Nhà không cửa

Saigon corner

Chào các bạn,

Hôm nay mình tình cờ đến thăm một nhà thờ thú vị. Đây là nhà thờ đầu tiên mình tới thăm mà không hề có cửa ở khu nhà chính (khu nhà chính là nơi có nhiều ghế để mọi người ngồi hoặc quỳ gối để cầu nguyện với tượng Chúa bị đóng đinh trên cao, hoặc nghe linh mục/ mục sư giảng bài và làm lễ). 

Những nhà thờ mình từng ghé thăm ở Đà Nẵng, Huế, Nam Định, Thái Bình, Sài Gòn… đều có cửa ở khu nhà chính. Cửa chỉ mở rộng cho mọi người theo giờ giấc nhất định, thường là giờ lễ sáng và lễ chiều; những giờ còn lại nhà thờ đóng tất cả các cửa, hoặc chỉ mở he hé một cửa và chỉ mở theo giờ nhất định, đến trưa lại đóng cửa. Thế nên mình rất ngạc nhiên và happy khi tới thăm một nhà thờ nhỏ trong một con hẻm nhỏ giữa lòng thành phố vào lúc giữa trưa mà có thể được cầu nguyện ngay trong khu nhà chính. 

Mình vốn cầu nguyện ở mọi nơi: ở nhà, nhà thờ, nhà chùa, công viên, chỗ làm…; vào mọi lúc: khi mới thức dậy, lúc chùi nhà tắm, lúc lau sàn nhà, lúc nấu ăn, lúc ăn, lúc đi chơi với bạn, lúc tập nhạc với bạn, lúc làm việc với bạn…; với mọi kiểu: nằm trên giường cầu nguyện, ngồi trên ghế cầu nguyện, đi bộ và cầu nguyện… Thế nên mình không có nhu cầu vào nhà thờ rồi ngồi vào ghế hay quỳ gối và nhìn tượng Chúa đóng đinh trên cao chỉ để cầu nguyện. Mình vào nhà thờ vì thi thoảng muốn có không khí nhà thờ. 

Vì thi thoảng muốn có không khí nhà thờ, mình thường đến nhà thờ vào những lúc mình muốn. Thế nên chẳng phải lúc nào mình đến nhà thờ cũng được vào khu nhà chính. Do đó mình rất happy khi đến thăm nhà thờ Tân Hòa, quận Phú Nhuận, Tp HCM.

Nhà thờ Tân Hòa thật tuyệt. Nhà Chúa vốn chẳng có cửa, ai vào cũng được và vào lúc nào cũng được. Khu nhà chính của nhà thờ giáo xứ Tân Hòa cũng chẳng có cửa, ai vào cũng được và vào lúc nào cũng được.  

Mình đến thăm nhà thờ lúc khoảng 10h rưỡi sáng đến khoảng 11h rưỡi trưa. Lúc đó có một người phụ nữ ngồi cầu nguyện phía sau mình, bên tay phải; sau đó có một người đàn ông nữa đến và đứng cầu nguyện bên tay phải mình, nên mình không chụp ảnh nhà thờ phía bên phải.

Dưới đây là 3 tấm ảnh: 1 tấm ở chính giữa nhà thờ và 2 tấm bên trái nhà thờ.

Tầm đầu tiên: Mình ngồi ở hàng ghế đầu và nhìn ngắm hình ảnh trước mặt mình. Tượng Chúa nằm trong những vòng tròn mô phỏng Trống đồng Đông Sơn. Bên dưới là phiên bản điêu khắc Bữa ăn tối cuối cùng của Leonardo da Vinci.

IMG_20200228_100706

Trong “Trống đồng Đồng Sơn” có một vòng tròn gần tượng Chúa (ở trung tâm) có trang trí các bông hồng. Hoa hồng là biểu tượng tình yêu từ xưa đến nay. Có lẽ nhà thờ muốn nói: “Đây là hoa hồng và đây là Thiên Chúa, vì Chúa là tình yêu.”

Trong điêu khắc Bữa ăn tối cuối cùng, Jesus ngồi ở giữa các môn đệ và có hào quang trên đầu Jesus. Người ngồi bên trái Jesus (người trẻ hơn, có nhiều nét giống phụ nữ hơn) chính là John, người viết cuốn sách John, một trong bốn cuốn sách chính của Tin Mừng (ba cuốn còn lại là của Matthew, Luke và Mark). John là người quan trọng hàng đầu trong việc xây dựng tư tưởng Thiên Chúa giáo. Còn người ngồi bên phải Jesus (người có râu và có vẻ lớn tuổi hơn) chính là Peter, người quan trọng hàng đầu trong việc xây dựng giáo hội.

Có một số con chim nhỏ vừa đậu trên đầu tượng Chúa vừa ríu rít hát ca, so funny. Lần đầu tiên mình thấy mấy chú chim có thể tự do bay lượn và đậu tùy ý trên tượng Chúa. Mình thấy chim chóc đậu trên tượng Phật trong nhà chùa thì nhiều nhưng đây là lần đầu thấy chim đậu trên tượng Chúa trong nhà thờ. 

Tấm thứ hai: Đây là hàng ghế bên tay trái của mình. Bên tay phải của mình cũng có khung cảnh tương tự như vậy. Những tấm bình phong xa xa trước mặt được làm bằng đá.

IMG_20200228_100719

Tấm thứ ba: Đây là khung cảnh phía sau lưng mình và bên tay trái của mình. Phía sau lưng mình và bên tay phải cũng có khung cảnh tương tự. Nhà thờ hoàn toàn không có cửa ở khu nhà chính.

IMG_20200228_100733

Mình rất happy khi “khám phá” ra nhà thờ Tân Hòa. Mình nghĩ mọi người dân ở quanh đây cũng happy khi có thể tự do ra vô nhà Chúa, nhất là những người như mình (người yêu Chúa nhưng không phải là giáo dân).

Trái tim Chúa vốn luôn rộng mở, chẳng có cửa bao giờ, ai vào cũng được, vào lúc nào cũng được và vào với kiểu gì cũng được. Người đến với Chúa là Chúa vui rồi. Người đến trò chuyện với Chúa và làm bạn với Chúa là Chúa vui rồi. Chúa chẳng quan tâm người đến với Chúa là người nào, đến vào giờ nào, và đến với kiểu gì.

Mình mong trái tim mình giống như một căn nhà không cửa, luôn mở rộng với tất cả mọi người, ai vào cũng được, vào lúc nào cũng được và vào với kiểu gì người thích cũng được. Mình mong trái tim mình giống như trái tim Chúa, vì mình yêu Chúa và muốn là một với Chúa.

Chia sẻ với các bạn chuyến đi thăm nhà thờ thú vị của mình.

Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s