Bạn có biết chính mình không?

Chào các bạn,

Biết mình giỏi đến đâu là việc khó, vì ai trên đời cũng nghĩ là tôi giỏi nhất thế giới. Nhưng nếu ai cũng nghĩ là mình giỏi và đẹp nhất thế giới thì mọi người đều sai, vì chỉ có một người đẹp nhất và một người giỏi nhất thế giới thôi, phải không các bạn?

“Hãy biết chính bạn” là câu nói quan trọng nhất trong lịch sử loài người. Bạn, hãy biết chính mình.

Tài liệu cho thấy, người đầu tiên trên thế giới nói đến “hãy biết chính mình” là nhà viết kịch Hy Lạp cổ đại Aeschylus nói đến “hãy biết chính mình” trong vở bi kịch Prometheus Bound, 500 năm trước công nguyên. Bi kịch Hy Lạp thời đó chẳng là kịch như ngày nay, mà còn mang tính triết lý lớn của nhân loại.

Nhưng cũng tình cờ vào ngay lúc đó thì Tôn Tử, chiến lược gia vĩ đại nhất thế giới cho đến ngày nay, ở phương Đông chúng ta, cũng nói: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng.” Và Việt Nam chúng ta thắng những cường quốc số 1 thế giới cũng do thực thành câu này của Tôn Tử.

Lịch sử thế giới cho biết khoảng 100 sau đó, triết gia cha đẻ của triết lý Tây phương, Socrates, dùng từ “Hãy biết chính bạn – know thyslef” trong cuốn sách lịch sử ông viết “Memorabilia”.

Và sau đó khoảng 30 năm, Plato, học trò của Socrates, cũng được xem là ông tổ của triết lý Tây phương như thầy Socrates của ông, nói đến “hãy biết chính mình” rất thường trực, hầu như mỗi ngày.

Nhưng đó là lịch sử Tây phương, Mình tin chắc là ở Đông phương, người ta cũng nói đến “Biết mình, biết người” của Tôn Tử thuờng xuyên như thế từ năm 500 trước công nguyên đến nay.

Nhưng làm sao để bạn biết được chính mình? Đây là việc khó, vì các quý vị ăn cướp giết người như ngóe cũng cứ nghĩ mình là thiên thần.

Các bạn, có lẽ cách dễ nhất là so sánh mình với mọi người khác trên thế giới.

Sống như mình, người ta có cho là thông minh không? Thánh thiện không? Tử tế không?

Nhưng người bình thường trên thế giới thì lại có thể sai hoàn toàn, vì người bình thường đôi khi chẳng đủ thông minh.

Vậy thì hãy hỏi các thánh nhân – Giêsu, Thích Ca, Khổng Tử, Muhammed… Các vị này có cho rằng mình thông minh không? Thánh thiện không? Tử tế không?

NHƯNG, người biết mình nhất là chính mình.

Hãy ngồi yên, xóa hết mọi tư duy trong đầu mình, tức là rỗng lặng hoàn toàn trong đầu, rồi hỏi: “Mình thông minh không? Thánh thiện không? Tử tế không?”

Và bạn sẽ có câu trả lời cho chính bạn.

Chúc bạn luôn biết chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s