Trách nhiệm của thầy

Chào các bạn,

Ai trong chúng ta cũng là thầy của ai đó – có thể là thầy của các em, các con, các cháu… trong nhà, trong trường học, trong chỗ làm… Dù ta có muốn làm thầy hay không, ta cũng mang trên vai trách nhiệm của một người thầy. Và khi ta biết trách nhiệm của mình là trách nhiệm của một người thầy, ta cần sống đúng với trách nhiệm đó.

Sống đúng với trách nhiệm của một người thầy – không hẳn vì chính ta, mà vì chính những người xem ta là thầy. Các em, các con, các cháu… luôn nhìn ta như một vị thầy sống, dù các em có xem ta là thầy hay không. Các em học bằng cách nghe lời giảng của ta thì ít, mà học bằng cách thấy cách sống của ta thì nhiều.

Rất nhiều người nói thì hay nhưng sống không đúng như những gì họ nói. Ta không muốn đứng vào hàng ngũ đó, ta không muốn thế giới vì ta mà tồi tệ thêm, ta không muốn các em, các con, các cháu… thấy cách sống của ta và tồi theo, nên ta cố gắng để sống đúng như những gì ta nói. Nói là cố gắng, vì đôi khi ta có thể không đạt được mức ta muốn, nhưng khi đối diện với lương tâm và với Đất Trời ta chẳng xấu hổ vì đã cố gắng hết sức.

Đất nước ta có quá nhiều người thiếu thành thật khi nói một đằng và sống một nẻo. Sống đúng với trách nhiệm của một người thầy chính là sống thành thật.

Đất nước càng có nhiều người thành thật, đất nước càng giàu có và mạnh mẽ, càng văn minh và phát triển. Chẳng phải tự nhiên mà nước ta nghèo suốt 4.000 năm qua. Nước ta nghèo vì nước ta có quá ít người thành thật.

Hãy cùng nhau xây dựng đất nước thành thật.

Chúc tất cả chúng ta sống đúng với trách nhiệm của thầy.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s