Ở tù vì không biết đọc tiếng Anh

Chào các bạn,

Có một số vụ án rất thường xuyên ở VN làm mình cảm thấy có gì bí ẩn trong đó, chưa đủ sáng tỏ, cứ y như vụ Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc. Các vụ đó thường có tội danh thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước tại Điều 144 Bộ luật Hình sự 1999.

Đương nhiên ai cũng biết đây là tội tham nhũng, nhận tiền hối lộ để làm bậy, nhưng chứng minh nhận tiền hối lộ thì rất khó, vì dễ gì mà ai thấy việc chuyển tiền dưới gầm bàn. Nhưng chứng minh “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước” thì dễ hơn, chỉ cần bằng chứng là tài sản của nhà nước bị mất mát. Một vũ khí hữu chống tham nhũng hữu hiệu.

Nhưng cũng rộng rãi đủ để nhiều người vô tội vào tù.

Những vụ án làm mình để ý nhất là các vụ án liên hệ đến máy móc mua từ Mỹ. Phe ta cứ mua máy Mỹ, đặc biệt là máy móc y khoa, hàng tỉ đồng, dùng 3 tháng là hư, để nằm đó rỉ sét… Và một thời gian thì quý vị quan chức ký giẩy mua các máy đó được truy tố về tội danh thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước, tức là tội danh thay thế cho tội danh hối lộ và tham nhũng. Và ở tù, vì bằng chứng rành rành ra đó.

Điều này làm mình suy nghĩ.

Các công ty Mỹ không nhận hối lộ. Và nếu bạn muốn hối lộ một công ty Mỹ, bạn nên có một dự án 1 tỉ đô la, không là dự án một tỉ đồng.

Và bạn chẳng thể mua máy móc, nhất là máy móc y khoa cũ đến 100 tuổi, để nó không làm việc tốt. Máy cũ như thế thì thuộc vào hàng đồ cổ cho viện bảo tàng, giá cao đến hàng trăm lần máy mới, vì đó là đồ cổ dù là không dùng được vào việc gì. VN chẳng có đủ tiền để mua đồ cổ không hoạt động.

Cho nên nó làm mình suy nghĩ. Chuyện gì đang xảy ra mà chẳng ai biết?

Sau nhiều năm suy nghĩ, mình chợt ngộ ra chân lý là: Các vị mua máy móc cực kỳ tối tân của Mỹ, nhưng dốt tiếng Anh nên hoàn toàn không hiểu cách sử dụng và bảo trì. Cho nên thay vì 3 năm mới cần chỉnh sửa một tí, thì các vị dùng máy chỉ 3 tháng là máy nằm quẹp. Máy móc y khoa lại cần sử dụng cực kì chuẩn xác, sai một ly đi một dặm. Chỉ sai một chút là tim bạn đang ngon lành sẽ được máy chẩn bệnh là tim hỏng.

Nhưng các vị dốt tiếng Anh nên chẳng biết sử dụng máy đúng cách, và máy phản ứng bằng cách nằm ì ra đó. Và các vị bị truy tố về tội tham nhũng (qua tội danh thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước) vì “bằng chứng rành rành ra đó” và các vị chẳng có cách nào bào chữa, cho nên chỉ có cách ngồi tù.

Thật là oan. Chỉ vì dốt tiếng Anh.

Tội nghiệp quá!

Đương nhiên là có người tham nhũng thật. Nhưng mình tin là số đông bị tù oan.

Các bạn, có những máy computers mà chỉ người rành computer hơn 30 năm như mình mới sử dụng được. Người bình thường thì chẳng có cách nào. Và máy móc y khoa thì toàn là computer. Tội nghiệp các vị bị tù oan chỉ vì dốt tiếng Anh.

Các bạn, đừng quên là bạn cần giỏi tiếng Anh hơn cả tiếng Việt trong thời đại này.

Chúc các bạn luôn giỏi tiếng Anh.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Ở tù vì không biết đọc tiếng Anh”

 1. Hi anh,

  Đúng là máy móc y khoa rất hiện đại, nếu không biết tiếng Anh thì rất khó sử dụng máy, và rất dễ làm hỏng máy.

  Khi tụi em học việc ở Viện Công nghệ sinh học Huế (lúc đó là Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học), thầy Viện trưởng căn dặn điều số 1 tụi em phải tuân thủ là Giữ gìn máy móc và trang thiết bị. Với hàng loạt yêu cầu nghiêm khắc về điều này, rất ít sinh viên có mong muốn thực tập ở đây, trong số đó, có rất ít sinh viên được chọn thực tập ở đây.

  Hồi đó tụi em chỉ biết chấp hành nghiêm chỉnh, bây giờ em đã hiểu một chút tại sao thầy lại yêu cầu như thế. Nếu không như thế, có thể thầy sẽ bị tù oan, và chính tụi em đã góp tay đưa thầy vào tù.

  Chúng ta cần giỏi tiếng Anh – để bảo vệ mình và bảo vệ người.

  Em cám ơn anh.

  Em Hương

  Đã thích bởi 4 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s