Trí tuệ để phát triển

Chào các bạn,

Mình nói nhiều đến phát triển kinh tế, chẳng vì mình ham mê kinh tế hơn những thứ khác, nhưng kinh tế, nghĩa là túi tiền của chúng ta, quyết định mọi thứ khác. Vì sao chúng ta luôn được các cường quốc ưu ái xâm lăng trong suốt chiều dài lịch sử – Trung quốc (Hán tộc), Mông Cổ (nhà Nguyên), Mãn Châu (nhà Thanh), Pháp, Nhật, và Mỹ? Vì chúng ta nghèo và yếu. Yếu thì thiên hạ sẵn sàng dẫm chân lên mình khi thiên hạ muốn. Giàu và mạnh thì ông nội chúng nó cũng chẳng dám đụng mình.

Giàu và mạnh. Hai từ này đi đôi. Giàu thì mạnh và nghèo thì yếu. Giàu mạnh v. nghèo yếu.

Cho nên ưu tiên số một cho độc lập và hùng cường là giàu.

Nước ta có hai lầm lỗi chính: Thứ nhất, thích đánh nhau – đánh với quân xâm lăng đã đành, anh em cũng thích đánh nhau khi chẳng có người ngoài để đánh. Dù sao thì đánh nhau với ai cũng làm cho mình nghèo, vì đánh nhau thì bị mất người mất của, bị tàn phá, mà lại chẳng xây dựng và làm giàu được. Thứ hai, thích ca ngợi cái nghèo như là một đức hạnh. Đó là dại. Nghèo yếu chẳng là đức hạnh gì cả. Phần lớn người ta nghèo chẳng vì đức hạnh, mà chỉ vì ngớ ngẩn chẳng biết làm giàu. Và giàu chẳng là tội. Ngược lại giàu thường là thành quả của làm việc chăm chỉ và thông minh.

Cho nên, các bạn, hãy nghĩ đến hòa bình. Hòa bình giữa chúng ta và hòa bình với các nước khác. Ngoại giao giỏi để có quan hệ tốt với mọi quốc gia. Có vấn đề gì với quốc gia nào cũng tìm cách hòa bình để giải quyết với nhau. (Và cũng cần nhớ, nói chuyện hòa bình dễ hơn, nếu chúng ta có sức mạnh. Nếu ta yếu, thiên hạ chỉ muốn có hòa bình kiểu: “Đương nhiên là tớ muốn hòa bình, nếu cậu luôn nghe lời tớ.”) Hòa bình cực kì cần thiết để làm giàu và phát triển đất nước.

Và nên nhận thức rõ ràng, nghèo là yếu. Hãy thương người nghèo, nhưng đừng cố làm cho mình tự nghèo. Hãy xem lao động là vinh quang. Lao dộng giỏi thì tiền vào túi, công ty lớn mạnh. Đó là Trời muốn mình thành công để quản lý tiền của tài sản của Trời để giúp người và giúp đời. Chúa Phật cũng muốn bạn giàu để bạn giúp người và giúp đời, miễn là bạn có trái tim linh thánh.

Các bạn, hòa bình và thành công kinh tế chẳng chỉ là chuyện cơm áo gạo tiền của cá nhân bạn, mà còn là chuyện phát triển đất nước.

Please ghi nhớ: Nghèo yếu, nghèo đi với yếu, và giàu mạnh, giàu đi với mạnh. Chúng ta cần đất nước giàu mạnh. Và đất nước chỉ giàu mạnh nếu mỗi người chúng ta giàu mạnh, vì “đất nước” là từ trừu tượng, trong cụ thể, đất nước chỉ là mọi cá nhân chúng ta cộng lại mà thành.

Chúc các bạn giàu mạnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s