Ngày đầu con đến trường Trái tim Vô nhiễm Đức Mẹ Maria

<Viết nhân ngày đầu tiên An đi học 04/09/2019>

Chào các bạn,

Hôm nay là ngày đầu tiên bé An nhà mình đến trường, mình muốn chia sẻ niềm vui và cảm nghĩ của mình với các bạn trong ngày đặc biệt này. Năm nay An tròn 3 tuổi, bắt đầu nhập học lớp bé nhất của trường là lớp Junior Kindergarten. Mình gửi con đến trường Immaculate Heart of Mary School – trường dòng mang tên Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội Đức Mẹ Maria – Mẹ của Chúa Jesus.

Đối với người dân ở đây và những gia đình có truyền thống Ki-tô giáo lâu đời thì đó là một điều hết sức bình thường, nhưng với gia đình mình thì đó là một điều rất kỳ diệu, vì cả mình và bạn đời của mình đã tiếp thu rất sâu nền giáo dục duy vật không bao giờ suy nghĩ đến Chúa. 

Mình đã có duyên rất lớn với Chúa, đã đọc Thánh Kinh và biết Chúa Jesus qua một người thầy sâu sắc – người đã thực hành tình yêu vô điều kiện và truyền lại lời dạy của Jesus qua chính trải nghiệm cả cuộc đời thầy. Gạt bỏ mọi thần học phức tạp, lời của Chúa hết sức giản dị, mục đích của chúng ta sống trên đời này là để biết yêu Chúa và yêu thương nhau vô điều kiện. 

Có nhiều người nhận xét, có thể nào do nền giáo dục “vô thần” là một trong những nguyên nhân khiến đạo đức xã hội băng hoại, người ta bất cần tình nghĩa với nhau chỉ vì tranh giành mối lợi vật chất? Mình không tin vào điều này, vì thế hệ của mình không tin vào thần thánh nhưng nhìn đâu cũng thấy sự cố gắng nỗ lực để sống tử tế và hầu hết bạn bè hiền lành thiện lương. 

Có thể ở mức độ xã hội, tin vào thần phật vẫn giúp cho người ta chùn tay suy nghĩ lại trước khi làm điều xấu, và như thế nó có tác động tốt về ổn định xã hội. Vì thế nên mình chưa bao giờ đả phá niềm tin vào thần thánh, mình chỉ đơn giản là không tin vào thần thánh, và mình biết nhiều bạn bè của mình cũng vậy, ngay cả bạn đời của mình bây giờ vẫn vậy.

Trong bài viết “Một thế giới đẹp lạ lùng”, thầy viết:

“Các bạn có biết điều gì quan trọng nhất cho sự sống của bạn không?

Không khí. 

Không thở được chỉ một chút xíu là đi đong.

“Và về đời sống tâm linh thì Chúa Phật Trời Đất cũng như… không khí. Chúa Phật Trời Đất cần cho đời sống con tim sâu thẳm của ta, nhưng các đấng luôn có mặt đó cho ta, luôn sẵn sàng cho ta, vô điều kiện, cho nên…”

Chỉ đến khi nghe và chập chững thực hành tình yêu không phân biệt cho mình và tất cả mọi người, mình mới hiểu đoạn văn trên. Nếu không hướng đến thực hiện lời dạy yêu tất cả mọi người vô điều kiện, thì bạn không cần biết đến hay nhắc đến Chúa hay Phật, vì các Ngài đến chỉ để giúp ta làm được điều đó. Nếu không vì tình yêu thật sự trong trái tim, thì mọi bàn thờ rực rỡ long trọng chỉ khiến cho Chúa Phật buồn rầu nhiều hơn.

Cho dù con người nhiều lầm lỗi, nhưng nếu biết nghe và tin, chúng ta sẽ học được cách tha thứ cho mình và cho người, được thoát khỏi sự dày vò của tội lỗi, được cứu rỗi bởi tình yêu thật sự. Dù người có đáng tin hay không đáng tin, có làm nhiều điều đạo đức hay không hợp với đạo đức khiến ta có cảm xúc khác nhau và cư xử tôn kính hay cẩn trọng tùy theo trường hợp, chúng ta đều cần yêu người vô điều kiện, vì Chúa yêu tất cả chúng ta vô điều kiện. 

Mọi điều đạo đức giả, bám chấp, dính mắc đều sinh ra từ tình yêu có điều kiện, nhưng đó cũng là nơi ta bắt đầu biết yêu. Giống như hai mặt của một đồng xu không thể tách ra khỏi nhau, một mặt khiến chúng ta đau khổ vì yêu, một mặt khiến ta được cứu rỗi vì biết đó là yêu.

Lời của Chúa có đủ sức mạnh thuyết phục, đủ để mình thuyết phục được bạn đời của mình gỡ bỏ hàng rào nghi kỵ với tôn giáo. Gửi con đi học ở trường dòng, có nghĩa là con sẽ tham gia những nghi lễ cầu nguyện, đọc Kinh thánh và dự Thánh lễ. Nhưng sâu sắc hơn, xuyên qua mọi nghi thức trên bề mặt đến cốt lõi của mọi điều đó, mình mong con sẽ hiểu được Jesus – nguồn gốc của trái tim vô nhiễm nguyên tội của Mẹ Maria.

Amen, mong Chúa nhận lời làm bạn với Khánh An.

Chúc các bạn một mùa tựu trường tươi mới cùng các bé.

Phạm Thu Hường

 

 

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Ngày đầu con đến trường Trái tim Vô nhiễm Đức Mẹ Maria”

 1. Cảm ơn Thu Hương, anh Hoành và Thiều Linh chia sẻ niềm vui với em trong ngày đầu An đi học ❤

  Em viết cảm nghĩ của mình ra cũng cảm thấy vấn đề dễ hiểu hơn về hai nền giáo dục tưởng chừng như trái ngược, nhưng kết quả thì không trái ngược mà vẫn luôn là mối liên hệ của trái tim mới quyết định kết quả.

  Bạn em có hỏi: "Tớ không hiểu từ “Trái tim vô nhiễm” hic. Tiếng Việt vẫn chưa thông?" Em có trả lời cho bạn:

  "Đây là một khái niệm trong giáo lý của Công giáo chứ không phải chi tiết trong Thánh Kinh. Có hàng trăm điều thêm vào giáo lý tôn giáo bên cạnh cốt lõi khiến tụi mình như đi vào mê cung, tớ sẽ viết một bài để giải thích về khái niệm này cho mình sau nhé. Trong lúc chờ thì đọc tạm bài này về Mẹ Maria nhé, chi tiết trong bài này về Mẹ Maria thì lấy từ Thánh Kinh:
  https://dotchuoinon.com/2014/12/23/toi-la-toi-to-cua-chua/

  Chắc em sẽ suy nghĩ để trả lời câu hỏi này cho bạn đủ đơn giản để bạn hiểu ạ.

  e/ Hường

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s