Đời sống tâm linh cần can đảm?

Chào các bạn,

Đời sống tâm linh có nhiều quy luật một chiều – yêu mọi người, nhẫn nhục với mọi người, thành thật với mọi người – và người ta cảm thấy những quy luật này đòi hỏi người thực hành rất nhiều can đảm.

Mình chẳng biết các quy luật tâm linh đòi hỏi nhiều can đảm, vì nếu đòi hỏi can đảm thì có lẽ chẳng ai can đảm đủ. Nếu bạn nhất định không thể thấy có thể yêu mọi người, thì bạn chẳng thể gồng mình can đảm cách nào để yêu. Ngược lại, nếu bạn tự nhiên yêu mọi người thì bạn yêu, và chẳng cần một miligram can đảm nào.

Sống dịu dàng, nhân ái với mọi người dữ dằn, côn đồ, hiểm ác trong thế giới này, hình như chẳng đòi hỏi một chút can đảm nào cả. Chỉ là bạn có sống như thế không, có thích sống như thế không, có enjoy sống như thế không?

Mời một cô đi uống cà phê có lẽ đòi hỏi lượng can đảm bằng một triệu lần yêu thương một kẻ côn đồ (Không phải là các cô thì ghê gớm thế… nhưng chắc là… ghê gớm thế thật!)

Nhưng mình nhận ra là sống đời sống tâm linh đòi hỏi lòng tin vào một thế giới tâm linh – vào Chúa Phật của mình. Mình yêu côn đồ, mình thương kẻ ác, mình chăm lo cho kẻ dữ dằn, mình cầu nguyện cho người giết chóc… chẳng vì mình can đảm hay mong được gì, nhưng vì mình tin vào thầy của mình, vào Chúa Phật của mình, luôn đồng hành với mình mỗi giây trong ngày, luôn phù trợ và chăm sóc mình. Mình biết các vị muốn mình yêu thương mọi người và chăm sóc thế giới, chẳng chừa ai. Mình biết nếu mình có bước sai, sa chân vào ổ rắn, thì các vị cũng có thể biến những con rắn hổ mang thành những sinh vật thiên thần đối với mình.

Các bạn, không phải là mình làm gì, hay giỏi dở gì, mà là mình biết ai cùng đi với mình. Nếu người bạn đi cùng mình là người có quyền lực trên khắp vũ trụ, thì mọi sự gì trên đời cũng đều trở thành quá dễ dàng và nhỏ bé để mình phải lo lắng.

Đó là yêu, và chẳng cần quan tâm đến điều gì khác.

Chúc các bạn luôn yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Đời sống tâm linh cần can đảm?”

 1. Em cảm ơn anh Hoành,

  Những lời này đến với em thật đúng lúc.
  Em đang ở những ngày gấp rút với luận văn của mình, em lại thường xuyên nhận được những dự ngôn và thông tin về tình hình thế giới với nhiều bất ổn.

  Quan sát việc học của mình trong hơn 1 năm qua em thấy có quá nhiều đấu tranh, từ chối, bất như ý, hờn trách và cả phép màu. Em đã tự hỏi tại sao luận văn này đến với em lại gập ghềnh như thế? Bài học gì ở đây? Thế rồi trên con đường đó, em cứ dần nhận ra rằng đây là món quà Trời ban, để em được thấu hiểu chính mình, học biết ơn, học ngừng phán xét, và cảm nhận tình yêu – phước lành sâu sắc mà Trời Phật ban tặng. Thầy cô em chính là sứ giả mang bài học đến.

  Em đã được chữa lành, em đã được trợ duyên, em đã được động viên, được tha thứ và cho cơ hội.

  Từ tận sâu thẳm trái tim mình, con xin cảm ơn Trời/ Chúa/ Phật/ Alah, và thầy cô, gia đình, bạn bè,… cùng toàn thể vũ trụ. Con đã dần hiểu ra Life is for you, not to you!

  Những bài anh viết đã giúp em trong hơn 10 năm qua, từ ngày em còn là một cô bé tuổi 20 với nhiều vụn vỡ đầu đời, tới nay em đã là một giảng viên, một bà mẹ của hai đứa con – vẫn đang còn ngày đêm tranh đấu với bóng tối của chính mình, để ôm ấp chuyển hóa, để có thể thực hành tình yêu vô điều kiện. Em biết ơn anh rất nhiều. Em vẫn thường Thiền và biết ơn, và anh là một trong những người thầy tại thế của em! Ước một ngày em có thể gặp ngay ngoài đời thật :).

  Kính chúc anh và gia đình cùng toàn thể các anh chị em vườn chuối nhà ta Bình an – Sức khỏe – Hạnh phúc.
  Nguyện cầu cho một thế giới từ bi!

  Liked by 5 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s