Căn bản của communication

Chào các bạn,

Communication, dịch là truyền thông, là sự trao đổi tư tưởng và cảm xúc giữa hai người, hay nhiều người. Nhưng từ “truyền thông” nghe rất chán, như là Bộ Tuyên Truyền. Communication là một từ rất gần gũi. Bố mẹ và con cái communicate với nhau, vợ chồng communicate với nhau, người yêu communicate với nhau.

Chúng ta communicate bằng nói, viết, nghe, nhìn, sờ (chạm), ngôn ngữ của cơ thể, và đôi khi thinh lặng – lặng im có thể nói đươc rất nhiều điều.

Đó là các cách để communicate, nhưng communicate điều gì? Chúng ta có thể communicate để giải thích một điều gì (như giảng bài), để hỏi một điều gì, để cùng nhau bàn luận một điều gì, cùng nhau vui chơi trò chuyện, hỏi thăm sức khỏe nhau, chúc tụng nhau… Nhưng dù là communicate điều gì, thì bên dưới mọi điều đó cần có một nền tình yêu, để communicate của chúng ta có sức mạnh.

Ví dụ: Mình nói với các bạn nhiều điều, và mình chắc các bạn luôn cảm thấy dù mình nói gì thì cũng thường có lửa tình yêu trong đó – yêu con người, yêu đất nước, yêu đồng bào, yêu thế giới, và nhất là yêu các bạn. Mình communicate tình yêu bằng nhiều cách – mình nói thẳng mình yêu các bạn và mình yêu đất nước đồng bào; mình kể với các bạn chuyện đã xảy ra trong đời mình; mình nói về kinh nghiệm sống của mình đã trải qua; và có lẽ là trong mỗi câu mỗi chữ của mình đều mang mùi vị quan tâm chăm sóc… Vì trái tim mình như thế, và mình viết để diễn tả trái tim mình.

Chính vì vậy mà communication của mình thường thuyết phục được các bạn, chẳng phải vì hay, mà vì đó là những thông điệp đi trực tiếp từ trái tim này đến trái tim kia. Nếu các bạn lấy ra những từ nào có vẻ yêu thương trong những bài viết của mình, loại ra ngoài, và chỉ để lại phần tư tưởng chính yếu, thì bài viết trở thành nhàm chán, nhạt như nước ốc, và hoàn toàn chẳng thuyết phục ai được cả.

Sức mạnh của communication luôn nằm trong những tình cảm, những cảm xúc làm nền của communication đó.

Như Chúa Giêsu bảo yêu mọi người vô điều kiện. Nếu đó là lời anh chàng nào đó mà bạn không biết, thì có lẽ bạn sẽ nghe rồi cười như là nghe người điên nói. Nhưng nếu bạn đã biết Giêsu, biết cách sống của Giêsu, biết sức mạnh của tình yêu Giêsu, thì bạn sẽ nghe câu “Hãy yêu mọi người” của Giêsu như là một câu nói tràn đầy tình yêu, trí tuệ, và hấp dẫn, vì bạn có thể cảm nhận được tình yêu hừng hực của Giêsu nằm dưới câu nói.

Nếu bạn giảng bài – một bài văn, một bài sử ký, một bài địa lý – mà bạn rất yêu môn đó và rất yêu học trò, lời bạn giảng sẽ hừng hực lửa, sẽ như những dòng văn tuyệt vời thốt ra, sẽ làm học trò nghiêng ngã, và say mê lời bạn giảng.

Cho nên các bạn, dù các bạn communicate với ai về điều gì – với học trò về bài học, với khách hàng về sản phẩm, với người yêu về tình yêu, với bạn bè về thời sự, với nhân viên về công việc – hãy communicate với tình yêu: yêu người mình đang nói chuyện, yêu vấn đề mình đang nói, yêu đất nước vì mình nói do muốn đất nước tốt hơn, yêu Chúa yêu Phật vì mình muốn mang các vị vào trái tim thế giới, yêu… yêu… và yêu… Yêu gì cũng được, yêu ai cũng được, miễn là communication của bạn đi từ trong tim ra, ướt đẫm tình yêu.

Được như thế, thì communication của bạn luôn làm cho mọi người ấm nóng, thích thú, và muốn nghe theo bạn.

Chúc các bạn luôn communicate tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Căn bản của communication”

 1. Hi Đính,

  Câu hỏi của em rất interesting. Khó mà trả lời chính xác.

  Anh đoán em nói đến “duyên số” với ý “đã định” – trời đã định mình phải yêu công chúa này; duyên số đã định mình phải làm chồng của công nương này…

  Đôi khi anh thấy trời sắp đặt cho hai người gặp nhau và yêu nhau, vì câu chuyện bất ngờ và “impossible” như tiểu thuyết của nhà văn nhiều tưởng tượng nhất thế giới.

  Thường thì trong những chuyện tình mạnh mẽ, người trong cuộc – tức là hai cô cậu – luôn có cảm giác rất mạnh “đây là duyên số, đây là trời định”. Vì, “tại sao mình mới gặp cô này và yêu kinh khủng, chẳng còn biết trời trăng gì hết, như là bị môt búa thiên lôi ái tình, choáng váng mặt mày, ngất xỉu, tỉnh dậy thì yêu như sắp đi vào nhà thương điên, trong khi thế giới có đến 8 tỉ người để lựa chọn, và mình có một mớ các cô thích mình? Trong những trường hợp như vậy, người ta thường kết luận chắc chắn: “Đây là người đã được trời/duyên số định cho mình”.

  Đương nhiên là các nhà tâm lý sẽ có đủ lý do tâm lý để lý giải hiện tượng yêu như điên này. Nhưng người trong cuộc thì chẳng ai tin tâm lý gia. Họ tin trái tim của họ hơn, và trái tim của họ yêu như điên, thì họ tin đó là trời/duyên số đã định.

  Làm thế nào để biết cô ấy là người đã có duyên số với mình?

  Anh chẳng biết câu trả lời. Xem tử vi bói toán? 🙂

  Anh biết câu trả lời hơi khác, nhưng có lẽ chính xác hơn. Làm sao để biết mình nên theo cô này tới chết? Câu trả lời là: Nếu em thấy em yêu như điên, đến nổi nếu bác sĩ tâm thần gặp em thì sẽ khuyến cáo em nên vào việc tâm thần xem xét cái đầu, thì đó là dấu hiệu em nên theo cô ấy cho tới chết, hay… cho tới khi cô đi lấy chồng.

  Còn nếu em cảm thấy trong lòng em cứ xìu xìu ển ển với một cô, thì chắc đó không là duyên số.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s