc” cũng chính là từ cái tâm của con người đối với thế giới.
  Một bài viết tuyệt vời để khởi đầu một tuần mới.
  Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

  Thích

 3. Hi anh,

  Con người không những cầu nguyện mà cần sám hối thực sự bằng hành động.

  Covid chỉ là 1 cảnh báo cho vài dịch bệnh sẽ suốt hiện trong tương lai.

  Em từng xem 1 tài liệu về biến đổi khí hậu. Trái đất nóng lên khiến lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực tan chảy. Lớp băng vĩnh cửu có tác dụng đóng băng những động vật chết qua rất nhiều năm. Khi lớp băng này tan ra sẽ làm phát tán vi khuẩn từ xác động vật. Điều này có thể sẽ sinh ra những chủng vi-rút mới, những bệnh mới…

  Băng tan chỉ là 1 trong những tác nhân ảnh hưởng. Thực sự với hành vi lạm dụng thiên nhiên, hủy hoại thiên nhiên của con người… gây nên những tác hại xấu cho môi trường, cũng đủ biến thể nhiều loại vi-rút rồi.

  Đây là khủng hoảng vì dịch bệnh. Và sẽ còn khủng hoảng khác đến từ phát triển của khoa học công nghệ. Công nghệ biến đổi gen có thể được sử dụng, can thiệp tạo nên con người/chủng loài khỏe mạnh hơn, thông minh hơn. Máy móc, robot, trí tuệ nhân tạo… sẽ dần thay thế cho con người vì khỏe và thông minh hơn con người. Rất nhiều người sẽ thất nghiệp, sống vô nghĩa. Lúc đó các chính phủ phải khéo léo xử lý để giữ trật tự an sinh xã hội.

  Thực sự em đã lo lắng nhiều ngày dài về tương lai của thế hệ sau. Rồi em nhớ đến đoạn Matthew 6:25-34, và tin rằng dù có thể nào Trời cũng sẽ cứu con người. Biết đâu lại là cơ hội để con người quay về với God. Và việc mỗi chúng ta có thể làm bây giờ là cố gắng sống tốt.

  Chúc anh luôn khỏe mạnh.
  Mong là anh sống lâu để cùng tụi em chứng kiến những thời khắc đặc biệt của lịch sử loài người.

  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s