Hãy có trái tim Bồ tát

Chào các bạn,

Những ngày này yên ắng ở nhà và cả thế giới lo âu, là lúc thuận tiện nhất để bạn luyện tập tâm Bồ tát.

Bồ tát là gì?

Bồ tát là phiên âm của Bodhisattva – chúng sinh hữu tình đã giác ngộ. Nhiều kinh sách tiếng Việt gọi là Người tỉnh thức.

Khi người “khởi tâm Bồ đề” tức là phát nguyện tự độ mình (đưa mình qua bờ) và độ mọi chúng sinh, thì người tức thì là Bồ tát. Người ta gọi đó là Bồ tát phàm phu, khác với Bồ tát hiền thánh. Mình thì gọi là Bồ tát tập sự, khác với Bồ tát tròn đầy. (Phật là thành đạt viên mãn đã độ mình và độ mọi chúng sinh xong).

Vậy khi bạn khởi tâm Bồ đề, tự nguyện độ mình và độ mọi chúng sinh, bạn đã là Bồ tát, với tâm Bồ đề (bodhicitta).

Bồ tát đạo có 6 nhánh đường gọi là Lục độ Balamật (sáu cách qua bờ): Bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định, trí tuệ. Và rất có thể bạn sẽ nhận được cả trăm điều luật để “trì giới” (thực hành giới luật).

Nhưng mình tin rằng nếu bạn khởi tâm Bồ đề, thực hành Lục độ và cả trăm giới luật, như các công thức hành đạo, thì bạn sẽ chẳng bao giờ thành Bồ tát thực thụ, ngược lại rất có thể bạn sẽ được bồ tát.

Bồ tát là ở tâm – trái tim yêu thương mọi chúng sinh đến mức muốn mọi chúng sinh trở thành Bồ tát.

Yêu là một cảm xúc, không phải là một công thức. Nếu bạn yêu mọi chúng sinh, yêu mọi người, chẳng chừa ai, và yêu với một cảm xúc yêu thương mãnh liệt trong lòng, đến mức bạn muốn mọi người được an lạc hạnh phúc và bạn thực hành để giúp mọi người được an lạc hạnh phúc – tức là trở thành Bồ tát như bạn – thì đó là bạn đã có tâm Bồ tát, và theo ý mình bạn đã là Bồ tát viên mãn tròn đầy – chẳng chỉ là Bồ tát tập sự (vì Bồ tát là trái tim, chẳng chỉ là nghề thợ rèn để bạn tập sự học nghề).

Các bạn, hãy quán loài người – gia đình và thân nhân của mình, bạn bè, thầy cô, sếp, hàng xóm láng giềng, mọi người mình thấy ngoài đường, mọi người mình có thể tưởng tượng ra, cả nhân loại này… Nếu bạn nhìn người – ai đó hay cả loài người – mà trái tim bạn ngập tràn những lọn sóng yêu thương, những ước ao tịnh độ, thì đó là trái tim Bồ tát.

Và hãy nuôi dưỡng trái tim Bồ tát đó, đừng để nó đi mất theo những lo âu của thời gian và cuộc sống. Đó chính là thực hành Bồ tát đạo và Bồ tát hạnh.

Đừng chạy theo các công thức. Chúng chỉ làm bạn thành ngu dốt, chẳng thể nào tỉnh thức được. Chỉ có tình yêu mới thức tỉnh con người.

Chúc bạn luôn là Người tỉnh thức.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Hãy có trái tim Bồ tát”

 1. Thưa anh Hoành.
  Em chưa từng được đọc quyển sách nào khuyên người ta đừng chạy theo bất kỳ công thức mà chỉ đơn giản là hãy luyện tâm mình yêu thương con người vô cùng tận.
  Anh luôn đem đến cho chúng em cái mới lạ và có thể là cái đúng.
  Em chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe.

  Số lượt thích

 2. “Nhưng mình tin rằng nếu bạn khởi tâm Bồ đề, thực hành Lục độ và cả trăm giới luật, như các công thức hành đạo, thì bạn sẽ chẳng bao giờ thành Bồ tát thực thụ, ngược lại rất có thể bạn sẽ được bồ tát.”

  Em phì cười đoạn này, bài sâu sắc vậy mà anh cũng có những chi tiết hài hước nữa^^
  “Chỉ có tình yêu mới thức tỉnh con người.” Em thích nhất câu này nữa!!!

  Em cám ơn anh về bài viết.

  E. Thắng

  Số lượt thích

 3. Trong kinh Phật Nikaya có rất nhiều bài kinh có câu ” thuở trước khi ta chưa giác ngộ, khi ta còn là bồ tát ta suy nghĩa như sau…” vì vậy mình nghĩ Bồ Tát là những người đang tu, đang hướng tới giác ngộ mà thôi , vì khởi tâm từ bi hỷ xả, yêu thương mọi loài và mong cầu giải thoát tức là Bồ tát! Chúc bạn an lạc!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s