Người mẫu của bạn

Chào các bạn,

Con người chúng ta nói thì hay làm thì dở, cho nên thường khi hành xử như người dối trá. Hầu như mọi thầy trong thiên hạ đều như thế. Thầy nào nói cũng rất ngon lành, nhưng hành xử trong cuộc sống thì tồi tệ hơn cả côn đồ. Có lẽ chẳng thầy nào cố tình như thế, nhưng thầy nào cũng ứng xử như thế.

Các bạn, chúng ta thỉnh thoảng trượt chân là lẽ thường. Con người ai cũng có lúc trượt chân. Nhưng đã là thầy thì phải cố gắng sống như thầy. Bạn dạy ai điều gì thì hãy cố sống như thế. Và trượt chân phải là điều rất ít xảy ra. Một năm trượt chân hai, ba lần. Không thể một ngày trượt chân hai, ba lần mà có thể tự xưng là thầy; thầy như thế là dối trá. Hãy tự xưng là thầy khi bạn chỉ còn trượt chân vài lần một năm.

Nhưng thế giới không hành xử như thế, và thầy bà hành động như côn đồ là chuyện đương nhiên. Và mọi người đều chấp nhận như thế. Vào học thầy là để nghe thầy giảng, và mình cũng giảng cho học trò mình như thế. Nhưng thầy mình hành xử như côn đồ thì cũng như mình hành xử côn đồ trước mặt học trò minh. Có gì là lạ? Và có gì để phàn nàn?

Cả một thế giới dối trá như thế.

Thầy bà hành động như côn đồ là sao? Như là, tranh giành quyền lực, đấu đá, thích phê phán chửi bới người, khen thì chậm – đánh thì nhanh, kiêu căng, nói không chính xác, đâm đấm nhau như côn đồ, sống giành giật và tranh giành như côn đồ, chẳng biết nhịn, chẳng biết chữ “trung thành” đánh vần thế nào, chẳng biết xấu hổ với lương tâm khi mình dối trá…

Các bạn, bạn có thuộc loại người đó không?

Nếu “có” thì bạn hãy tự xấu hổ, để có thể có đươc một chút liêm sỉ với Chúa/Phật của mình. Chúa Phật có lẽ chẳng buộc tội bạn, vì các vị thấy cả thế giới đều thế. Các vị chẳng cần phạt bạn hay làm phiền bạn. Luật nhân quả sẽ làm việc với bạn, và bạn sẽ trả giá cho các dối trá của bạn. Nhưng có lẽ bạn nên có liêm sỉ với Chúa Phật, vì bạn có thể lừa cả thế giới, nhưng không thể lừa được thánh thần.

Nhưng nếu bạn dễ lầm đường lạc lối như thế thì có cách gì giúp bạn?

Thưa, hãy có một người mẫu. Chon cho bạn một người mẫu – Chúa, Phật, Mẹ Maria, Quan Âm Bồ Tát, Bồ Tát Phổ Hiền, Mẹ Tê-rê-xa… Hãy luôn dùng người mẫu của mình làm mẫu cho cách sống của mình mọi lúc trong ngày. Mỗi khi bạn cảm thấy máu tham sân si hình như đang trỗi lên trong tình huống nào đó, hãy hỏi nhanh cột câu: “Chúa – người mẫu của mình – sẽ hành xử thế nào trong tình huống này? Chúa có hành xử như mình đang tính hành xử không?”

Chỉ một câu hỏi đó, dùng thường xuyên trong ngày, sẽ giúp bạn tránh lạc đường, và trở thành người chân thật và thầy chân thật.

Các bạn, đừng hoc tâm linh tích cực chỉ để nói phét hay tiếp thị cho chính bạn. Đừng thêm cho thế giới một người dối trá.

Hãy cố sống như lời bạn dạy – dạy con cái, dạy học trò, dạy cháu chắt, dạy thế giới. Dù bạn dạy ai, hãy cố sống thành thật với lời bạn dạy.

Hãy nhớ đến người mẫu của bạn mỗi giây trong ngày, để bạn tránh trượt chân.

Khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng.

Chúc các bạn luôn là người chân thật.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Người mẫu của bạn”

  1. Từ trước đến giờ em chưa thấy một tác giả nào, nhà văn nào, nhà báo nào….mỗi ngày cho ra 1 bài viết liên tục nhiều năm như anh Hoành.

    Nếu anh Hoành biết đã có ai từng làm được như vậy xin anh hãy chỉ cho em biết?

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s