Yêu công việc đang làm

Chào các bạn,

Công việc yêu thích, công việc hợp với cá tính, công việc sở trường và công việc chẳng ghét, chẳng hợp với cá tính và chẳng thuộc sở trường, bạn sẽ làm việc nào tốt hơn?

Với mình, công việc là công việc. Dù mình thích hay không, hợp với cá tính của mình hay không, và có thuộc sở trường của mình hay không, mình vẫn làm ở mức cao nhất. Và mình luôn làm mọi cách để yêu công việc đang làm. (Trừ công việc thuộc công ty thiếu đạo đức, mình từ chối làm.)

Nhớ những ngày đầu ở phòng thí nghiệm, đó là nơi trái ngược 180 độ với tính cách của mình lúc đó. Lúc đó mình rất thích ở nơi đông người, được đi lại cười nói và được giao tiếp với đủ mọi người; còn ở phòng thí nghiệm, khi thì ngồi một mình một góc liên tục từ 1-6 tiếng, trong vòng bán kính 1m-6m không có ai, không gian vô cùng yên ắng; khi thì chạy tới chạy lui nuôi vi khuẩn (người ta nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng, còn nuôi vi khuẩn thì khỏi ăn cơm, vì rất bận rộn.)

Những ngày tháng đó, mỗi lần muốn bỏ cuộc, mình đều tự nhủ, nếu việc mình không thích mình còn làm xuất sắc, thì khi gặp việc mình thích, mình sẽ xuất sắc đến bao nhiêu. Mình phải chứng tỏ rằng, với việc mình không thích lắm, không hợp với cá tính lắm và không có sở trường lắm, mà mình còn xuất sắc đến vậy, thì khi gặp việc mình thích và có năng khiếu, mình sẽ xuất sắc chừng nào. (Mình chẳng nói với ai những lời này, đó là lời mình nói với chính mình. Thật vui khi hôm nay được nói với các bạn.)

Rồi mình làm mọi cách để mình yêu công việc mình đang làm. Ví dụ học thi môn về miễn dịch (hình như vậy), mình diễn vai mình là giáo sư đạt giải Nobel Y Sinh học, về VN dạy học cho sinh viên và dạy với tình yêu nghề cháy bỏng. Mình khá nhập vai, thế nên học bài mà cứ như đóng phim khi đi đi lại lại trong phòng, thấy mình đang đứng trước cả trăm sinh viên và say sưa giảng cho đám sinh viên đang há hốc mồm ngồi nghe. Môn đó mình đạt 10 điểm. Đó hình như là điểm 10 đầu tiên ở đại học của mình.

Và khi điểm 10 đến như nấm sau mưa, mình tin rằng tình yêu nghề của mình đã đơm hoa kết trái, đã cho mình động lực học hành và hoàn thành tốt việc học.

Rồi việc soạn bài Nhạc xanh trong Đọt Chuối Non cũng thế. Mình thích văn, vẽ, võ và vũ, còn âm nhạc là điều hoàn toàn xa lạ với mình. Thế nên mình làm mọi cách để mình yêu nhạc và enjoy âm nhạc trong sướng vui.

Cứ tìm thì sẽ thấy. Đúng là như vậy. Mình đã yêu nhạc và enjoy nhạc trong sướng vui, vì với mình, lắng nghe âm thanh là lắng nghe Thượng đế.

Khi yêu những điều hiện tại mình có, mình phát hiện ra chính những điều đó mới làm cuộc đời mình tuyệt vời hơn rất nhiều. Nếu mình chỉ toàn làm những điều thích, hợp với cá tính, thuộc sở trường…, có lẽ mình sẽ chẳng thấy cuộc đời kỳ diệu đến vậy.

Trời Đất luôn yêu con người. Trời Đất luôn cho con người những điều tốt đẹp. Khi ta biết yêu và biết thưởng thức những gì trước mặt, ta sẽ thấy cuộc đời kỳ diệu. Mong sao trái tim mình luôn mềm như nước, để mình có thể khít khao với bất kỳ viên đá Trời cho có hình dạng hay gai góc thế nào.

Vì công việc chiếm ít nhất 1/3 cuộc sống chúng ta, yêu công việc đang làm, 1/3 cuộc đời chúng ta trở nên có an vui, hoặc có thể cả cuộc đời trở nên an vui.

Thế nên, hãy tìm mọi cách để yêu việc, và cứ tìm sẽ thấy.

Chúc chúng ta luôn yêu công việc đang có.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s