Phải có nhiều ngày để quên

Chào các bạn,

Về sống ở buôn làng một thời gian mình quan sát ở gần nhà mình có một gia đình rất ít người lui tới, đó là gia đình bố mẹ Đrao. Không chỉ anh em trong buôn làng ít đến nhà, mà mình còn nhận thấy bố Đrao cũng không thân thiện với anh em đồng bào trong buôn làng. 

Biết được điều này mình đã đến nhà và thấy mẹ Đrao rất gần gũi dễ thương còn bố Đrao đúng là khó gần. Tuy nhiên sau nhiều lần mình đến thăm nhà, bố Đrao cũng dần dần thay đổi, mặc dầu vậy mình vẫn thắc mắc về bố Đrao, và đã hỏi mẹ E và mẹ Hreng là hai mẹ thường đến nhà mình giúp:

– “Trong buôn làng yăh thấy ít người đến chơi nhà bố mẹ Đrao đúng không?”

Mẹ Hreng nhìn mình và nói:

– “Đúng, vì anh em buôn làng mình sợ. Nhưng chỉ sợ một mình bố Đrao, không sợ mẹ Đrao, ra đường gặp mẹ Đrao bà con buôn làng mình vẫn chào hỏi vẫn nói chuyện, đến mùa gặt đi gặt đổi công mẹ Đrao vẫn tham gia trong tổ gặt của thôn Năm, nhưng gặp bố Đrao thì sợ không dám nói chuyện, nếu đến nhà thì sợ phải gặp bố Đrao ở nhà lắm.”

– “Tại sao vậy?”

Hai mẹ im lặng làm mình nhớ lần đầu mình đến nhà, lúc đó trời mới tạnh mưa, gặp đúng lúc bố Đrao mới đi chăn bò về đến sân. Sau khi cho bò vào chuồng, thấy mình trong nhà, bố Đrao không vào nhà mà qua nhà người con gái bên cạnh, ở mãi bên đó cho đến khi mẹ Đrao qua gọi bố Đrao mới chịu về. Vào nhà, bố Đrao chào cũng như nói chuyện với mình một cách miễn cưỡng. Thấy vậy mình tiếp tục qua nhà cho đến một buổi tối, người con gái út mời mình ở lại dùng cơm tối với gia đình, mình nhận lời và cũng từ sau đó bố Đrao cũng đã nói chuyện thân thiện và cởi mở hơn. Nhưng mình vẫn chưa biết nguyên nhân, cho đến lần này nghe mẹ Hreng nói mình đã hỏi và được mẹ Hreng cho biết:

– “Do trước đây bố Đrao có thêm một người vợ khác cũng ở buôn làng mình. Từ khi có thêm người vợ hai, bố Đrao về đánh mẹ Đrao nhiều lắm, giống như đánh mẹ Đrao chết để chỉ còn một người vợ mới thôi! Anh em đồng bào buôn làng thấy vậy không chịu được đã nói bố Đrao rất nhiều, nhưng khi biết ai nói là dù người đó ở xa bố Đrao cũng đến nhà chưởi, làm cho mọi người biết bố Đrao làm bậy cũng không còn dám nói nữa.”

– “Bây giờ người vợ hai đó đâu mà yăh không thấy?”

– “Người vợ hai đó đi lấy chồng làng khác rồi.”

– “Tự nhiên người vợ hai đi lấy chồng làng khác sao?”

– “Người vợ hai ở trong nhà một thời gian, thấy mẹ Đrao thường xuyên bị bố Đrao đánh mà không oán trách gì mình nên đã thương mà về nhà ở với bố mẹ. Hơn một năm sau đã lấy chồng ở buôn xa, từ đó bố Đrao không còn đánh mẹ Đrao và cũng ngại khi gặp anh em buôn làng.”

– “Bây giờ gia đình bố mẹ Đrao bình thường rồi sao mình không bình thường với gia đình bố mẹ Đrao?”

– “Cả hai bên cùng muốn nhưng phải có nhiều ngày để quên chớ yăh.” 

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s