Cứu bố

Chào các bạn,

Một số các em học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Hằng đang học Trung cấp ở các trường trong Tp. Buôn Ma Thuột, vào các ngày lễ nghỉ các em rất ít về buôn làng vì muốn có thời gian học bài, bởi vậy buổi chiều các em thường tranh thủ đến thăm mình.

Trong khi nói chuyện với các em mình nhớ lại những năm ở nhà Lưu trú Buôn Hằng, mỗi dịp về nghỉ các em cũng đến nhà Lưu trú thăm mình thăm trường, và một lần em Kasta đang học năm hai ngành Điều dưỡng tại Đại học Tp. Buôn Ma Thuột đã đến Lưu trú Buôn Hằng, vừa nhìn thấy, mình tưởng em Kasta về nghỉ đến thăm nhưng em Kasta nói:

– “Yăh, mình rất ngại nhưng hết cách rồi đành phải đến gặp yăh.”

– “Em Kasta đến gặp yăh về chuyện gì?”

Ngập ngừng một chút sau đó em Kasta nói:

– “Mình đến xin yăh cho mình mượn tiền để đóng tiền học của học kỳ II, bố mẹ Tim cũng như anh chị mình đi vay đủ mọi nơi nhưng không có, nếu mình không có tiền đóng thì nhà trường cũng cho mình nghỉ học, mà mình thì không muốn nghỉ học khi chưa học xong.”

Những năm đó em Kasta là một trong bảy em được mình trả tiền học. Vào đầu năm học mình đã đưa cho mỗi em bốn triệu đồng, là số tiền vừa đóng tiền trường vừa đóng tiền thuê nhà trọ, tất cả đủ cho một năm, sao giờ lại thiếu tiền trường thiếu tiền của học kỳ II. Minh nói:

– “Em Kasta đã làm kiểu gì mà giờ lại thiếu tiền học?”

Lúc này thì em Kasta vừa khóc vừa nói:

– “Không phải do mình tiêu xài, mình biết đó là tiền học nhưng mình không thể thấy bố mình gặp chuyện mà mình không cứu.”

Em Kasta là con út trong gia đình có năm anh chị em, các anh chị của em Kasta đã lập gia đình và đã ra riêng, hiện tại trong gia đình chỉ còn bố mẹ và em Kasta. Tuy em Kasta là con út đã vào đại học nhưng vì anh em đồng bào buôn làng lập gia đình sớm, nên bố mẹ em Kasta còn trẻ mới ngoài năm mươi. Nghe em Kasta nói bố gặp chuyện mình nghĩ chắc bị bệnh, hoặc bị tai nạn trong khi lao động nên hỏi:

– “Bố em Kasta đang bị bệnh?”

– “Dạ không, bố mình bị người bán máy bơm nước ở ngoài thị trấn lừa bán máy bơm nước dổm với giá cao, bố không biết, tin người ta, khi trả tiền còn thiếu một triệu rưỡi, bố đã vay của những người bên thôn Cao Lan hẹn hai ngày mang qua trả. Đến hai ngày bố mình chưa kiếm ra tiền trả thì sáng ngày thứ ba những người Cao Lan qua đòi, bố mình đã khất thêm vài ngày nhưng họ không cho, họ đòi bắt hai con bê con để xiết nợ. Thấy vậy mình đã lấy tiền học ra đưa cho bố trả cho người ta để người ta để gia đình mình yên.”

Em Kasta đang nói thì bố Tim chạy xe máy đến gặp mình, bố Tim nói:

– “Lỗi do mình không khôn, đã để người ta lừa làm khổ gia đình con cái, giờ mình xin yăh cho mình mượn một triệu rưỡi để em Kasta tiếp tục học, nếu không được học sau này già như mình cũng lại bị người khác lừa nữa.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s