Thành Bồ tát tức thì

Chào các bạn,

Chúng ta thường nghe nói một người có thể tốn vô lượng kiếp sống để thành Bồ tát. Lại cũng nghe nói một người có thể thành Phật trong một sátna. Vậy là sao? Thường là ở đời, mọi người đi với một vận tốc chỉ hơn nhau một chút. Nếu hai người bạn học cùng lớp một với nhau, thì nếu giờ đây một người đang học tiến sĩ, có lẽ người kia cũng sẽ đang học master; không có chuyện một người đang học tiến sĩ mà người kia vẫn lẹt đẹt lớp 5 (trừ khi người kia bỏ học).

Nhưng nói đến giác ngộ trong đời sống tinh thần thì có cách biệt giữa một sátna và vô lượng kiếp sống. Nghĩa là vận tốc giữa hai người có thể khác nhau đến tỉ tỉ tỉ tỉ tỉ tỉ lần. Nghĩa là sao?

Nghĩa là sự si mê cua con người có thể gần như vô giới hạn. Trong khi khả năng để thành Phật có thể được thực hiện chỉ trong một sátna, thì rất nhiều người sống si mê hết kiếp này đến kiếp kia, đến vô lượng kiếp. Vô lượng là không lường được, không đo được, tức là nhiều quá đếm không được. Vô lượng kiếp là nhiều kiếp quá đếm không được. Nếu bạn là người phải cần vô lượng kiếp để thành Phật, thì sự si mê của bạn mạnh đến nổi phải vô lượng kiếp mới có thuốc chữa. Một kiếp này chẳng nhằm nhò gì.

Nếu các bạn bằng lòng sống kiểu si mê như thế đến vô lượng kiếp thi cứ làm như thế. Chẳng sao cả. Nhưng bạn cần nhớ đó có nghĩa là bạn sẽ tiếp tục cộng tác vào việc làm cho thế giới và vũ trụ này tiếp tục si mê, tham sân si, và bẩn thỉu, hết kiếp này sang kiếp kia cho tới vô lượng kiếp nữa.

Hay là bạn có thể thành Bồ tát trong một sátna để cứu khổ cho đời, ngay lúc này, ngay tại đây, và cả vô lượng thời gian tới.

Thế giới chúng ta cần nhiều Bồ tát. Và bạn có thể thành Bồ tát trong một tích tắc. Đó là lựa chọn của bạn.

Nhưng điều gì làm chúng ta thành Bồ tát?

Đương nhiên đó không phải là trí tuệ. Giữa hai người không thể có khác biệt về trí tuệ hàng tỉ tỉ tỉ tỉ lần. Đó cũng chẳng là đức hạnh thông thường kiểu đúng sai thiện ác, vì đức hạnh như thế là si mê, là giềng mối của phân biệt, chiến tranh, và tội ác, như chúng ta đã thấy trong suốt chiều dài lịch sử loài người trong những tàn sát giữa những cá nhân, giữa những quốc gia, và giữa những nền văn minh khác nhau.

Điều duy nhất làm cho một người thành Bồ tát tức thì và người kia thì phải vô lượng kiếp là quyết tâm: “Tôi quyết tâm thành Bồ tát để cứu độ chính tôi và để cứu độ mọi chúng sinh.” Đây chính là điều nhà Phật gọi là “phát tâm Bồ Đề”. Ngay khi bạn phát tâm Bồ Đề như thế, bạn tức thì trở thành Bồ tát vì bạn đã có tâm Bồ tát, dù rằng người ta gọi đó là Bồ tát tập sự, Bồ tát đang trên đường luyện tâm.

Nhưng “Bồ tát tập sự” cũng là cách nói của con người cho “chắc ăn.” Chẳng điều gì có thể cản bạn trở thành Bồ tát 100%, Bồ tát tròn đầy, ngay khi bạn khởi tâm Bồ Đề.

Chính tâm nguyện mạnh mẽ dữ dội của bạn – để cứu độ chính mình và cứu độ mọi chúng sinh – chính tình yêu vĩ đại và dữ dội đối với muôn loài như thế là sức mạnh biến bạn thành Bồ tát trong một tích tắc.

Và từ đó bạn sẽ sống đúng như những Bồ tát khác đã từng sống – Phật Thích Ca, Chúa Giê su, Tiên tri Mohammed – để cứu nhân độ thế.

Các bạn, điều làm bạn trở thành Bồ tát là một ước muốn mạnh mẽ và một quyết tâm trở thành Bồ tát tức thì để cứu độ mọi sinh linh.

Bạn có muốn điều đó mạnh đủ để thành Bồ tát ngay lúc này không? Hay bạn vẫn thích tà tà sống kiểu bạn sống và lảm nhảm chuyện kinh kệ cho có uy, tới vô lượng kiếp nữa.

Đó là lựa chọn của bạn. Mọi sự nằm trong tay bạn 100%. Tâm là chủ.

Make your choice.

Chúc các bạn thành Bồ tát tức thì.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Thành Bồ tát tức thì”

  1. Thưa anh Hoành.
    Cả thế giới đang đối mặt với đại dịch Covid19.
    Em cầu nguyện cho anh và gia đình cùng tất cả mọi người trên trái đất này được mạnh khoẻ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s