Ngưỡng cửa tâm linh

Chào các bạn,

Chúng ta có thói quen học đủ thứ về đời sống tâm linh từ nhiều kinh sách, giáo lý, lễ bái, đền thờ, Thiền, cầu nguyện… và chúng ta tưởng những thứ này giúp ta được nhiều.

Nào, nếu các bạn chỉ nhìn những tu sĩ đầy tham sân si của các giáo phái, đó là bằng chứng những thứ này chẳng giúp được gì cả hay giúp rất ít. Nếu các bạn chỉ biết học và làm những thứ này, các bạn chẳng thể có chiều sâu thật của trái tim linh thiêng (tâm linh) của bạn. Tức là bạn sẽ ở từ cấp đai trắng đến đai cam cả đời, như tất cả mọi người trong thiên hạ. Học như thế thì học làm gì cho mất công? Không học thì có lẽ các bạn cũng có thể có đai cam tự nhiên, vì những điều mẹ dạy lúc còn thơ, nếu bạn thực hành tử tế cũng có thể cho bạn ở mức đai xanh, đai nâu. Cho nên, thực sự là nếu bạn chỉ học những thứ này, thì để thời giờ làm chuyện khác, như là dẫn người yêu đi chơi, thì hay hơn.

Ngưỡng cửa tâm linh mà bạn phải bước vào để thực sự đang ở trong căn nhà tâm linh và từ đó có thể tiến xa là: Yêu tất cả mọi người, vô điều kiện.

Tối thiểu là bạn phải có tâm niệm yêu tất cả mọi người vô điều kiện, như là người phát nguyện Bồ Đề Tâm để bắt đầu thực tập tu Bồ Tát Đạo (đường Bồ Tát). Không phát nguyện Bồ Đề Tâm thì chẳng thể tu đường Bồ Tát.

“Yêu tất cả mọi người vô điều kiện” chỉ là cụm từ khác của chính Bồ Đề Tâm. Đây là nền tảng để đời sống tâm linh có thể phát triển. Phát nguyện Bồ Đề Tâm tức là tự hứa sẽ yêu tất cả mọi người vô điều kiện – Độ mình để độ TẤT CẢ mọi chúng sinh.

Phát nguyện là tự hứa. Có thể chưa thực hành thuần thục, và có thể cần nhiều năm tu luyện. Nhưng phải có phát nguyện mới có điểm khởi đầu.

Tức là, tự hứa “Yêu mọi người vô điều kiện” là điểm khởi đầu cho con đường tâm linh của bạn. Từ đó, mọi thứ khác có thể giúp bạn, như kinh sách, Thiền, cầu nguyện, lễ bái…

Nếu bạn không phát nguyện “Yêu mọi người một chiều vô điều kiện” thì bạn học mọi thứ khác cũng mất công, vì nếu bạn yêu kiểu đối đãi – yêu ai yêu tôi, yêu ai xứng đáng yêu – thì trái tim bạn chẳng khác gì mọi trái tim phàm phu khác của thế giới, kể cả trái tim của kẻ cướp của giết người – cướp của giết người cũng yêu đối đãi như hàng tỉ người khác.

Cho nên ngưỡng của của căn nhà tâm linh là phát nguyện Bồ Đề Tâm, hay phát nguyện “Yêu tất cả mọi người vô điều kiện.”

Vì vậy, các bạn, “Yêu mọi người vô điều kiện” là “điều kiện cần” để bạn có thể học tâm linh mà có kết quả. Không có điều kiện cần này, bạn tốn thời giờ học mọi thứ khác đều là công dã tràng. Để thời giờ làm việc kiếm thêm tiền thì có lợi hơn.

Dĩ nhiên bạn không cần phải quan tâm gì về tâm linh, nếu bạn muốn vậy. Nhưng nếu bạn muốn phát triển sâu xa trái tim linh thiêng của bạn, thì trước hết bạn phải phát nguyện Bồ Đề Tâm, hay phát nguyện “Yêu mọi người vô điều kiện.” Không có đường khác.

Chúc các bạn luôn nắm vững giáo pháp.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s