Tình yêu bền

Chào các bạn,

Những năm ở buôn làng, các ngày thường trong tuần mình ở ngoài nhà Lưu trú với các em nữ học sinh sắc tộc cấp III, chỉ cuối tuần mình mới về buôn làng, bởi vậy thỉnh thoảng có các mẹ ra Lưu trú thăm mình. Và một buổi sáng khoảng chín giờ mẹ Hnin gọi điện cho mình và nói:

– “Sáng nay mình với hai mẹ ra thăm yăh.”

Mình nhớ nhiều lần về buôn làng, các mẹ đến chơi nói với mình mỗi lần có chuyện không vui, ra ngoài nhà Lưu trú nói chuyện với mình một lúc là thấy bình an. Vì vậy khi nghe mẹ Hnin hẹn ra chơi mình nghĩ chắc trong gia đình các mẹ lại có chuyện nên mình hỏi lại:

– “Các mẹ đang gặp chuyện không vui trong gia đình phải không?”

– “Không, chỉ là lâu không gặp yăh nên các mẹ muốn đến thăm. Các mẹ biết các em đi học, yăh ở nhà một mình lâu không có ai ra thăm, sợ yăh không vui.”

Mình nói khi nào các mẹ đến cổng thì gọi điện mình ra mở cổng, và khoảng hai mươi phút thì chuông điện thoại reo và mẹ Hnin cho biết đang đứng ngoài cổng. Mình ra mở cổng thì thấy mẹ Xel đi một xe còn mẹ Nê chở mẹ Hnin bằng xe máy của mẹ Hnin. Thấy mình nhìn chiếc xe, mẹ Hnin nói:

– “Mẹ Nê không có bằng lái xe máy nhưng mẹ Nê chạy xe rất giỏi, mình có bằng lái xe nhưng mình chạy xe yếu hơn mẹ Nê, bởi vậy mỗi lần đi chung xe máy với mẹ Nê trong buôn làng mình thường để mẹ Nê chở.”

Trong khi mẹ Hnin nói thì mẹ Xel và mẹ Nê dắt xe máy đến dựng dưới bóng mát của cây sake, vừa dựng xe mẹ Nê vừa nói:

– “Ra ngoài này tự nhiên thấy không khí mát mẻ trong lành và bình an, phải chi có phép màu làm cho mình nhỏ lại để mình xin ra đây ở để đi học. Ngày xưa gia đình mình nghèo mình chỉ học đến lớp Bảy phải nghỉ học để đi làm thuê, phụ với bố mẹ lo cho các em nhỏ trong nhà được đi học. Mình phải nghỉ học ngoài ý muốn nên đến bây giờ mỗi đêm ngủ, mình thường mơ mình vẫn còn đang được đi học.”

Nói xong mẹ Nê bước lên bậc thềm trước cửa phòng ngủ các em, nơi được phủ bóng mát của cây sake, mẹ Nê nói:

– “Khỏi vô nhà đi yăh, mình ngồi đây nói chuyện mát hơn.”

Nói rồi mẹ Nê ngồi xuống trên bậc thềm xi măng, mẹ Hnin và mẹ Xel cũng đến ngồi bên cạnh. Do mẹ Hnin gọi điện báo trước nên mình cũng đã chuẩn bị một đĩa bánh ngọt và một đĩa hạt dưa mang ra mời các mẹ, mình hỏi:

– “Hình như hôm nay gia đình mẹ Nê có chuyện không vui đúng không?”

– “Không có chuyện, chỉ là muốn ra thăm yăh và tiện thì mình hỏi: ‘Hai vợ chồng nếu không có thời gian hẹn hò yêu đương trước khi cưới mà chỉ cưới nhau do mai mối, thì liệu tình yêu đó bền không?’”

Nghe mẹ Nê nói xong mẹ Xel liền góp lời:

– “Tình yêu bền là do yêu thương thật lòng chớ không do có thời gian hẹn hò, ông bà bố mẹ mình không được hẹn hò mà vẫn chung thủy với nhau cho đến khi về với ông bà đó!” 😀 

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s