Không có duyên phận nhưng vẫn là bạn bè

Chào các bạn,

Anh em đồng bào buôn làng mời mình dự lễ cưới không mời bằng thiệp nhưng đến nhà mời, và lần này đám cưới của em Sapiel học sinh cũ của nhà Lưu trú Buôn Ma Thuột, chính em Sapiel và cô dâu là em Xuyên đến nhà mời mình cùng với các yăh trong nhà.

Mặc dầu em Sapiel là học sinh cũ của nhà Lưu trú, nhưng kể từ ngày em Sapiel ra trường đến giờ hơn ba năm mình mới gặp lại, bởi sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT em Sapiel không đi học tiếp nhưng đi vào Tp. HCM làm cho công ty giày. Em Sapiel đi làm không phải vì không muốn đi học tiếp nhưng do em Sapiel là con út, bố mẹ em Sapiel già, không còn đi làm nương rãy được, nên em Sapiel phải nghỉ học để đi làm kiếm tiền lo cho bố mẹ già.

Khi biết em Sapiel không đi học tiếp mình rất tiếc bởi em Sapiel học rất được. Những năm học cấp III, trong nhà Lưu trú chỉ có bốn em học hệ phổ thông và em Sapiel là một trong bốn em đó.

Sau lễ cưới, bố mẹ hai bên mời về gia đình em Xuyên dùng cơm tối. Trong bữa cơm gia đình, ngoài các bok các yăh và gia đình hai bên, còn có em Phúc, em Laghi và em Theng là họ hàng của em Sapiel, cũng là học sinh cũ của nhà Lưu trú cùng ở lại dùng cơm. Mình cùng ngồi một mâm với các em. Trong khi nói chuyện, các em kể lại những kỷ niệm của những ngày các em còn ở với nhau trong nhà Lưu trú, và em Phúc hỏi mình:

– “Yăh còn nhớ bạn H’Cheer không, ngày đó nhiều bạn thích bạn H’Cheer và mình cũng rất thích bạn H’Cheer, nhưng bạn H’Cheer chỉ chọn một người, không biết giờ người đó còn nhớ bạn H’Cheer không Sapiel hể?”

Em Phúc nói xong các bạn cùng nhìn em Sapiel cười và em Sapiel cũng nhìn mình cười.

Em Phúc nói nhiều bạn thích em H’Cheer cũng không sai, bởi những năm học đó em H’Cheer gần như xinh nhất nhà Lưu trú, thêm vào đó lại lịch sự, ăn nói nhẹ nhàng làm tăng thêm vẻ xinh đẹp duyên dáng, không tránh khỏi những bạn nam trong nhà thích. Và mặc dầu trong nội qui của nhà Lưu trú có điều lệ sẽ gởi về gia đình, nếu trong thời gian đang học các em yêu nhau. Trong thực tế những năm mình ở đã có hai cặp phải về gia đình, biết vậy nhưng em H’Cheer và em Sapiel vẫn yêu nhau, đã hai lần trốn ra ngoài đi chơi, mình đã mời bố mẹ hai em đến gặp. Sau khi các bố mẹ về, em Sapiel đã đến nói với mình:

– “Xin yăh đừng đuổi bạn H’Cheer về, nếu yăh đuổi thì đuổi một mình mình thôi, vì mình là con trai đi ra ngoài trọ học vẫn an toàn hơn bạn H’Cheer là con gái.”

Hôm nay trong ngày vui của em Sapiel, các bạn nhắc lại chuyện thời học sinh, không biết em Sapiel nghĩ gì khi nhắc đến em H’Cheer. Mình hỏi:

– “Lâu rồi em Sapiel có gặp em H’Cheer không?”

– “Từ ngày nghỉ học chia tay về buôn làng, mình không gặp lại bạn H’Cheer, coi như mình với H’Cheer không có duyên phận. Mặc dầu không có duyên phận nhưng vẫn là bạn bè, nên mình vẫn nhớ cầu nguyện cho bạn H’Cheer mỗi ngày.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s