Khi ta nổi giận

Chào các bạn,

Vấn đề không phải là khi ta yêu. Khi yêu, mọi chúng ta đều là thiên thần. Vấn đề là khi ta nổi giận. Khi nổi giận ta thường thành ác quỷ và đó là vấn đề. Vì thế phải “Làm thế nào để không nổi giận?” Hay, “nếu nổi giận thì làm thế nào để kiểm soát cơn giận của mình để mình vẫn bình tâm và hành xử như thiên thần?”

Nhưng tại sao phải bình tâm và hành xử như thiên thần? Thưa vì, mọi hành vi lúc nổi giận đều ngu dốt và hại chính mình. Thường là người ta ân hận ngày sau đó là “mình đã giận mất khôn”. Nếu làm điều tốt thì tại sao lại ân hận?

Nếu bạn sống ở đời mà thỉnh thoảng lại nổi giận và tự làm hại bạn như thế – mất bạn, mất bố, mất mẹ, mất anh chị em, mất việc, mất khách hàng, mất cơ hội thăng tiến, mất uy tín, mất danh tiếng, mất danh dự… thì bạn sống thế nào được? Chính vì thế mà hai người thông minh ngang nhau ở lớp 3, ba mươi năm sau một người là tướng, một người là ăn mày, đó là chuyện rất thường tình ở đời.

Bạn muốn chọn đường nào?

Lãnh đạo giỏi là người có thể quản lý và hỗ trợ mọi người của mình thành team vô địch. Nếu chỉ có “thằng giận” của bạn mà bạn chẳng quản lý xong thì bạn quản lý ai được? Nếu đưa bạn một khúc cây, rất có thể bạn chẳng quản lý được, nói chi là quản lý người. Lúc bạn nổi nóng vì bị người yêu đá, rất có thể bạn ném khúc cây vào lửa cháy cho hả giận.

Giận làm người ta thành ác quỷ và ngu muội.

Người đời sẽ dạy bạn nhiều cách kiểm soát cơn giận, như là:

– Uống một ly nước rất từ từ.
– Hít vào thật sâu và thở đều đặn như lúc ngồi Thiền.
– Đi chơi một vòng thành phố.
– Tự bảo không nên làm gì lúc giận, để từ từ rồi sẽ tính.
– Quân tử 10 năm báo thù cũng không muộn
– …

Đại khái là như thế. Nhưng các cách này thường chẳng giải quyết được gì cả, và có thể làm bạn thành tồi tệ hơn. Nếu bạn chỉ ngưng làm gì lúc này, nhưng cơn giận và cơn ghét vẫn tràn ngập trong lòng bạn và xâu xé bạn, thì bạn vẫn âm ỉ càng ngày càng giận mạnh hơn trong lòng, và vẫn tiếp tục tính toán mọi đường ác quỷ để “giải quyết vấn đề.”

Giận âm ỉ như thế còn hại hơn là giận nổ ra. Nó tạo ra stress thường trực và sẽ giết bạn bởi động tim, đột quy, đau dạ dày và hệ tiêu hóa, đau hệ thần kinh… Thà là giận nổ ra ngay cho xong thì còn lợi hơn là giận âm ỉ.

Nhưng dù gì thì vấn đề vẫn nằm yên nếu không tệ hơn từng phút, vì khi giận bạn trở thành ác quỷ, dù là giận kiểu nổ hay kiểu âm ỉ.

Đời sống tâm linh như thế là hỏng, vì như bạn leo cây, leo lên được 1 mét lại tuột xuống 1 mét rưỡi. Đến khi nào bạn đạt đỉnh?

Chúng ta chẳng thể chỉ “im lặng” không làm gì với cơn giận mà hòng thay đổi được gì trong trái tim. Quân từ báo thù 10 năm cũng chưa muộn, hay 30 năm cũng chưa muộn. Và trong 30 năm “tính toán báo thù” đó, bạn sống như ác quỷ tự dày vò làm hại thể xác và tâm hồn mình. Nói chung là tự giết mình.

Nhưng nếu bạn yêu người thì bạn sẽ không giận. Mình rất có kinh nghiệm về việc này. Thiên hạ chửi mình có lý do hay chẳng có lý do là chuyện thường như cơm bữa. Lý cho chính là mình 30 năm trước quyết định mở đường, đi giữa hai lằn đạn, khởi động các sinh hoạt đưa giới trí thức VN về quê cha đất tổ để giúp tái thiết đất nước sau chiến tranh. Và các qúy vị “chống cộng triệt để” đương nhiên là có nhiều người mắng mỏ và chụp mũ mình với đủ thứ mũ. Nếu mình quan tâm đến các vị thì có lẽ ngày nay các bạn cũng chẳng biết đến tên mình.

“Phe lờ” các vị làm phiền mình là một giải pháp tạm thời, cần đi theo một giải pháp thường trực, để trái tim mình được rỗng lặng và tĩnh lặng để còn có thể thoải mái mà làm việc. Mình thật sự yêu mọi người rất chân tình, trong trái tim mình. Con người ai cũng hời hợt và tham sân si, chạy theo lý tưởng, tư duy, truyền thống, chính trị của họ để mà tự hành hạ họ và hành hạ mọi người quanh họ. Đó chỉ là si mê như Phật nói. Si mê và đau khổ. Mình có thể thấy được điều đó – thấy được họ yêu nước cũng như mình yêu – nhưng họ yêu mà chấp bám vào cái yêu đó và cái tôi tư duy của họ, và họ trở thành tù nhân trong nhà tù tư duy của chính họ. Rất tội nghiệp và đáng thương, và nên được mình hiểu và thông cảm. Chính vì tư duy như vậy mà mình học được bài học yêu người sâu sắc – yêu người dù người làm gì bạn, xâu xé bạn, thanh trừng bạn. Yêu người vì loài người si mê trong bể khổ mà không biết.

Khi chúng ta yêu người, chúng ta chẳng thể nổi giận. Người làm gì thì ta cũng chỉ yêu người. Trái tim yêu người không chấp trước – keeping no record of wrongs (1 Corinthians 13). Không giữ sổ sách của những “điều sai” người ta làm, thì chẳng có gì trong đầu mình để giận.

Các bạn, con người si mê khắp thế giới, tràn ngập địa cầu. Con người ngụp lặn trong đau khổ. Nếu bạn thương người đủ để thấy được điều đó, thì bạn sẽ yêu người đủ để chẳng hề giận bao giờ, hay cũng lắm là chỉ giận một xíu trong vài phút.

Chúc các bạn luôn có trái tim rỗng lặng. Trái tim giác ngộ.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Khi ta nổi giận”

 1. Thưa anh Hoành.
  Có những lúc vì yêu người mà mình phải có những biện pháp trừng phạt, răn đe họ. Nhưng những lúc như vậy thì họ lại không nhận thấy được tình yêu thương của mình dành cho họ phải không anh? Vậy thì làm như thế nào để họ có thể thấy được rõ tình yêu thương của mình vào những lúc như vậy ạ?
  Em chúc anh và gia đình luôn mạnh khoẻ ạ.

  Số lượt thích

 2. Hi Long,

  Kinh nghiệm của anh là khi em trừng phạt một người, em chẳng thể giải thích gì được cả. Nếu em giải thích: “Tớ phạt cậu vì lợi ích cho cậu”, họ thường nghĩ là em thiếu tự tin và đang nói dối.

  Cứ phạt, và người thông minh sẽ hiểu em phạt để giúp họ. Người ngu thì sẽ nghĩ em ngu.

  Chỉ có vậy.

  A. Hoành

  Liked by 2 people

 3. Hi anh Hoành,
  Em nhận thấy cái giận chính là sự biểu hiện yếu đuối của mình ở một mặt nào đó. Thực chất ai cũng muốn được bình yên, an lành hạnh phúc. Vậy có phải vì bản năng phòng vệ mà họ cư xử như vậy ko anh?
  E. Trang

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s