Neo thuyền

Chào các bạn,

Thành thật với chính mình và với Chúa Phật của mình là chiếc neo để con thuyền nhỏ của bạn có thể neo được trong những hốc đá trú ẩn khi bão tố, hay đứng giữa đại dương an bình tĩnh lặng cùng trời đất bao la.

Có lẽ chẳng mấy chúng ta quan tâm đến nói dối với chính mình và tự lừa chính mình, hoặc là nói dối với thiên hạ và lừa lọc thiên hạ nhưng mình thì cứ tỉnh bơ như chẳng thấy mình làm vậy.

Các bạn, người ta hay nói đến Trời phạt Chúa phạt và sợ Trời phạt Chúa phạt. Nhưng người biết nhiều nhất đến những yếu kém và tội lỗi của mình là chính mình. Sao mình không sợ mình phạt?

Đương nhiên là rất ít người tự phạt mình. Chuyên gia nói bậy làm bậy thì lại càng không tự phạt. Nhưng tự phạt chính mình là điều chúng ta làm rất thường xuyên, mỗi ngày, nhiều lần trong ngày. Mỗi lần chúng ta nói dối hay làm bậy, đương nhiên là ta biết, và một cách vô thức ta tự bảo: “Mình mới nói dối với ông hàng xóm” hay “Mình mới suy nghĩ rất ganh tị với bạn này của mình”, và vô thức mình trả lời: “Đúng vậy. Bạn là người dối trá và đầy ganh tị.” Và câu này, với Luật Hấp Dẫn, đương nhiên Hấp Dẫn thêm dối trá và ganh tị vào con người của mình, và mình càng thêm dối trá và ganh tị. Và đó là hình phạt xảy ra tức thì, chính xác và hiệu quả cho mình.

Các bạn, nếu các bạn sống như thế thì Chúa Phật và kinh sách đều chịu thua, vì chẳng Chúa Phật nào và chẳng điều gì có thể giúp bạn thoát ra được dòng lực Hấp Dẫn liên tục mà bạn tự tạo cho bạn thường trực mỗi ngày như thế. Nếu bạn Hấp Dẫn rác vào bạn mỗi ngày 24 tiếng như thế, thì Chúa Phật nào, ai, điều gì có thể cản được bạn không là một đống rác thối tha trọn đời?

Chúng ta có lẽ chẳng mấy ai hiểu rằng, chúng ta Hấp Dẫn những điều tồi tệ vào tâm trí của mình thường trực trong ngày và trong đời như thế. Chính vì thế mà luyện tâm, đối với đa số người, là một công việc toàn thua – cố gắng ngồi Thiền tử tế một tiếng một ngày, và 23 tiếng còn lại thì Hấp Dẫn rác vào tâm. Thế thì thắng thua đã thấy rất rõ.

Bạn chẳng thể yêu người, chẳng thể tĩnh lặng, chẳng thể giác ngộ, dù bạn có tu hành cả đời bạn, nếu bạn không đủ nhận thức (awareness) để thấy bạn đang bị tấn công và Hấp Dẫn rác vào tâm bạn 24 giờ một ngày.

Khiêm tốn, thành thật, yêu người. Đó là 3 khí cụ làm thành trì phòng thủ kiêm luôn tấn công cho bạn – phòng thủ bạn khỏi làm những điều tồi tệ như là nói láo, kiêu căng, tham lam, ganh ghét, và tấn công bằng sức mạnh tình yêu dữ dội từ trái tim bạn đi ra như cơn bão lớn, đẩy mọi rác rến trong đầu bạn và quanh bạn đi xa.

Khiêm tốn và yêu người là cho người. Nhưng thành thật thì dù có cho người, nhưng thật ra là cho mình là chính. Trước khi bạn thành thật được với người, bạn phải thành thật được với chính mình trước. Dối trá với chính mình thì không thể thành thật được với thiên hạ.

Satan, Chúa Quỷ, là ai? Đó là Kẻ Dối Trá, Người Cám Dỗ, Kẻ Nói Dối, Người Lừa Lọc… Chúa Phật có thể ở trong ta để làm cho nhà ta thông thoáng, sáng sủa, tươi đẹp. Hoặc Satan có thể làm chủ nhà ta để kéo rác bẩn dồn hết vào nhà mỗi phút mỗi ngày, cho đến khi ta chết mà vẫn không biết mình đã sống cả đời mình trên một núi rác, trong một núi rác, khổng lồ.

Các bạn, nếu bạn yêu thương chính mình, đừng để tâm trí mình thành một núi rác, thành một đống rác. Hãy làm cho mình khỏe mạnh, vệ sinh, và đẹp đẽ.

Chúc các bạn luôn có trái tim tinh khiết.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Neo thuyền”

 1. Hi anh,

  Em cám ơn anh về bài viết. Thực là sâu sắc, giản dị và đầy tình yêu trong từng câu chữ.

  Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc là tĩnh lặng. Và tĩnh lặng đến từ khiêm tốn, thành thật và yêu người. Yêu thương chính mình là cố gắng để đạt được hạnh phúc trong mỗi phút giây ta sống.

  Yêu thương chính mình là tập trung vào tình yêu trong mỗi phút giây, là nắm tay Chúa Phật, sống cùng Chúa Phật, suy nghĩ là làm mọi việc với Chúa, Phật trong mỗi phút giây trong ngày.

  ” Thành thật thì dù có cho người, nhưng thật ra là cho mình là chính”. Chà, chỉ có bậc thầy thành thật mới có thể viết được những điều sâu sắc như thế!

  Anh à, em còn phải cố gắng nhiều lắm. Nhưng em luôn tin, Chúa, Phật luôn bên cạnh mình.

  Em cầu nguyện cho anh luôn bình an!

  E. Thắng

  Thích

 2. Bài viết hay quá anh ạ.

  Em cảm ơn anh đã viết bài mỗi ngày.
  Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

  Thích

 3. Thưa anh Hoành,
  Từ ngày biết đến Đọt Chuối Non, em thấy mình tốt hơn rất nhiều. Những chia sẻ của anh về khiêm tốn, thành thật, yêu người là kim chỉ nam cho em mỗi khi gặp mâu thuẫn trong cuộc sống.
  Em cám ơn tất cả các tác giả của Đọt Chuối Non.
  Thân mến,
  Em My

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s