Sống lại

Chào các bạn,

Hôm qua (Chủ nhật) là lễ Phục sinh, lễ quan trọng nhất trong Kitô giáo (Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành), dù là không rộn ràng bằng Giáng sinh. Phục sinh kỷ niệm cuộc sống lại của Chúa Giêsu hai ngàn năm trước.

Trong Phật triết, cuộc đời vô thường (non-permanent), tức là chuyên thay đổi. Mọi sự đều thay đổi liên tục trong từng sátna. Không có gì đứng yên. Con người chúng ta cũng thay đổi liên tục, trong từng sátna. Trong mỗi sátna là con người cũ của ta đã chết và con người mới đã được sinh ra. Khoa học sẽ nói điều đó là đúng vì chỉ trong một giây đồng hồ vài triệu tế bào của bạn đã chết và vài triệu tế bào mới đã được sinh ra.

Chúng ta có thể nói rất chính xác là chúng ta được chết đi và tái sinh trong từng sátna của cuộc sống. Lễ Phục sinh (Easter) thực sự là đã có nền tảng triết lý sâu sắc trong rất nhiều nền văn hóa của con người. Vạn vật đều tái sinh thường xuyên trong một chu kỳ tuần hoàn của cuộc đời.

Tái sinh trong từng sátna là một điều huyền diệu mà chẳng mấy người nghĩ đến. Hãy nghĩ đến điều huyền diệu đó – mỗi chúng ta đổi mới – chết đi và sống lại – trong từng sátna của cuộc sống. Đó là cơ hội đổi mới trong từng sátna. Cơ hội để chúng ta dập tắt tham sân si và thành Bồ tát. Bỏ lối Satan để trở về cùng Cha.

Các bạn, hãy nghĩ đến điều huyền diệu đó.

Chúc mọi chúng ta luôn đổi mới.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Sống lại”

 1. Thưa anh Hoành.
  Em thấy anh có khả năng viết hay như vậy thì tại sao anh không viết hồi ký ạ? Nếu như có một cuốn hồi ký về cuộc đời của anh kể lại biết bao nhiêu ký ức của cuộc đời từ trước đến nay thì e nghĩ là sẽ rất thú vị và hữu ích.
  Em chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe ạ.

  Số lượt thích

 2. Tks, Long. Thỉnh thoảng anh có nói về những việc anh làm để chia sẻ kinh nghiệm làm việc và chiến đấu với các bạn. Nhưng viết hồi ký về đời mình, thì mặc dù có thể có lợi ích cho một vài người đọc, anh thấy khó làm việc viết cả một cuốn sách về chính mình như thế. Khó mà thực hành vô ngã.

  A. Hoành

  Liked by 2 people

 3. Mấy hôm trước trộm nghĩ ước gì có cái thiết bị cắm vào anh Hoành và lưu ra USB xài dần. 😁
  Đọc trả lời của anh Hoành cho a. Long chợt nhớ đến câu “bất lập văn tự”, đoán là anh Hoành thể nào cũng viết về 4 câu kệ này (và chắc là em đọc rồi, vì theo đọc anh Hoành từ đầu những năm 201x), search cái ra ngay:
  https://dotchuoinon.com/2013/06/03/truc-chi-chan-tam-kien-tanh-thanh-phat/
  Cho dù “bất lập văn tự” , nhưng (trong em) vẫn thèm muốn có được suy nghĩ/suy tư (thầm kín) trong anh Hoành.

  Chúc anh Hoành và gia đình luôn vui khỏe.😍

  TNT

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s