Mình không tham

Chào các bạn,

Còn ba ngày nữa mới đến Tết Trung Thu, nhưng mấy hôm nay trên bàn cơm ngày nào cũng có bánh Trung Thu. Nhìn những chiếc bánh nướng tự nhiên nhớ đến hôm Chúa nhật mình vào bản làng Dao chơi Trung Thu với các em thiếu nhi.

Trong khi chơi, đến phần phát quà, mình không dặn mỗi em chỉ nhận một phần bởi mình tin các em nhỏ người đồng bào sắc tộc thiểu số luôn thật thà, không tham. Và suốt buổi chơi các em rất dễ thương, không chen lấn, còn có phần rụt rè bởi các em chưa quen với nhảy lân cũng như với mình và với các anh trong nhóm phát quà.

Lúc đầu chỉ phát cho các em có mặt đang chơi trong sân, nhưng sau khi phát xong còn lại rất nhiều quà, mình hỏi bố Chìu trưởng thôn:

– “Thiếu nhi trong bản làng có ít vậy thôi sao, mà sao chỉ toàn thấy các em học sinh cấp I, như vậy trong bản làng Dao của mình không có học sinh cấp II và cấp III?”

– “Học sinh cấp II và cấp III cũng có nhiều nhưng vì trong bản làng chưa có chơi Trung Thu bao giờ, nên các em mắc cỡ, ngại không dám đến.”

Khi biết còn một số các em thiếu nhi mắc cỡ ở nhà, mình thông báo với các bố mẹ đang có mặt có thể lên nhận phần quà cho các con của mình đang ờ nhà. Những thùng quà được để trong sân và các bố mẹ được tự do lên lấy phần về cho các con ở nhà, nên lúc này mình thấy rất lộn xộn, không còn trật tự như khi phát quà cho các em nhỏ. 

Mặc dầu mình đang sinh hoạt múa hát với các em, mình cũng quan sát thấy có những mẹ lên hai ba lần nhưng vì không biết tên các mẹ nên mình không nói. Mãi đến lúc mẹ Dũng, chủ nhà nơi mình mượn sân cho các em tập trung vui chơi Trung Thu lên lấy đến lần thứ ba mình mới nói. 

Lần thứ nhất mẹ Dũng cầm ba gói quà đem vào để trong góc nhà rồi trở lại ra sân, và khoảng năm phút sau mình lại thấy mẹ Dũng cầm thêm hai gói quà nữa, đưa cho người con trai đang ẵm một em nhỏ chưa đến một tuổi. Mình nghĩ sao mẹ Dũng lấy nhiều quá nhưng mình vẫn chưa nói. Cho đến lúc những thùng quà trong sân đã vãn người lấy, mình nói với anh Lưu:

– “Số quà còn lại anh Lưu cho lên xe chở về, nhắn anh em đồng bào trong đồi cầy ra lấy về phát cho các em thiếu nhi.”

Mình vừa nói với anh Lưu xong thì lại thấy mẹ Dũng cầm thêm hai gói quà bước lên hiên nhà gần nơi mình đang đứng, và lần này mình nhìn mẹ Dũng và nói:

– “Từ nãy đến giờ mình thấy mẹ Dũng lấy nhiều lắm rồi, mỗi bố mẹ chỉ lấy đủ phần quà cho các con trong gia đình thôi. Nếu không thật thà lần sau mình sẽ không vào nữa.”

Nghe mình nói mẹ Dũng quay trở lại trả hai phần quà đang cầm trên tay vào lại trong thùng quà giữa sân. Và trước khi mình lên xe về mẹ Dũng đã đến nói:

– “Mình lấy quà cho các con của dì, mình không tham, chỉ là mình không biết đếm để cộng chung lại lấy một lần. Mình nói thật mình không tham.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s