Phật yêu bạn

Chào các bạn,

Thi thoảng đi chùa, mình thường nhìn thấy một số đàn ông và phụ nữ khấn trước tượng Phật và Bồ tát với vẻ mặt rất thành khẩn.

“Khấn” trong truyền thống Phật giáo và “cầu nguyện” trong truyền thống Thiên Chúa giáo có nghĩa gần giống nhau, cùng đều bày tỏ suy nghĩ và ý muốn của mình trước Trời, Phật, Thượng đế…

Mình thường xao xuyến trong lòng khi thấy vẻ thành khẩn của họ. Gương mặt họ nhiều căng thẳng, lo âu và đầy nỗi niềm. Có lẽ họ đang khấn cầu duyên, cầu con, cầu tài lộc, cầu thành công, cầu sức khỏe, cầu bình an… Đó là những mong mỏi hợp với lẽ thường, mình không có vấn đề với điều đó. Điều làm mình xao xuyến là: họ cầu xin Phật mà dường như chẳng hề biết Phật rất yêu họ.

Nếu họ biết Phật yêu họ, họ sẽ bình an. Nếu họ biết Phật hiểu nghĩ suy của họ (từng suy nghĩ nhỏ nhất của họ), họ sẽ chẳng còn lo âu nữa. Nếu họ biết Phật đang đứng bên họ và nhìn họ đầy trìu mến và tĩnh lặng, nỗi niềm của họ sẽ tan đi và môi họ nở nụ cười an lạc.

Đa số mọi người biết Phật đầy từ bi và Bồ tát đầy từ tâm (nên họ mới đến cầu xin hai vị đáp ứng những mong mỏi của họ), nhưng đa số chẳng biết Phật và Bồ tát yêu người đến mức lúc nào cũng ở ngay bên cạnh người và muốn làm bạn với người.

Hai vị luôn ở bên cạnh chúng ta để cùng đi những nơi ta đi, cùng nghe những gì ta nghe, cùng thấy những gì ta thấy, cùng trải qua những chuyện ta trải qua… Hai vị luôn ở bên cạnh chúng ta nên hai vị rất hiểu ta đang ở trong hoàn cảnh gì, có nỗi niềm gì, có lo âu gì, có mong mỏi gì…

Hoàn cảnh thì lúc nào cũng có khó khăn. Xin giải quyết khó khăn của hoàn cảnh thì xin cả đời chắc cũng chẳng hết. Cứ giải quyết được chuyện này, chưa an vui được bao lâu thì một chuyện khác lại đến, làm ta hầu như lúc nào cũng tối tăm mặt mày với khó khăn.

Phật hiểu, vấn đề của mọi người không phải là họ gặp khó khăn, mà vấn đề là họ không làm bạn với Phật. Khi con người làm bạn với Phật, khi con người chấp nhận mình có một người bạn là Phật, họ sẽ an lạc giữa cuộc đời vô thường.

Vì thế, khi nhìn những người đối xử với Phật như một đấng trên cao và đầy xa cách, mình thấy thương Phật và thương người.

Phật yêu bạn rất nhiều. Phật luôn ở bên cạnh bạn và luôn sẵn lòng nghe mọi tâm sự của bạn. Làm bạn với Phật, bạn sẽ bình an và an lạc.

Chúc các bạn một ngày vui.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s