Nói cảm ơn

Chào các bạn,

Hình như trong văn hóa VN, chúng ta không nói “Cảm ơn.” Đúng ra là ta có nói, nhưng rất ít. Và thường là chỉ nói với người không thân, tức là thường nói vì khách sáo, như nói với người bán hàng, với anh xích lô… Nhưng hầu như ta chẳng bao giờ nói “Cảm ơn” với bố mẹ, thầy cô, thân nhân gần gũi, bạn bè thân thiết…

Ngược lại với người Mỹ. Người Mỹ trung bình thì nói “thank you” chừng 20 đến 50 lần một ngày. Các chuyên gia làm việc với nhiều đồng nghiệp và khách hàng, thì tùy theo công việc, nói “thank you” từ 100 lần đến 1000 lần mỗi ngày.

Mình đoán lý do người ta cảm ơn rất nhiều trong văn hóa Mỹ bắt nguồn từ văn hóa Tin lành. Thần học Tin lành dạy rằng: “Tất cả mọi thứ chúng ta có, không ngoại trừ điều gì, đều là ân huệ Chúa ban cho ta. Nên ta luôn cần cảm ơn Chúa về mọi thứ.”

Mọi thứ đó có thể là đầu óc thông minh, sức khỏe tốt, con người bình thường, sắc đẹp, tài năng – toán học, kinh doanh, IT, võ thuật, nấu ăn… – nhà cửa, con cái, tài sản, tiền bạc, danh tiếng… lòng tin Chúa, lòng tin vào tính thiện, lòng tin vào trái tim con người…

Và ân huệ của Chúa có thể là những khó khăn ta phải vượt qua (để ta khá hơn từng ngày), khuyết tật (để ta cố gắng chinh phục khuyết tật, thành tài giỏi, để làm gương cho thế giới về gương vượt khó), bệnh hoạn (để ta kiên nhẫn nằm yên chữa bệnh và suy tư về Chúa, thay vì nhảy nhót lung tung), bị một khách hàng mắng (để ta giỏi ứng xử với khách hàng hơn)…

Vì mọi thứ trong đời ta đều là ân huệ của Chúa như thế, nên ta có đủ lý do để cảm ơn Chúa rất nhiều lần trong ngày. Và vì mọi thứ đến với ta đều là ân huệ của Chúa, nên mọi thứ người khác mang đến cho ta – từ tiền bạc, lời khen, đến lời sỉ nhục – cũng đều là ân huệ của Chúa, và Chúa nhờ họ mang đến cho ta. Cho nên, ta cần cảm ơn họ và cảm ơn Chúa vì họ mới mang cho ta một ân huệ của Chúa. Và do đó, ta có đủ lý do để nói cảm ơn cả nghìn lần mỗi ngày.

Mình ở Mỹ đã rất lâu năm và ngoại giao có đẳng cấp, nhưng mình có cảm tưởng mình nói cảm ơn chỉ bằng một nửa các bạn ngoại giao Mỹ cùng đẳng cấp của mình. (Ngược lại, minh có aura tĩnh lặng của mình và cái nhìn biết ơn của mình, để thầm lặng nói “thank you” bằng body language).

Dù sao thì mình nhận thấy nói “cảm ơn” rất có ích. Trước hết, nói “cảm ơn” làm cho chúng ta khiêm tốn và biết nhớ ân huệ. Thứ hai, nói cảm ơn giúp người nghe thấy được ta trân trọng tấm lòng của họ.

Cho nên, dù bạn sẽ chẳng bao giờ nói “cảm ơn” được nhiều như người Mỹ, cũng nên cố gắng nói cảm ơn ít nhất là 20 lần mỗi ngày. Tốt cho phát triển tâm linh của bạn. Còn nếu bạn làm kinh doanh với nhiều khách hàng cả ngày, hãy nhắm từ 200 đến 500 lời cảm ơn mỗi ngày, tùy theo loại kinh doanh của bạn. Tốt cho phát triển tâm linh cũng như phát triển kinh doanh của bạn.

Chúc mọi chúng ta đều master the art of saying “thank you.”

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Nói cảm ơn”

  1. Cam on Anh Hoanh , da viet bai nhac nho moi nguoi cam on Phat , cam on Chua, cam on Thuong De, cam on To tien, on Ong Ba Cha Me , cam on Hon thieng Dat Nước, cam on Dat Nước , cam on nhau ….., cam on Thuan duyen, cam on nghich duyen ……..

    Thích

  2. Trong tình yêu không thể thiếu lời cảm ơn. Cám ơn anh Hoành và cảm ơn tình yêu. Cảm ơn những bài học sâu sắc mà giản dị về tình yêu của anh Hoành!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s