Việc tốt phải được lan ra

Chào các bạn,

Những năm ở với các em học sinh các nhà Lưu trú sắc tộc, mình cảm nhận trong những giờ lao động các em dễ đến nói chuyện một cách thân tình với mình nhất. Cũng chính vì vậy mà trong một lần lao động ở nhà Lưu trú, em Y Lâm học Trung cấp Tin học tại trường Trung cấp Trường Sơn cách nhà Lưu trú Buôn Ma Thuột khoảng năm trăm mét, đã cùng với em Quân người sắc tộc Nùng và em Thoal người sắc tộc Sêđăng đang học lớp Mười hai hiện đang là trưởng nhà Lưu trú, riêng em Quân học xong cấp III đang học cắt tóc. Cả ba em đến gặp mình và em Y Lâm hỏi:

– “Tai sao thầy giáo ở lớp mình nói việc tốt phải được lan ra cho mọi học sinh cùng biết, mà không nói cả việc xấu nữa?”

Em Y Lâm hai mươi tuổi người đồng bào sắc tộc Êđê, gia đình em Y Lâm sống ở buôn Tring thuộc giáo xứ Buôn Hô, nơi mình đã có một thời gian trên tám năm phục vụ tại giáo xứ, và thường xuyên đến với anh em đồng bào buôn làng trong buôn Tring nên rất thân quen với gia đình em Y Lâm. Sau này khi mình chuyển về nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột được hai năm, thì em Y Lâm thi đậu vào trường Trung cấp Trường Sơn gần nhà Lưu trú sắc tộc nơi mình đang ở. Bố mẹ em Y Lâm đã tìm đến gặp mình xin cho em Y Lâm vào ở nhà Lưu trú để tiện cho việc học.

Em Y Lâm mới vào ở nhà Lưu trú được một học kỳ, là học sinh mới nhưng em Y Lâm ngoan hiền biết nhìn việc, cũng như sống đúng mẫu mực của người anh lớn trong nhà Lưu trú và các em nhỏ rất mến anh Y Lâm, duy có điều em Y Lâm rất ít nói. Vì vậy lần này thấy em Y Lâm đến hỏi, mình đã rất ngạc nhiên hỏi lại em Y Lâm: 

– “Ở lớp em Y Lâm đã xảy ra chuyện gì phải không?”

– “Không có chuyện gì, chỉ là ở lớp mình đang học có một bạn là người sắc tộc Mnông đã cho một bạn người sắc tộc Vân Kiều mượn máy tính xách tay để thực tập, và thầy giáo biết nên đã nói và mình thắc mắc nên đến hỏi yăh.”

Được em Y Lâm kể lại mình đã hiểu rõ nguyên nhân nên hỏi em Quân, là học sinh đã ra trường giống em Y Lâm và đang học nghề cắt tóc:

– “Em Y Lâm thắc mắc như vậy, em Quân có thể nói cho em Y Lâm biết rõ tại sao không?”

Sau một chút suy nghĩ em Quân rất tự tin nói:

– “Mỗi ngày đi ra ngoài học mình thấy người làm việc tốt ít được người khác thấy hơn người làm việc xấu, nên thầy giáo của Y Lâm mới nói việc tốt phải được lan ra cho mọi học sinh cùng biết là do như vậy.”

– “Em Quân có thể đưa ra ví dụ cụ thể cho em Y Lâm thấy để không còn thắc mắc nữa được không?”

Và không cần suy nghĩ em Quân nói:

– “Khi còn đi học học sinh quay bài, khi đi học nghề mình nghe người ta chưởi thề. Nó là những việc xấu không cần phải được lan ra mà nó tự lan đến nỗi nhà trường và xã hội không cấm nổi.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s