Quán tâm mình

Chào các bạn,

Lúc này có lẽ chúng ta có nhiều thời gian để quán tâm mình. Tâm là chủ. Quán tâm mình để biết tâm mình đang làm gì, ra sao, để còn có thể luyện tâm và giúp cho ông/bà chủ của mình thành chủ tốt của mình.

Cách dễ nhất để quán tâm mình là để ý tâm mình đang làm gì – Đang bực mình về ai đó? Đang tính một cách làm ăn thiếu lương thiện? Đang tính cách trả thù ai đó? Đang tính toán cách nào làm từ thiện?…

Những điều tâm mình đang làm, đang cảm xúc, đang suy tư… sẽ giúp mình hiểu tâm mình – tham thế nào? Sân thế nào? Si thế nào?

Nếu bạn cẩm thấy tâm mình đang tham sân si nhiều quá thì cần ngồi yên, tĩnh lặng, tập cho tâm khiêm tốn, thành thật và yêu thương. Tưởng tượng đến mình đang nói chuyện với ai đó một cách đầy khiêm tốn, thành thật và yêu thương. Đó chính là luyện tâm. Dễ như thế.

Tập cho tâm xa lìa tham sân si và gần với khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng. Luyện tâm là như thế, thường xuyên, mỗi ngày.

Nếu bạn cần tập thể dục cho cơ thể mỗi ngày, thì bạn lại càng cần luyện tâm mỗi ngày hơn rất nhiều, vì tâm bạn quan trọng hơn cơ thể bạn. Rất tiếc là có người tập thể dục cả đời nhưng chẳng bao giờ biết luyện tâm. Thật là tội nghiệp!

Các bạn, tâm là chủ. Nghĩa là, tâm bạn là chủ của bạn. Bạn không muốn có một người chủ tồi tệ ra lệnh cho bạn làm những điều tồi tệ. Vậy thì hãy dành thời gian mỗi ngày luyện tâm để ông/bà chủ của mình trở thành chủ tốt.

Chúc các bạn có trái tim trong sáng và mạnh mẽ.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Quán tâm mình”

  1. Em cảm ơn anh đã viết bài cho ngày mới.
    Bài viết đã nêu ra cách thức rèn luyện tâm rất dễ hiểu, rõ ràng và dễ thực hiện.
    Hy vọng tất cả chúng ta cùng thực hiện rèn luyện tâm.
    Em chúc anh và gia đình luôn mạnh khoẻ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s