Hữu xạ tự nhiên hương

Chào các bạn,

Chào các bạn, xạ là một chất trong cơ thể của các loài vật, như xạ chồn hương, xạ nai… có mùi thơm. Hương là mùi thơm. “Hữu xạ tự nhiên hương” là nếu cơ thể có xạ thì tự nhiên có mùi thơm.

Câu này có nghĩa là, nếu bạn tài giỏi thì tự nhiên nhiều người biết là bạn tài giỏi, nếu bạn đẹp thì tự nhiên nhiều người biết bạn đẹp, nếu bạn yêu người thì tự nhiên nhiều người biết bạn yêu người… Bạn không cần quảng cáo, không cần phải nói bạn giỏi, bạn đẹp hay bạn yêu người.

Điều này rất dễ hiểu. Ta chẳng cần nói gì về ta cả. Nếu ta có điều gì tốt, thiên hạ sẽ tự động đồn nhau về điều tốt của ta, dù ta có muốn họ đồn hay không.

Ngay cả trong kinh doanh cũng thế. Có rất nhiều công ty quảng cáo rất ít. Họ tập trung vào tạo sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng, ứng xử thành thật và lịch sự với khách hàng, và tự nhiên người ta đồn nhau về sản phẩm và công ty của họ.

Theo quy luật, thì thường là những công ty tốn nhiều tiền quảng cáo, có giá thành sản phẩm cao, vì các tổn phí quảng cáo và tiếp thị. Nghĩa là giá bán của sản phẩm có lẽ cao hơn giá trị thật của sản phẩm. Hơn nữa, khi quảng cáo người ta thường chỉ nói về điểm tốt của sản phẩm (và thường khi phóng đại điểm tốt), nhưng chẳng bao giờ nói về điểm yếu của sản phẩm. Nghĩa là thông tin quảng cáo thường có phẩn thiếu trung thực.

Nhưng đương nhiên, các bạn thấy thiên hạ nhiều người thích nói về chính họ, hay thường tìm cách cho báo chí và thiên hạ nói về chính họ, cũng như có rất nhiều công ty quảng cáo rất thường xuyên và thiếu trung thực.

Đời là vậy.

Nhưng về phương diện học làm người, nói tốt về chính mình nhiều quá thường có nghĩa là tự kiêu. Nói về chính mình để chia sẻ kinh nghiệm cũng như tư duy của mình với mọi người, gọi là “mở lòng”, là một điều tốt. Nó giúp ta gần mọi người và mọi người gần ta. Nhưng cố tình nói tốt về mình chỉ để nói tốt về mình, thì đó là kiêu căng – trọng tội đầu tiên trong văn hóa Kitô giáo, và là chấp ngã và kiêu mạn trong văn hóa Phật giáo.

Các bạn, hữu xạ tự nhiên hương. Nếu bạn có gì tốt, tự nhiên thiên hạ biết, bạn có giấu cũng chẳng được.

Đừng nên quảng cáo cho chính mình. Đó là tự kiêu. (Hay tự ti?)

Chúc các bạn luôn hữu xạ.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s