Vay tiền người Kinh

Chào các bạn,

Mẹ Thép đến viện vệ sinh dịch tễ Tp. Buôn Ma Thuột nhận vacxin về cho trạm xá xã, trước khi về buôn làng đã ghé vào thăm kể cho mình biết trong buôn làng mới có bố Ên bị liệt. Nghe kể mình rất ngạc nhiên bởi bố Ên còn rất trẻ, mới ngoài ba mươi tuổi và cũng là người mạnh khỏe, những năm mình ở buôn làng mỗi lần cần các bố giúp đều có bố Ên. Mình hỏi lý do mẹ Thép cho biết:

– “Bố Ên bị rớt trên cây ổi xuống đất và không đứng dậy được.”

– “Bố Ên trèo lên cây ổi hái trái hay sao?”

– “Không phải hái trái mà để treo lồng bẫy con chim chào mào.”

Mình biết trong buôn làng có những cây ổi cao to, vì cao quá nên những trái trên ngọn cao các em nhỏ không hái được đã trở thành thức ăn cho những loài chim. Mình hỏi:

– “Người nhà không đem bố Ên đi bệnh viện sao?”

– “Có nhưng bệnh viện nói không chữa được, không làm cho bố Ên đi được.”

– “Bố Ên không đi được nhưng có ngồi được không?”

– “Ngồi được. Mẹ Ên muốn đưa bố Ên về Kontum chữa nhưng phải đợi đến tháng đào củ mì bán mới có tiền đưa bố Ên về Kontum. Mẹ Ên nói không dám vay tiền người Kinh vì vay xong đến mùa đào mì bán cũng không đủ tiền để trả tiền lời.”

Mẹ Thép nhắc đến chuyện vay tiền người Kinh, làm mình nhớ lại trong buôn làng người Kinh cho anh em đồng bào vay tiền phải trả tiền lời rất cao, nếu vay một triệu đồng mỗi tháng phải trả bốn trăm ngàn đồng tiền lời, và tất cả mọi người Kinh đều cho anh em đồng bào buôn làng vay với mức tiền lời giống nhau, là bốn trăm ngàn đồng mỗi tháng cho một triệu đồng, không ai cho vay lấy lời rẻ hơn.

Mình biết chuyện anh em đồng bào buôn làng vay tiền trả lãi cao, do một buổi chiều tình cờ mình đến nhà bố mẹ Kam không có ai ở nhà, trong khi quay xe để về thì cũng đúng lúc mẹ Kam về đến cổng, mình trở vào nhà lại với mẹ Kam và được mẹ Kam cho biết:

– “Mình đến quán bà Thu vay hai triệu đồng về cho em Kam đóng tiền trường quí II, nhà còn mấy con bò nhưng nó còn nhỏ, mình muốn nuôi thêm vài tháng cho nó to thêm lúc đó bán mới được nhiều tiền hơn.”

– “Mẹ Kam vay tiền bà Thu có phải trả tiền lời mỗi tháng không?”

– “Có chớ! Mỗi tháng mình phải trả tám trăm ngàn đồng tiền lời cho hai triệu động tiền vay.”

– “Phải trả tiền lời cao quá vậy sao?”

– “Trong buôn làng, anh em đồng bào mình vay tiền của người Kinh đều trả tiền lời như vậy hết mà yăh.”

– “Sao mình không nói họ bớt xuống cho mình?”

– “Mình có nói và bà Thu ra điều kiện.”

– “Điều kiện gì?”

– “Bà Thu ra điều kiện nếu mình vay trả sớm bà Thu sẽ tính ít tiền lời hơn, nhưng mình nói mình vay mình sẽ trả chớ không phải là không trả và khi nào trả được thì mình trả. Có khi hai ba năm mình cũng chưa trả được, cho nên họ lấy tiền lời cao mình cũng phải chịu thôi vì mình giữ tiền người ta lâu quá.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Vay tiền người Kinh”

  1. Hi Thùy Linh,

    Đúng là ở buôn làng những người Kinh cho anh em đồng bào vay tiền ăn lời rất cao và không cứ gì cho vay tiền mà buôn bán mọi thứ cho anh em đồng bào cũng đều ăn lời kinh hoàng điển hình mình mua chanh ở chợ đầu mối cách buôn làng 14 km mỗi kí chanh là 7.500 đ, các quán trong buôn làng mua về bán 1.000 đ một trái!!!

    Bởi vậy mà những người Kinh buôn bán cho anh em đồng bào rất nhanh giàu!

    Matta Xuân Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s