Hệ thống đo rượu tài xế cho an toàn

Chào các bạn,

Hôm nay mình và bà xã đưa em gái của bà xã, ở tiểu bang Colorado đến thăm tụi mình, ra Virginia Beach thăm thành phố bờ biển này ở tiểu bang Virginia. Đến nơi mới biết là bờ biển đang có lễ hội thần Neptune, là thần biển trong huyền thoại Hy Lạp. Đây là lễ hội hằng năm, và năm nay là năm thứ 46. Lễ này tổ chức cho vui chứ không là lễ hội tôn giáo dù có tên là thần Neptune. Thần chỉ trong huyền thoại xa xưa chứ chẳng phải là thần có đền thờ ngày nay.

Dọc bãi biển là một dãy gian hàng hội chợ, chắc dài chừng 2km. Mỗi gian hàng là một lều nylon trắng, trước cửa lều có tấm bảng ghi tên gian hàng. Có một số hàng ăn, một số hàng nữ trang, tranh vẽ, ảnh tượng điêu khắc, các sản phẩm mỹ thuật, ly tách bằng gốm, nhạc cụ… Phần nhiều những sản phẩm này là do các nghệ sĩ chủ gian hàng tạo ra, không phải sản phẩm công nghệ đại trà, nên rất đẹp và có giá khá cao so với sản phẩm đại trà. Nhưng đây là những sản phẩm nghệ thuật cao. Bên cạnh đó là một số gian hàng của các tổ chức từ thiện bất vụ lợi và vài trường đại học.


Bà xã (áo đen) và em gái


Thần biển Neptune


Đi ngang gian hàng trống, nghe tiếng trống mình ghé vô, tiếng trống có nhịp tốt nhưng nghe có vẻ lẻ loi bên bờ đại dương. Mình ghé vào, thấy anh chủ da đen đánh trống, có chừng 10 chiếc trống nằm đó, và vài ba người đứng xem. Mình đến bên anh chàng hỏi:

– “Can I play with you?”
– “Yes, yes, brother. Sit here and play with me,” anh chỉ vào chiếc ghế bên cạnh.

Mình ngồi xuống và cùng đánh trống với anh. Ban đầu mình đánh cùng nhịp điệu với anh cho quen nhau, rồi sau đó mình để anh giữ nhịp và mình solo trống trên đường nhịp đó. Đựợc chừng 3 phút thì thiên hạ ngừng lại xem rất đông, và có nhiều người từ từ nhào vô đánh trống, có tới 7, 8 người mới. Dàn trống nghe cực kỳ hùng hậu. Bà con chụp ảnh, thu hình, và nhào vô nhảy đầm. Chơi được khoảng 15, 20 phút gì đó mình bắt tay anh đồng nghiệp trống chào tạm biệt. Anh nói:

– “I am glad you came, brother. Are you a musician?”
– “Yes,” mình trả lời.
– “I’ve figured you are a musician. You play professionally?” (professionally thường có nghĩa là nghề kiếm cơm).
– “No, I play only for the Vietnamese community.”
– “What instrument do you play?
– “I play Jazz drums and bass guitar.”
– “Oh great. I play Jazz drums too.”

Rồi bắt tay nhau một lần nữa từ biệt, mà mình thấy trong lòng rất quyến luyến. Âm nhạc nối kết chúng ta quá dễ. Mình đi đến đâu, có dịp thì cũng nhào vô chơi nhạc với bà con. Mình có thể lấy nồi niêu soong chảo biến thành dàn trống ngay lập tức. Rất ít người biết đánh trống, lại càng ít người có trống. Cho nên đi nhơi nhạc ở nhà mọi người, mình sáng tạo dàn trống trong 5 phút và đánh bằng hai tay, tự nhiên ban nhạc thành hùng hậu ngay, và mình có nhiều bạn mới ngay. Chơi bass cũng vậy.

Đi ngang một gian hàng có tên là DADSS mình để ý đến cái tên tức thì, vì gần giống như DADS là bố, số nhiều. Hàng slogan viết: DADSS: Inventing a world without drunk driving (DADSS: Phát minh một thế giới không có lái xe khi say). Và hàng chữ: Learn more about our innovative technology – Hãy tìm hiểu thêm về kỹ thuật sáng tạo của chúng tôi. Mình thấy thú vị quá nên vào hỏi anh chủ hàng:

– “Có phải anh có máy dò lượng rượu trong hơi thở tài xế, nếu lượng rượu quá cao thì xe không nổ máy được, phải không?

– “Đúng vậy,” anh ấy gật đầu.

– “Làm sao để mua máy của anh được?” Mình hỏi.

– “Chúng tôi hiện thời đang ở giai đoạn testing để chắc chắn là kỹ thuật này hoạt động rất chính xác. Khi xong rồi thì chúng tôi sẽ trao kỹ thuật cho các hãng xe ô tô và mỗi hãng sẽ tự thiết kế để dùng trong xe của họ.”

Mình nói: “Wow, vậy anh sắp thành triệu phú rồi.”

Anh lắc đầu: “Không, chúng tôi là một tổ chức bất vụ lợi. Chúng tôi nghiên cứu kỹ thuật này để bảo vệ sự sống, không phải là công ty tư nhân làm kinh doanh.”

Mình nói: “Thật là một sáng kiến tuyệt vời. Tôi muốn người ta viết nhiều về phát minh này.” Anh ấy gật đầu: “Tôi cũng hy vọng nhiều người biết đến.” Mình nói: “Ít nhất là tôi sẽ viết lên blog của tôi.” Và mình xin hai tờ brochures của anh bỏ túi.

DADSS là chữ viết tắt của Driver Alcohol Detection System for Safety (Hệ thống đo rượu tài xế cho an toàn). Đương nhiên là người ta đã cố tình chọn chữ DADS với nghĩa là bố. Và đây là một tên song song với một tổ chức rất nổi tiếng có tên là MADD, đọc như là MAD (điên) và MADD như là cách viết “rất điên,” là chữ tắt của Mothers Against Drunk Driving, một tổ chức của các bà mẹ có con bị chết vì bị người say lái xe đụng. MADD có chi nhánh khắp nước Mỹ, tập trung vào giáo dục mọi người về drunk driving, và vận động các tiểu bang làm luật chống say rượu khi lái xe.

Đọc hai brochures lấy được, mình biết DADSS là do hai tổ chức lớn cùng nhau sáng lập. Một là Automotive Coalition for Traffic Safety (Liên minh Xe ô tô cho An toàn Giao thông, viết tắt là ACTS, như là “hành động”), là tổ chức của các nhà làm xe ô tô lớn hàng đầu thế giới. Hai là National Highway Traffic Safety Administration (Hành chánh Quốc gia về An toàn Giao thông trên Xa lộ), đây là một cơ quan của chính phủ Mỹ, thuộc Bộ Giao Thông. Tức là DADSS, tổ chức nghiên cứu “Hệ thống đo rượu tài xế cho an toàn,” là một tổ chức thiện nguyện bất vụ lợi, do tư nhân là các công ty xe ô tô và nhà nước hợp tác tạo ra.

Đây là mô hình public-private partnership (liên doanh công tư) cũng đang có ở VN trong xây dựng cơ sở hạ tầng, như làm đường và các trạm thu phí – nhà nước cho tư nhân làm đường và thu phí một thời gian như 30 năm, sau đó thì giao đường lại cho nhà nước. Mô hình làm đường thu phí này thường có dưới dạng BOT (build – operate – transfer, tức là tư nhân xây, hoạt động, rồi giao lại cho nhà nước).

DADSS thì không phải cơ sở hạ tầng nên hình thức liên doanh hơi khác. Các công ty xe ô tô và nhà nước liên minh để tạo ra một tổ chức nghiên cứu máy đo hơi thở của tài xế và khóa xe nếu hơi thở có lượng rượu quá cao. Tổ chức này tìm ra kỹ thuật rồi chuyển giao kỹ thuật cho các nhà làm xe ô tô dùng.

Rất là interesting. Không chỉ là kỹ thuật an toàn đối với tài xế uống rượu, mà còn là hình thức tư nhân và nhà nước cộng tác với nhau để tìm ra giải pháp cho một vấn đề lớn cho an toàn giao thông trên thế giới.

Mình mong những mô hình hợp tác công tư thế này có thêm nhiều ở nước ta.

Chúc các bạn không lái xe khi uống rượu.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Hệ thống đo rượu tài xế cho an toàn”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s