Sắp làm mẹ mới hiểu lòng bố mẹ

Chào các bạn,

Trước Trung Thu hai ngày, các chị trong nhà chở một chuyến quà Trung Thu vào chia sẻ với các em thiếu nhi Buôn Hằng và mình cùng vào Buôn Hằng với các chị. 

Đến nơi, sau khi tập họp các em lại cùng sinh hoạt vui chơi và phát quà xong cũng gần đến giờ cơm trưa, các chị nghỉ ngơi đợi dùng cơm trưa còn mình tranh thủ đến thăm gia đình bố mẹ Thép, bởi gần đây các mẹ cho mình biết bố mẹ Thép ít ra ngoài, ít tiếp xúc gặp gỡ với anh em buôn làng do mặc cảm chuyện em Phila chưa uống rượu cưới đã mang thai. Khi biết em Phila đã có thai, bố mẹ Thép có đến nhà người con trai nhưng em đã cưới vợ khác.

Đã từng sống giữa các bố mẹ trong buôn làng, mình biết không phải do các bố mẹ không dạy bảo con cái, cũng như không phải các bố mẹ không lo lắng khi con cái dần dần lớn khôn theo thời gian năm tháng, bởi rất nhiều lần đến chơi nhà mình mẹ Thép đã từng tâm sự:

– “Nhà mình có nhiều con gái nên mình lo lắm, các con càng lớn mình càng lo nhiều hơn khi các con còn nhỏ. Khi các con còn nhỏ mình chỉ lo sao cho các con có đủ cơm ăn áo mặc, được đến trường học là đủ rồi, còn giờ các con lớn, nhất là con gái, mình lo quá, lo các con lớn rồi nghe lời người ngoài hơn nghe lời bố mẹ, và lúc đó thì các con không cần sự đồng ý của bố mẹ mà có thể tự ý theo người ta.”

Và rồi những điều mẹ Thép lo đã đến với em Phila là con gái thứ hai của bố mẹ Thép. Những năm học cấp III em Phila là học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Hằng của mình. Sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT, được gia đình cùng với sự hỗ trợ giúp đỡ của mình, em Phila tiếp tục học Trung cấp Sư phạm ngành Mầm non. Có điều em Phila làm mình ngạc nhiên là khi ra trường, mình đã liên hệ cho em Phila đến dạy ở trường Mầm Non Vành Khuyên ở Đăknông nhưng em Phila không đi, chỉ ở nhà làm việc nhà. Mình gọi điện hỏi mẹ Thép tại sao lại như vậy thì mẹ Thép trả lời:

– “Mình cũng không biết nữa, không biết tại sao học ra trường có việc làm mà em Phila không chịu đi làm.”

Giờ chuyện đã xảy ra, mình biết là lúc đó em Phila đã có người yêu trong buôn làng nên đã không muốn đi làm xa bởi không muốn xa người yêu. Sau khi biết em Phila xảy ra chuyện mình gọi điện hỏi mẹ Thép:

– “Em Phila buồn không?”

– “Em Phila buồn và thường hay thở dài nhưng không nói gì, suốt ngày chỉ im lặng. Mình cũng không biết nói sao nên cũng im lặng không hỏi.”

Biết cuộc sống hiện tại của em Phila, mình muốn có dịp gặp để động viên và lần này mình đến. Vừa thấy mình em Phila rất ngạc nhiên và ngại, mặc dầu vậy em Phila cũng mời mình vào nhà. Mình hỏi:

– “Em Phila khỏe không?”

Em Phila cúi xuống khóc và nói:

– “Mình khỏe nhưng không ổn. Giờ sắp làm mẹ, mình mới thấu hiểu tấm lòng bố mẹ thương con nên thấy mình có lỗi nhiều khi đã không biết nghe lời bố mẹ.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Sắp làm mẹ mới hiểu lòng bố mẹ”

 1. Hi chị Lành,

  Em cảm ơn chị chia sẻ câu chuyện.

  Mỗi lần đọc về chuyện bạn gái có thai, bạn trai không chịu trách nhiệm, nhà bạn gái mặc cảm xấu hổ với xóm giềng, nhà bạn trai thản nhiên cưới người khác mà chẳng có vấn đề gì.., em thấy thật đau lòng.

  Người Kinh theo chế độ phụ hệ, nam giới là nhất, phụ nữ là số hai, mọi xấu xa tội lỗi đều đổ lên đầu phụ nữ, đặc biệt là chuyện có thai trước khi cưới và có thai mà không có chồng. Chỉ cách đây vài chục năm, phụ nữ như vậy là bị gọt đầu bôi vôi, hoặc bị cả làng khinh đến nỗi chẳng ở nổi trong làng, hoặc nếu “may mắn” được bạn trai đó cưới thì sống trong chì chiết của gia đình chồng đến nỗi chẳng ngóc đầu lên được. Em đã chứng kiến chuyện này, chẳng chỉ đọc báo và nói.

  Người Do Thái cách đây hai ngàn năm, phụ nữ như vậy sẽ bị ném đá đến chết. Mẹ Mary, mẹ Jesus, có thai Jesus mà chưa có chồng; nếu ông Giuse không tiếp tục làm chồng Mary sau khi biết chuyện Mary có thai trước khi cưới, có lẽ mẹ Mary đã bị ném đá đến chết.

  Chuyện bất công với phụ nữ cả mấy ngàn năm nay và sẽ tiếp tục trong mấy ngàn năm tới khi chúng ta tiếp tục xem đây là chuyện bình thường.

  Em chẳng thể xem đây là chuyện bình thường được, chị ạ. Chuyện đau lòng này cần được thay đổi.

  Chúc chị luôn an lành.

  Em Hương

  Đã thích bởi 1 người

 2. Xin lỗi là anh phải thêm là Công giáo, một trong những giáo hội lớn nhât thể giới, vẫn không cho nữ tu làm linh mục. Và nữ tu thương là phải làm công cho linh mục. Nói đến chuyện này anh nổi nóng. Và chẳng muốn tĩnh lặng.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s