Mất tự chủ

Chào các bạn,

Vấn đề tâm linh của thế giới, nghĩa là của rất nhiều người trên thế giới, là người ta bị mất tự chủ. Người ta không còn tin vào chính mình, nhưng tin vào đủ mọi thứ bên ngoài mình – thầy bà, bùa phép, thần chú, lễ bái, tôn giáo, thánh thần, ma quỷ… như những người điếc và mù đi trong sa mạc.

Tâm là chủ, nhưng thiên hạ chẳng để tâm họ làm chủ, vì họ đã mất tâm họ, đã hiến tâm họ cho những thứ khác hay những ai khác. Nói cách văn hóa phổ thông là họ đã bán linh hồn cho quỷ.

Và chúng ta chẳng thể đổ lỗi cho ai được. Nếu chúng ta đánh mất tâm mình thì đó là lỗi của chính ta. Tâm ta ta phải giữ, và ta phải làm chủ tâm ta, để tâm ta làm chủ ta.

Thiên hạ luôn tìm cách đánh cắp tâm bạn.

– Công ty bán hàng, từ thuốc men, đến áo quần, đến thực phẩm… muốn bạn tin rằng chỉ có họ mới làm cho bạn khỏe, đẹp, tươi mát, hấp dẫn.

– Thầy bà nào cũng muốn bạn tin họ như tin trời, để bạn có thể dâng hiến mọi thứ cho họ – từ tiền bạc của bạn đến linh hồn của bạn.

– Mọi tôn giáo đều muốn bạn làm lính trung thành của họ.

– Mọi đảng phái đều muốn bạn làm cảm tử quân cho họ.

Nói chung là rất nhiều người trên thế giới muốn bạn bán linh hồn cho họ. Bạn đủ ngu để hiến linh hồn cho họ, thì đừng phàn nàn đổ lỗi cho ai.

Bạn có thể đồng ý với bất kì ai về bất kì điều gì, và chẳng cần phải bất đồng ý với ai về bất kì điều gì. Nhưng dù đồng ý hay bất đồng ý, bạn vẫn luôn luôn phải làm chủ tâm bạn, không bán linh hồn cho ai hết. Dù bạn thuộc về công ty nào, đảng phái nào, tôn giáo nào… bạn cũng vẫn phải là chính bạn. Và dù bạn nên trung thành với tổ chức, trung thành đó có giới hạn – giới hạn đó là bạn không thể bán linh hồn cho tổ chức. Bạn phải là chính bạn, nắm vững tâm bạn, và chịu trách nhiệm cho tâm bạn và cuộc đời của bạn

Vấn đề những thế lực của thế giới có thể nắm người để tạo chiến tranh, hỗn loạn, hay bóng tối cho thế giới, rốt cuộc có thể tính lỗi ở mỗi cá nhân đã bán linh hồn mình cho những thế lực đó. Cái ngu của mỗi người, cộng bao nhiêu tỉ người lại, là cái ngu vĩ đại của thế giới.

Nghĩa là, cái ngu của bạn góp phần đẻ ra cái ngu của thế giới. Nếu đa số mọi người đừng ngu, luôn nắm vững tâm mình, thì thế giới chẳng ngu được.

Cho nên các bạn, muốn cho thế giới thông thái hơn là một lũ điên đầy tham sân si, tranh chấp, chiến tranh, áp bức, và giết chóc như hiện nay, mỗi người chúng ta cần có đủ trí tuệ để nắm vững tâm mình, rồi dạy lại cho thế giới điều đó.

Đây là một điều rất dễ hiểu, nhưng hầu như bất kì bạn nào, bắt đầu đọc cuốn sách nào đó, nghe thầy nào đó giảng điều gì đó, tập (pháp) môn gì đó, đi đền thờ đền chùa nào đó… là bắt đầu nói lảm nhảm về tâm linh, nghe rất stupid và lạc đường.

Điều rất dễ hiểu đó là: Bạn làm chủ tâm bạn, và tâm bạn làm chủ bạn. (và hai ta tuy hai mà một).

Nếu ai dạy bạn điều gì đó mà bạn thấy rằng điều đó thực sự dạy người khác, thánh thần khác, làm chủ tâm bạn, thì đó là ma đạo, và ngu dốt. Chẳng có một thánh thần nào muốn làm chủ tâm bạn. Mọi thánh thần đều tôn trọng bạn như một chủ thể tự do – bạn tự do sống có trí tuệ và được hưởng lợi, hoặc tự do sống như ăn cướp và sẽ được bắn chết hay ngồi tù. Thánh thần chẳng thể khiến bạn làm theo ý thánh thần. Thánh thần chỉ có thể hỗ trợ bạn điều gì bạn nhờ hỗ trợ, và nếu điều đó có lý.

Các bạn, tâm là chủ. Nếu bạn đánh mất tâm bạn, bạn đang ở trong bóng tối và đang đóng góp một phần chính làm cho thế giới mù lòa.

Nhớ rằng, chúng ta đã vào kỷ nguyên tin học – thông tin và trí tuệ. Mọi người đều có cơ hội để có trí tuệ. Các tổ chức lớn không còn độc quyền trí tuệ như trước đây khoảng 30 năm. Nếu bạn không biết tận dụng kỹ thuật tin học và truyền thông để mở mang trí tuệ và tự chủ, mình sẽ chẳng biết phải gọi bạn là gì.

Chúc các bạn luôn sáng suốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s