Người hướng nội hay người hướng ngoại?

Chào các bạn,

Người ta hay nói đến người hướng nội và người hướng ngoại trong các bài tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp, hay tìm kiếm người yêu phù hợp hay trong các bài tìm hiểu bản thân, phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp…

Và người ta hay tả như vầy: Người hướng nội trầm tĩnh, ít nói, có vẻ hơi nhút nhát, ít cởi mở, ít ngoại giao, ít bạn bè… Người hướng ngoại năng động, nói nhiều, mạnh mẽ, cởi mở, ngoại giao giỏi, nhiều bạn bè…

Với việc mô tả như vậy, hầu như ai cũng thích mình là người hướng ngoại. Nếu “lỡ” sinh ra là người hướng nội, đa số mọi người thường không được vui cho lắm (so với vẻ hớn hở của người hướng ngoại).

(Các nhà tâm lý có biết họ vừa giúp tâm lý của một nửa dân số đi lên, đồng thời vừa đẩy tâm lý của một nửa dân số đi xuống khi chia sẻ các điều như vậy?)

Khoảng chừng 8-9 năm gần đây, khi mạng Internet được phổ biến, khi thông tin được chia sẻ nhiều hơn, người ta mới nói nhiều đến ưu điểm của người hướng nội, thay vì tả người hướng nội như những người hạng hai trong xã hội, so với người hướng ngoại.

Với mình, việc phân loại con người này chẳng có ý nghĩa cho trái tim con người. Kể cả việc phân loại theo Mười hai cung hoàng đạo, hay Mười hai con giáp, hay Mười sáu tính cách MBTI…

Với mình, chỉ có hai kiểu người: người biết yêu người và người biết yêu tất cả mọi người.

Đa số mọi người là người biết yêu người, vì đa số đều biết yêu người trong gia đình (ít nhất là yêu một người, hoặc ba/mẹ, hoặc anh/chị/em, hoặc ông/bà, hoặc vợ/chồng, hoặc con cái) và có thể yêu thêm mấy người bạn thân nữa.

Đa số mọi người đều biết yêu người và chỉ rất ít người biết yêu tất cả mọi người.

Đa số mọi người đều biết yêu người và chỉ rất ít người biết yêu người vô điều kiện.

Đa số mọi người đều biết yêu người và chỉ rất ít người biết yêu người với tâm không dính mắc, tâm không chấp vào đâu, tâm vô chấp.

Với mình, chỉ có hai kiểu người như vậy.

Thay vì thấy đời phức tạp với quá nhiều tính cách mà mình phải đối diện, hay, thay vì thấy đời mỏi mệt với quá nhiều tính cách mà mình cần cải thiện, hãy làm đời mình giản dị chỉ với một tính cách – tính cách yêu tất cả mọi người vô điều kiện.

Tập trung vào yêu tất cả mọi người vô điều kiện, bạn sẽ thấy đời dễ sống và dễ thương hơn rất nhiều.

Chúc các bạn một ngày tình yêu.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s