Tĩnh lặng trước quân thù

Chào các bạn,

Thế nào là tĩnh lặng trước quân thù?

Là dù quân thù ở ngay trước mặt, ta vẫn thưởng thức bàn tiệc mà Chúa đã dọn và thưởng thức cùng với Chúa.

Vâng, dù con đi qua vũng tối của sự chết
Con không sợ điều ác, vì có Chúa ở cùng
Gậy trượng của Người trấn an con
Chúa dọn bàn tiệc cho con ngay trước mặt quân thù
Chúa xức dầu lên đầu con
Ly con tràn đầy
Chắc chắn điều thiện và tình yêu sẽ theo con trọn chuỗi ngày của đời con
Và con sẽ được ở trong nhà Chúa mãi mãi

(Thánh vịnh 23 – TĐH dịch)

Thánh vịnh 23 nằm trong Cựu Ước. Cựu Ước là phần đầu của Thánh kinh. Thánh kinh có hai phần, Cựu Ước (là phần đầu và là phần cũ) và Tân Ước (là phần hai và là phần mới).

Cựu Ước có trước khi Chúa Jesus ra đời, nghĩa là có cách đây từ 2.019 năm trở về trước. Thánh vịnh 23 nằm trong Cựu Ước và được viết cách đây gần 3.000 năm.

Tác giả của đa số Thánh vịnh được cho là vua David. David là vị vua thứ hai của Vương quốc Israel thống nhất và là tổ tiên của Chúa Jesus (Matthew 1:1-17).

David (sinh vào khoảng năm 1040 trước Công nguyên – TCN, mất năm 970 TCN), trị vì Judah (miền bắc Israel) từ khoảng năm 1010 TCN đến năm 1002 TCN và trị vì toàn Vương quốc Israel thống nhất từ khoảng năm 1005 TCN đến năm 970 TCN.

Tượng vua David, do Nicolas Cordier tạc, tại nhà nguyện trong nhà thờ Santa Maria Maggiore, Ý.

David được miêu tả là một vị vua chính trực – tuy không phải không hề phạm sai lầm – và là một chiến binh, nhạc sĩ, và nhà thơ được tôn vinh (ông được cho là tác giả của nhiều bài Thánh Vịnh Psalms). Cuộc đời và triều đại của ông, như được ghi lại trong Cựu Ước (Kinh thánh Hebrew), có tầm quan trọng trung tâm đối với văn hóa Do Thái và văn hóa Kitô giáo.

Theo Thánh kinh, David là người đã đánh bại tên khổng lồ Goliath (người Philistines) và đem lại thắng lợi cho người Israel trước quân đội Philistines.

Thế nên “quân thù” mà vua David viết trong Thánh vịnh 23 có thể là tên khổng lồ Goliath và quân đội Philistines. Sau gần 3.000 năm, với chúng ta, “quân thù” có thể là quân đội của đất nước muốn xâm chiếm nước ta, và cũng có thể là hình ảnh tượng trưng khi nói đến những điều làm ta lo lắng, sợ hãi, giận dữ, phẫn nộ… Nói chung “quân thù” là tất cả những điều làm ta mất tĩnh lặng.

Làm sao vua David có thể đánh bại tên khổng lồ Goliath và đem lại thắng lợi cho người Israel trước quân đội Philistines?

Cùng đọc lại toàn bộ Thánh vịnh 23:

Chúa là đấng chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi
Người cho tôi nằm nghỉ trong đồng cỏ xanh tươi
Người đưa tôi đi bên dòng nước trong lành
Người cứu chữa hồn tôi
Người dẫn tôi đi trên đường ngay nẻo chính
Vì tên Người.

Vâng, dù con đi qua vũng tối của sự chết
Con không sợ điều ác, vì có Chúa ở cùng
Gậy trượng của Người trấn an con
Chúa dọn bàn tiệc cho con ngay trước mặt quân thù
Chúa xức dầu lên đầu con
Ly con tràn đầy
Chắc chắn điều thiện và tình yêu sẽ theo con trọn chuỗi ngày của đời con
Và con sẽ được ở trong nhà Chúa mãi mãi

Tĩnh lặng. Tĩnh lặng trước quân thù là cách để chiến thắng quân thù.

Và hành động cụ thể để chứng tỏ mình tĩnh lặng trước quân thù là ngồi thưởng thức bàn tiệc mà Chúa đã dọn và thưởng thức cùng với Chúa, dù quân thù đang ở trước mặt mình.

Đó là hành động cụ thể chứng minh mình tĩnh lặng và biết Chúa là Chúa. Khi mình không tĩnh lặng, mình không thể chú tâm vào ăn uống, đừng nói là thưởng thức món ăn. Khi mình không tĩnh lặng, mình không thể thưởng thức bàn tiệc (rất nhiều món và rất thịnh soạn) mà Chúa làm, hơn thế nữa là thưởng thức cùng Chúa.

Chúa luôn yêu mình. Chúa luôn quan tâm, yêu thương và chăm sóc cho mình. Khi mình tin Chúa thì mình luôn biết có Chúa bên cạnh và tĩnh lặng, dù có chuyện gì xảy ra.

Tâm lý phổ biến của con người là tâm lý không tin vào Chúa. Dù miệng nói “Tôi tin Chúa”, nhưng khi có chuyện gì xảy ra, ví dụ như khi có quân đội của nước khác muốn xâm chiếm nước mình, hoặc khi có những điều làm mình lo lắng, sợ hãi, giận dữ, phẫn nộ…, nói chung khi có những điều làm mình mất tĩnh lặng, thì mình hoảng loạn và quên mất mình có Chúa đang chăm lo mình và đang làm bàn tiệc cho mình.

Thưởng thức bàn tiệc mà Chúa đã dọn và thưởng thức cùng với Chúa chính là thái độ tĩnh lặng trong tâm trí.

Dù quân thù ở ngay trước mặt, mình vẫn thưởng thức bàn tiệc mà Chúa đã dọn và thưởng thức cùng với Chúa. Dù những điều làm mình mất tĩnh lặng ở ngay trước mặt, mình vẫn thưởng thức bàn tiệc mà Chúa đã dọn và thưởng thức cùng với Chúa.

Hãy tĩnh lặng và biết rằng ta là Chúa – Be still and know that I am God (Psalm 46:10). 

Chúc các bạn tĩnh lặng luôn luôn.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s