Thế giới si mê

Chào các bạn,

Mình rất thích từ si mê của nhà Phật. Con người si mê, thế giới si mê. Nếu lấy một thế giới trong đó mọi người thương yêu nhau và đùm bọc nhau làm mẫu, thì thế giới chúng ta quả thực là si mê và con người chúng ta quả thực là si mê.

Vấn đề của mê là người mê thì chẳng biết mình mê, người điên thì chẳng biết mình điên. Con người điên đảo mộng tưởng (Bát Nhã Tâm Kinh).

Hình như tất cả mọi Thầy lớn đã đến thế gian và đã chẳng làm thế gian đổi thay được gì cả. Người ta vẫn si mê. Các Thầy đã đến, đã đi, và con người vẫn chẳng học được gì. Tại sao?

Tại vì con người không muốn được tốt hơn.

Các tôn giáo dạy đủ mọi thứ lễ bái, giáo điều, giáo giới, công thức, triết lý, thần học… như là một phường múa lân, nhưng điều chính Thầy dạy “Yêu mọi người vô điều kiện” thì chẳng ai dạy, chẳng ai làm.

Người ta si mê đến mức chỉ tin vào những công thức lễ bái. Thực sự là đi chùa hay đi nhà thờ thì khác gì đốt vàng mã? Làm sao đi nhà thờ hay nhà chùa giúp bạn được gì, nếu bạn không hề biết yêu người?

Yêu người không phải là để người được gì, mà là để giải thoát bạn, giải phóng bạn khỏi những tù ngục của tâm trí. Tâm trí bạn là một nhà tù của “tôi và tham sân si.” Khi bạn yêu người, bạn bước ra khỏi nhà tù đó và đi về phía những người quanh bạn. Đó là giải thoát, giải phóng.

Các tôn giáo đã chẳng giúp gì được cho loài người, mà còn làm cho tệ hơn, với những cuộc chiến tôn giáo suốt chiều dài lịch sử, cho đến ngày nay. Tôn giáo làm cho người ta thành cuồng tín và ngu dốt, và giết người. Đây là vấn đề của thế giới xưa nay.

Hai Thầy dạy chỉ một điều quan trọng: Yêu thương tất cả mọi người, vô điều kiện.

Thế giới chẳng ai muốn làm.

Các bạn, thế giới si mê.

Chúa Giêsu và Phật Thích Ca dạy chỉ một điều quan trọng: Yêu tất cả mọi người, vô điều kiện. Nếu mọi chúng ta làm điều đó, thế giới này lập tức thành Thiên đàng.

Lễ bái để làm gì, triết lý để làm gì, thần học để làm gì?

Điều chính Thầy dạy thì không học, không thực hành. Chạy đi làm đủ mọi thứ vô ích và mê tín.

Thật là tội nghiệp cho Chúa Phật đã mất công đến thế gian này.

Chúc các bạn biết yêu, để thế giới này bớt si mê.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Thế giới si mê”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s