Phát nguyện tư duy tích cực

Chào các bạn,

Khi đọc bài Phát nguyện tư duy tích cực của anh Hoành vào cuối tháng 11 năm 2013, mình cảm thấy thôi thúc trong lòng là cần làm buổi lễ phát nguyện long trọng như anh hướng dẫn.

Sau hai ngày chuẩn bị, mình đã làm buổi lễ phát nguyện long trọng và linh thiêng với chính mình, một buổi lễ thệ nguyện chỉ có mình vừa là chủ tế vừa là môn đồ.

Mình vào chùa, mặc áo dài xanh ngọc, khoác thêm khăn choàng tím violet. Mình thắp nhang trước khi vào lễ Phật và lễ tượng Quán Thế Âm. Mình thầm thì rằng: “Lạy Phật/Lạy Bồ Tát Quán Thế Âm, hôm nay con xin phát nguyện thực hành Tư duy tích cực. Con xin khiêm tốn, thành thật, yêu người, một chiều, từng phút giây. Con xin độ mình và độ mọi chúng sinh thành Phật. Xin Phật/Xin Bồ Tát Quán Thế Âm chứng giám tấm lòng của con.”

Trước đó mình vào nhà thờ, đến hang đá Đức Mẹ để cầu nguyện. Mình nguyện rằng: “Lạy Mẹ, hôm nay con xin phát nguyện thực hành Tư duy tích cực. Con xin khiêm tốn, thành thật, yêu người, một chiều, từng phút giây. Con xin được làm khí cụ bình an của Chúa. Xin Mẹ chứng giám tấm lòng của con.”

Rồi mình vào nhà thờ, nhìn tượng Chúa trên cao và nguyện rằng: “Lạy Chúa, xin cho con được yêu Chúa và yêu người.. Lạy Chúa, con xin phát nguyện thực hành tư duy tích cực…”

(Các bạn có thể xem chi tiết hơn buổi lễ của mình trong phần comment của mình trong bài Phát nguyện tư duy tích cực của anh Hoành.)

Anh Hoành nói rất đúng.

“Phát nguyện” là tuyên thệ long trọng với chính mình (và Chúa Phật của mình, nếu mình muốn) là mình sẽ làm điều ấy, cũng như là lễ Phát Tâm Bồ Đề vậy. Tâm bồ đề là tâm giác ngộ của Bồ tát, yêu thương TẤT CẢ mọi chúng sinh. Phát tâm bồ đề là khởi trong lòng mình tâm nguyện Bồ tát: “Độ mình và độ tất cả chúng sinh thành Phật”. Khi thệ nguyện phát tâm bồ đề như thế (trong một buổi lễ), chúng ta trở thành Bồ tát đang đi trên Con Đường Bồ Tát (Bồ Tát Đạo) với một tâm thức mới của Bồ tát so với tâm thức phàm phu của ta một phút trước đó. Và ta sẽ nhìn cuộc đời với một cái nhìn hoàn toàn mới mẻ và sâu sắc hơn.

Nếu các bạn tập trung tư tưởng, thệ nguyện với chính bạn (trong một buổi lễ chỉ có bạn vừa là chủ tế vừa là môn đồ) là kể từ phút này bạn sẽ đi đường tư duy tích cực bằng khiêm tốn, thành thật và yêu người, thì LẬP TỨC bạn sẽ thấy cuộc đời và con người sâu sắc hơn trước đó rất nhiều.

Tư duy tích cực không nhất thiết phải là một cái gì mơ hồ mỗi ngày đến với ta một milimét và tập hoài mà vẫn thấy mình tiến bộ rất chậm. Bạn có thể thấy được tư duy tích cực như là một cuộc cách mạng vĩ đại, một cơn sóng thần, trong tâm thức của bạn, nếu bạn quyết TÂM làm cuộc cách mạng đó cho bạn.

Buổi lễ linh thiêng đó đúng là cuộc cách mạng với mình. Mình thấy mình trở thành Bồ tát đang đi trên Con Đường Bồ Tát với một tâm thức mới của Bồ tát.

Buổi lễ linh thiêng đến mức, sau này, mỗi khi có khó khăn khi yêu người, mình nhớ lại buổi lễ đó, nhớ lại mình là Bồ tát đang đi trên Con Đường Bồ Tát với tâm thức của Bồ tát, mình trở nên yêu người dễ hơn, như mình đã kể lại với các bạn trong bài Con đường ta đi.

Các bạn thân mến,

Có thể khó khăn bạn gặp phải khi yêu người vô điều kiện bắt nguồn từ việc bạn chưa phát nguyện tư duy tích cực.

Các bạn đã làm buổi lễ phát nguyện long trọng và linh thiêng với chính bạn chưa?

Nếu chưa, thì hãy bắt đầu.

Hãy bắt đầu bằng buổi lễ phát nguyện tư duy tích cực long trọng và linh thiêng, bạn sẽ thấy bạn trở thành Bồ tát đang đi trên Con Đường Bồ Tát với một tâm thức mới của Bồ tát.

Chúc các bạn một ngày linh thiêng.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s