Problems để làm gì?

Chào các bạn,

Problem là một vấn đề, một vấn nạn, một câu hỏi, một câu đố, một thử thách… Problems để làm gì? Đương nhiên, các bạn sẽ trả lời problems là để trả lời, có lời giải, có giải pháp, xử lý… Ai cũng biết thế. Nhưng trong thực tế thì, dù đa số người trên thế giới hiểu lý thuyết là như thế, trong hành động thì họ hành động hoàn toàn khác hẳn. Đối với họ, problems là đề tài để phàn nàn, mè nheo, xỉ vả, chửi bới, phê phán, tiêu cực…

Mình rất gắn bó với VN và các bạn, nhưng nhiều quý vị khác ở ngoài này thì khác hẳn. Họ nói về tham nhũng, về lạm quyền, về nghèo đói, về trộm cắp, về giáo dục yếu kém, về bụi trong thành phố, về thiếu nước sạch, và cả triệu thứ khác… Và họ kết luận, sao anh lại tốn thời giờ cho VN làm gì?

Mình thường trả lời, nước nào cũng có đủ thứ vấn đề khác nhau. Như ở Mỹ thì có nổ súng giết người hàng loạt, người vô gia cư dài dài trong các thành phố, cướp có vũ trang, hợp pháp hóa tham nhũng qua định chế lobby, bầu cử lệ thuộc vào tiền bạc là chính…

Chính vì VN có nhiều vấn đề mà mình quan tâm, muốn sử dụng thời gian và năng lực để giúp VN khá hơn một chút. Đó là gia đình và quê hương của mình. Nếu VN là thiên đàng thì việc gì mình phải tốn thời giờ làm gì? Dành thời gian du lịch vòng vòng thế giới không sướng hơn sao?

Các bạn, vấn đề là để giải quyết, không phải là lý do để bạn tiêu cực. Vấn đề là lý do để bạn tích cực làm việc để giải quyết vấn đề.

Con bạn học kém, đó chẳng là lý do để bạn mè nheo. Nhưng đó là lý do để bạn tận lực dạy kèm con học thêm.

Tham nhũng không phải là lý do để bạn mè nheo. Đó là lý do để bạn góp phần chống tham nhũng. Tố cáo ai được thì tìm cách giữ chút bằng chứng rồi tố cáo.

Môi trường bụi bặm không phải là lý do mè nheo. Đó là lý do để viết bài về vấn đề môi trưởng, kiến nghị các cơ quan hữu trách làm việc để giải quyết vấn đề.

Giáo dục yếu kém không phải là lý do mè nheo. Đó là lý do để bạn góp ý vào việc nâng cao chất lượng của giáo dục.

Thực sự là, nếu thế giới chẳng có vấn đề, thì có lẽ bạn sẽ chẳng có lý do để tích cực. Không có vấn đề nào để giải quyết thì bạn dùng thời gian làm gì? Như ở thiên đàng ngồi nghe thiên thần hát “Gloria in excelsis Deo”, 24 giờ một ngày, cho đến vĩnh cửu?

Come on! Không có người nghèo thì ai cần các tổ chức từ thiện? Không có người bệnh thì ai cần bác sĩ? Không có cướp bóc thì ai cần công an?

“Vấn đề” tạo ra nhu cầu phải có “tích cực”. Vấn đề là lý do để bạn tích cực. Đói là lý do để bạn ăn.

Đây là những lý luận cực kì dễ hiểu, và chính xác. Ai trên thế giới cũng hiểu được.

Chỉ là, đừng quên. Mọi chúng ta cần nhớ “vấn đề là để giải quyết”, và hành động để giúp giải quyết vấn đề.

Thank you, God, for showing me so many problems, so that I may have so many reasons to work for solutions.

Chúc các bạn luôn sống tích cực.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi
Problems để làm gì?
Problems trong đời mỗi chúng ta

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

 

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Problems để làm gì?”

 1. Dear Anh Hoành,

  Em hoàn toàn đồng ý “vấn đề là để giải quyết” và chúng ta cần hành động để giải quyết vấn đề theo hướng tích cực.

  Nhưng “vấn đề” ở đây là mỗi cá nhân và cả đất nước đều có rất nhiều vấn đề quan trọng và cấp thiết cần giải quyết. Và đôi khi em thấy mình bị kẹt trong việc giải quyết những vấn đề này. Vì vậy, em rất muốn hỏi anh ” How to solve important problems effectively?

  I’m always happy to hear from you,

  Chúc Anh luôn vui khỏe. 🙂

  Em. An An

  Đã thích bởi 2 người

 2. Hi Hà,

  Vấn đề Hồng Kông thì đó là vì TQ thích ép người Hồng Kông vào hệ thống Trung Quốc. Dân Hồng Kông đã sống cả trăm năm theo truyền thống chính trị kinh tế tây phương, không quen và không thích bị ép vào một hệ thống khắt khe hơn. Và anh chẳng hiểu tại sao TQ cần ép nguofi Hông Không vào system TQ để làm gì. Họ xưa nay là khu tự trị, bây giờ cứ để họ tự trị để tiếp tục phát triển Hồng Kông (và do đó TQ) hùng mạnh, việc gì phải muốn gò bó họ và làm cho Hồng Kông mất đi giá trị chính trị kinh tế với thế giới. Rõ là làm việc vô bổ.

  Dân Hông Kông không thích mất tự do họ có xưa nay và rất lo sợ, do đó phản đối và chống đối là việc đương nhiên. Anh cho rằng đây là sự ngớ ngẩn của nhà nước TQ, không biết quản lý khôn ngoan, chỉ vì thích ép mọi người vào một hệ thống mà chẳng có lý do gì cần thiết. Vĩ dụ: Các đặc khu kinh tế thưởng là vùng khác mọi nơi khác trong nước, có chết ai đâu, mà lại còn tốt cho phát triển kinh tế.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

 3. Dạ, em cám ơn anh Hoành!
  Vấn đề của Trung Quốc nó liên quan đến lợi ích của một nhóm nào đó, một học thuyết nào đó, nhóm này tham lam quyền lực, tài sản, tiền bạc… Nó không thể đơn giản như việc thay đổi một vài người nào đó, nó mang tính hệ thống.
  Việt Nam của chúng ta cũng vậy, nhìn bề ngoài thì Việt Nam có vẻ an bình, con người thoải mái tự do… Tuy nhiên, qua những sự kiện gần đây thì rõ ràng xã hội Việt Nam cũng đang bị thao túng bởi những lợi ích nhóm nào đó và chúng ta cần phải thay đổi.
  Em ước bản thân mình có được cách nhìn nhận và tinh thần của các bạn trẻ Hồng Kông :D.
  Em Hà,

  Đã thích bởi 1 người

 4. Chú nói rất đúng với tinh thần của tư duy tích cực. Nếu xem problems là điều cần được giải quyết thì problems trở thành một chất liệu của sự phát triển. Thay vì dành thời gian phàn nàn, phê phán problems thì nên dành thời gian để address the problem và tìm hướng giải quyết

  Thích

 5. Em cảm ơn anh Hoành! Qua bài viết này của anh em lại hiểu sâu sắc câu Trí tuệ “Mọi nghịch cảnh đều là phước báu”. Quan trọng nhất là tìm ra pháp giải cảnh đó mà thôi.
  Anh trả lời bình luận của chị An An anh nhé.
  Em chúc anh và chj Phượng cùng gia đình một ngày vui ạ!

  Đã thích bởi 1 người

 6. Em rất tâm đắc với bài viết này, vì giá trị tích cực mà anh đã truyền tải. Vấn đề, hay khó khăn, hay “việc bất như ý”, dù là tên gọi gì đi chăng nữa, là điều cần có trong cuộc sống này. Quan trọng là thái độ của ta khi dám đối mặt và xử lý. Vậy nên mới nói, cõi nhân sinh này, cũng vừa là thiên đàng, cũng vừa là địa ngục, tùy theo góc nhìn của từng cá nhân. Em mong mình giữ được lửa nhiệt huyết và ánh nhìn trong trẻo như anh. Cảm ơn a. Hoành nhiều nha.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s