Vị kỷ và vị tha

Chào các bạn,

Các bạn có biết là mọi chúng ta đều rất giống nhau không? Nói chung là nhìn bên ngoài cũng khá giống nhau, có thể gọi được là người (không là vượn) và là người Việt. Và bên trong thì cũng rất giống nhau, cũng thất tình – hỉ nộ ái ố ai lạc dục; lục dục – sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; tham sân si, kiêu căng, khiêm tốn, từ tâm, ác tâm, thiện tính, ác tính… Mỗi người chúng ta có đủ mọi phần của bản tính con người. Nói chung là chúng ta rất giống nhau. Người từ hành tinh khác mới đến nhìn ta chưa quen có thể nói: “Chúng mày đứa nào cũng như đứa nấy. Tao chẳng phân biệt được đứa nào với đứa nào.”

Nhưng điều gì thực sự làm chúng ra khác biệt? Thực sự khác biệt, không phải là khác một chút nhận không ra?

Đó là cách sống của ta: Ta lấy chính mình làm đích điểm của đời sống, hay lấy mọi người làm đích điểm của đời sống?

Nếu ta lấy chính mình làm đích điểm của đời sống – mọi thứ đều là của tôi, thuộc về tôi, do tôi, cho tôi, vì tôi… Thì đó là một cách sống – vị kỷ.

Nếu ta lấy mọi người làm đích điểm của đời sống – mọi thứ đều là của mọi người, thuộc về mọi người, do mọi người, cho mọi người, vì mọi người… Thì đó là cách sống vị tha.

Hai người nhìn bên ngoài rất giống nhau và bên trong thì cũng thất tình lục dục, tham sân si, thiện ác như nhau, nhưng người sống vị tha và người sống vị kỷ hoàn toàn khác nhau, đến mức mọi người đều có thể phân biệt rất dễ người vị tha với người vị kỷ. Không thể nhầm lẫn được.

Cho nên, các bạn, hãy quan tâm đến điều đó. Bạn sống cho chính bạn hay cho mọi người? Hai loại người này hoàn toàn khác nhau trên thế giới.

Chúc các bạn luôn sống vị tha.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s