Phán đoán

Chào các bạn,

Nếu các bạn thường phán đoán người khác, các bạn sẽ thấy thường xuyên là bạn sai. Nếu các bạn muốn hiểu rõ điều này, thì hãy nghĩ về việc nhiều người đã phán đoán bạn trong quá khứ, và hãy tự hỏi: Có ai trong số họ phán đoán đúng về mình không?

Có lẽ 99,99% các trường hợp phán đoán đều là sai. Người ta thường dựa vào một dữ kiện nào đó để phán đoán – như là bạn nói gì đó không đúng – và người ta kết luận là bạn nói dối, dù rằng bạn chẳng nói dối mà bạn chỉ hiểu sai vấn đề nên có lời giải sai.

Hầu như chúng ta chẳng bao giờ có thể phán đoán đúng, vì chúng ta không bao giờ biết tất cả mọi điều người kia làm và không làm, cũng như những tư duy thầm kín của người kia, và do đó bạn luôn phán đoán sai.

Thế nên thánh nhân luôn dạy chúng ta đừng phán đoán ai. Bạn dùng thước đo nào để đo người khác, người ta cũng sẽ dùng thước đo đó để đo chính bạn.

Ngoài việc sai, phán đoán còn cản ngăn bạn không yêu người vô điều kiện, không yêu tất cả mọi người, mà yêu người này ghét người nọ, như phàm phu yêu ghét. Chẳng lợi ích gì cho thế giới.

Trái tim Bồ tát đòi hỏi bạn không được phán đoán, vì phán đoán sẽ đưa đến yêu ghét. Và bạn sẽ ghét nhiều người, chẳng thể yêu họ.

Cho nên, các bạn, đời sống tâm linh đòi hỏi bạn không phán đoán, để yêu người, tất cả mọi người.

Chúc các bạn luôn yêu người và không phán đoán.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Phán đoán”

 1. Thưa anh Hoành.

  Em muốn hỏi cái này mặc dù nó không liên quan nhiều tới bài viết của anh.

  Từ nhiều đời nay vẫn có thuật bói xem tướng để đoán biết số phận con người (tướng người, tướng mặt, tướng tay…).

  Vậy theo anh khi người ta nhìn tướng để phán đoán về cuộc đời và số phận con người thậm chí là phán đoán về 1 sự việc sắp xảy đến thì sự phán đoán đó có tỉ lệ sai tới 99% không ạ?

  Và nếu nó đúng thì chúng ta phải làm những gì để thay đổi số phận, cuộc đời, sự việc theo hướng tốt đẹp hơn?

  Em cảm ơn anh.

  Thích

 2. Hi Long,

  Trong ngôn ngữ có “ngôn ngữ của thân thể”, nghĩa là cơ thể em nói cho người khác nghe. Như là, một cô chỉ nhìn em, và em chẳng nói gì, nhưng cô ấy biết em thích cô ấy, vì cách đứng cách nhìn, cách nắm hai tay lai với nhau của em…

  Cơ thể của chúng ta nói rất nhiều, chính vì thế là công an có thể biết ai là ăn trộm khi điều tra.

  Cho nên cơ thể em có thể nói lên em là người thế nào, tư duy thế nào, tâm tính thế nào… Từ đó có thể thấy được phần nào cuộc đời em sẽ thế nào. “Phần nào” thôi, chẳng quá chi tiết được. (Đó cũng có thể gọi là xem tướng).

  Các đời tương tốt nhất là “đổi tâm” – tập cho tâm em hiền dịu, trong sáng, mạnh mẽ, yêu người… thì tự nhiên em sẽ từ từ đổi tướng đi, tướng đứng và cử chỉ hàng ngày.. Đó chính là đổi tướng và đổi đời.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

 3. Chào anh Hoành ạ. Đúng là trùng hợp. Em đang hoang hoang về công việc nên đã xem bói mấy chỗ. Đúng như anh nói. Muốn tương lai tốt thì trước hết mình phải đổi tâm đã ạ, thì tự nhiên những cái khác sẽ tốt lên!

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s