Làm bạn với Phật

Chào các bạn,

Chúng ta thường nghĩ Phật quá vĩ đại và quá uy nghiêm, chúng ta chỉ dám cúi đầu, quỳ lạy và dạ vâng với Phật, chứ chả dám ngẩng đầu và nhìn Phật như nhìn bạn bè, đừng nói đến chuyện nắm tay và chuyện trò với Phật như hai người bạn thân thiết.

Khi chúng ta đặt Phật ngồi ở vị trí cao quý (vừa cao vừa quý), còn chúng ta chỉ là phận thấp hèn, chúng ta tự làm chính mình xa cách với Phật. Còn Phật, Phật rất muốn ở gần bên ta, ta đi đâu Phật theo đó; ta nói gì, Phật cũng lắng nghe; ta nói bằng kiểu gì, Phật cũng chẳng bao giờ phật ý (không vừa lòng).

Phật yêu chúng ta vô hạn. Phật chẳng muốn có khoảng cách giữa Phật và ta, khoảng cách tuổi tác, khoảng cách trí tuệ, khoảng cách địa vị, khoảng cách thân phận… Với Phật, chúng ta là người mà Phật muốn hòa làm một. Thế nên Phật muốn ta cũng nhìn Phật như Phật nhìn ta, một cái nhìn bình đẳng, không có cao thấp.

Phật chẳng thấy Phật cao hơn ai. Mọi người đều bằng Phật và Phật bằng mọi người, thế nên Phật chẳng hạ mình xuống để làm bạn với chúng ta. Còn chúng ta, khi ta nhìn Phật với tâm bình đẳng, ta cũng chẳng nâng mình lên để làm bạn với Phật.

Phật và ta không hạ xuống cũng không nâng lên, vì Phật không thấy mình cao để hạ xuống và ta không thấy mình thấp để nâng lên. Phật và ta không thấy những điều cao thấp bên ngoài mà thiên hạ thường thấy. Phật và ta chỉ thấy Phật và ta, như Phật là và như ta là. Thế nên tình bạn giữa Phật và ta là tình bạn thật.

Các anh chị em thân mến, hãy làm bạn với Phật với tâm bình đẳng, để tình bạn giữa Phật và ta là tình bạn thật. Và tình bạn thật chính là tình bạn Thiền.

Chúc tình bạn giữa Phật và ta luôn thật và Thiền.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Làm bạn với Phật”

  1. Cảm ơn Thu Hương đã viết bài này.

    Anh nguyện cầu Trời Phật tiếp tục gia hộ và đồng hành cùng Thu Hương trên bước đường lành.

    Anh Thắng

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s