Tâm linh và tôn giáo

Chào các bạn,

Sai lầm lớn nhất của thế giới là nhầm lẫn giữa tâm linh và tôn giáo.

Tâm linh là trái tim linh thiêng của bạn. Tâm là trái tim, linh là linh thiêng. Đó là tầng sâu thẳm nhất của trái tim bạn, đầy tình yêu và trí tuệ của tình yêu, đầy tính Chúa, đầy tính Phật.

Tôn giáo là một tổ chức đoàn thể của nhiều người, nói đến tâm linh (thường là rất hời hợt), cộng đủ trăm thứ khác như là giáo lý, giáo điều, nhân sự. tiền bạc, quyền lực, nhà cửa, buildings, đủ thứ lễ bái, lễ hội và công việc, và đủ thứ tham sân si…

Đương nhiên các tôn giáo thường lạm dụng sự ngu si để đám đông để đồng hóa họ với tâm linh, với Thiên chúa, với Thượng đế, với Phật, với Bồ tát… để lừa bịp và cai trị đám đông cho quyền lực của họ. Nhưng tôn giáo trên thực chất chẳng khác gì một business, như là một khách sạn hay một chuỗi hàng bán thực phẩm…

Cho nên, nếu các bạn cuồng tín với tôn giáo thì các bạn một là ngu si, hai là chẳng biết Chúa Phật là gì.

Các cha các thầy thường có tác phong như là các bạn cần đến với quý vị để đến với Chúa Phật, các vị (nói chung là tôn giáo) là trung gian giữa các bạn và Chúa Phật, Đức giáo hoàng, Đức giám mục, Thượng tọa, Đại Đức nói chuyện trực tiếp với Chúa Phật, các bạn chỉ có thể nói gián tiếp với Chúa Phật, qua các quan trung gian là các vị…

Đó là sự lừa bịp lớn nhất của các tôn giáo qua hàng chục ngàn năm lịch sử của loài người ngu si.

Các bạn, nếu Chúa Phật cần có trung gian để nói chuyện với các bạn, thì Chúa Phật chắc là chưa có iPhone Internet, và chẳng có một quyền hành gì hơn bạn cả. Nghĩa là đó chẳng là Chúa Phật.

Chúa Phật thì omnipotent, quyền lực vô song, có thể nói chuyện trực tiếp với hàng tỉ người một lần. Chúa Phật chẳng cần trung gian, chẳng cần điện thoại, chẳng cần người thông báo và thông dịch, chẳng cần tôn giáo giúp tay… Tôn giáo là một hệ thống chính trị lừa bịp già tuổi đời nhất trong lịch sử loài người.

Mình thực sự là chẳng chống tôn giáo. Nhưng mình phải nói rõ để các bạn biết một điều quan trọng lớn cho cuộc đời các bạn: Các bạn có thể nói chuyện với Chúa Phật. Thực sự là Chúa Phật rất yêu các bạn, rất muốn nói chuyện với từng bạn, luôn chờ mong bạn gõ cửa nói chuyện. Bạn chỉ gõ cửa Chúa Phật, ngồi nói chuyện vu vơ, là các vị đều rất vui. Các vị yêu bạn dù bạn có cướp của giết người, giết cha chém chú, mắng Chúa rủa Phật, chẳng chừa tội lỗi nào mà không làm. Các bạn chẳng thể làm gì để các vị không yêu bạn.

Chúa Phật thường không gõ cửa nhà bạn, vì không dám làm phiền bạn. Bạn là chủ thể tự do, các vị không có quyền làm phiền. Nhưng các vị yêu các bạn và rất muốn làm bạn với các bạn, rất muốn các bạn đến chơi và làm bạn với các vị.

Bạn có thể không biết Chúa Phật, nhưng Chúa Phật biết bạn rất rõ. Bạn có thể không yêu Chúa Phật, nhưng Chúa Phật yêu bạn rất nhiều. Bạn có thể không chờ Chúa Phật, nhưng Chúa Phật đã chờ bạn từ vô lượng thời gian. Chúa Phật yêu chúng ta, kinh khủng, dữ dội, một chiều, vô điều kiện như thế. Tại sao? Tại vì các vị là Chúa Phật và bạn là bạn.

Cho nên các bạn, các bạn có thể loại bỏ tôn giáo ra ngoài đời bạn. Thực sự là tôn giáo tồi nhiều hơn tốt. Ngu nhiều hơn sáng. Đến với tôn giáo bạn có cơ hội đi lạc nhiều hơn đi đúng đường.

Hãy có nhiều yêu thương trong lòng. Yêu tất cả mọi người của thế gian. Và đến với Chúa Phật. Ngồi tĩnh lặng, nghĩ về Chúa hay Phật, và bắt đầu nói chuyện, như là: “Chúa ơi, Chúa có thể là bạn của con không?” “Phật ơi, Phật có thể giúp con hiểu được trái tim Phật không?” “Chúa ơi, Chúa có thể giúp con yêu loài người như Chúa yêu loài người không?”

Chỉ thỉnh thoảng một câu như thế, chân tình, rồi bạn sẽ nghe lời các vị và sẽ thấy sự hiện diện của các vị trong đời.

Và bạn sẽ trở thành một người khác, sâu sắc và trí tuệ hơn trăm lần.

Trust me.

Đó là nghệ thuật sống cao nhất mà một người có thể sống.

Chúc các bạn đầy Chúa Phật trong lòng.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tâm linh và tôn giáo”

 1. Mọi suy nghĩ và trăn trở của anh về tôn giáo dường như trút hết vào bài viết này.
  Anh giúp em vững tâm hơn trên con đường luyện tâm nói không với nhà chùa và nhà thờ của mình.
  Chúc anh nhiều sức khoẻ!

  Thích

 2. “Lạy Chúa từ nhân! Xin cho con luôn biết mến yêu và phụng sự Chúa qua mọi người!”.

  Nếu bạn không đến nhà thờ, mà luôn nhớ và thực hành điều này, còn hơn n lần bạn đến nhà thờ thường xuyên mà không bao giờ nghĩ đến, nhớ đến và thực hành điều này!😀

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s