Vài xu của bà góa nghèo

Chào các bạn,

Giêsu ngồi đối diện với nơi đặt lễ vật dâng hiến và quan sát đám đông bỏ tiền vào thùng tiền đền thờ. Nhiều người giàu ném vào những số tiền lớn. Nhưng một bà goá nghèo đến và bỏ vào hai đồng rất nhỏ, trị giá chỉ vài xu.

Gọi các môn đệ lại, Giêsu nói: “Thật, thầy bảo anh chị em, bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết. Mọi người đều cho từ cái giàu của họ; còn bà, rút từ cái nghèo của bà, bỏ vào đó tất cả – tất cả bà có để sống.” (Mark 12:41-44)

Khi ta cho, ta cho từ cái giàu của ta hay cho từ cái nghèo của ta? Ta có cho tất cả ta có?

Đa số mọi người thường đợi giàu rồi mới cho, chưa giàu thì chưa cho. Và khi họ giàu, đa số không cho tất cả họ có, họ thường chỉ cho một tí trong số của cải dư thừa của họ.

(Vì người giàu khó cho tất cả tài sản của họ cho người nghèo, Giêsu nói với các môn đệ: “Thầy bảo thật anh em, người giàu khó vào Nước Trời. Thầy còn nói cho anh em biết: con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa”. Matthew 19:23-24)

Với con mắt của Trời, Trời không nhìn vào những gì người cho bên ngoài, Trời nhìn vào những gì người cho bên trong. Và trong con mắt của Trời, bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết. 

Bà góa nghèo là người phụ nữ nghèo, mất chồng, phải nuôi con một mình và có thể không đủ sức khỏe để kiếm tiền. Dù nghèo, bà cũng không để cái nghèo làm chủ mình. Bà muốn cho thì bà cho. Nghèo, mất chồng, nuôi con một mình, không đủ sức kiếm tiền… không phải là lý do để bà bớt cho.

Bà cho, không phải cho một tí của cải dư thừa của bà, mà là cho tất cả bà có để sống của bà. Thế nên đối với những người tặng của cải lớn (nhưng chỉ là tí của cải dư thừa của họ), thì bà góa nghèo mới là người tặng của cải lớn thật sự.

Khi ta cho 10 nghìn, khi 10 nghìn là tất cả số tiền ta có, thì ta đã cho nhiều hơn những người cho 10 nghìn, mà 10 nghìn là tiền lẻ của họ.

Khi ta cho, ta cho từ cái giàu của ta hay cho từ cái nghèo của ta? Ta có cho tất cả ta có để sống?

Chúc các bạn một ngày cho, cho và cho.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s