Cái đầu mở và không mở

Chào các bạn,

Những năm mình ở Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột có hai em học sinh cấp I chơi với nhau rất thân, đó là em A Dreh và em Y Đaoh. Em A Dreh người sắc tộc Sêđăng, gia đình ở buôn Kon Hring thuộc giáo xứ Quảng Nhiêu, em Y Đaoh người sắc tộc Êđê thuộc giáo xứ Đông Sơn. Mặc dầu hai em đã mười lăm tuổi nhưng cả hai mới học lớp Ba.

Do chơi thân nên đi đâu em A Dreh và em Y Đaoh cũng đi với nhau, kể cả trên đường đi học và trên đường về nhà. Ở lớp, so với các bạn hai em là học sinh lớn và khỏe nên giúp cho cô giáo được nhiều việc, bởi vậy cô giáo cũng rất thích.

Trường cấp I các em học là trường bán trú, buổi trưa học sinh không về nhà mà ở lại dùng cơm trưa ở trường, và cô giáo nhờ em A Dreh và em Y Đaoh đến nhà bếp khiêng cơm, cũng như xách thức ăn từ dưới nhà bếp lên nhà ăn, giúp đặt bàn trước khi ăn cũng như dọn dẹp sau khi ăn, hai em làm rất chuyên nghiệp do ở nhà Lưu trú đến phiên các em đã làm nhiều rồi. Là bạn thân nên làm việc tốt cũng có mặt, mà làm việc không tốt cũng đều có mặt cả hai em A Dreh và Y Đaoh.

Mình nhớ một buổi chiều khoảng ba giờ, cô Yến là cô giáo dạy lớp Ba, gọi điện về báo cho mình biết chiều nay không có hai em A Dreh và Y Đaoh trong lớp. Cô lo quá bởi đã nhờ người đi tìm ở những quán Internet gần trường xem các em có chơi game ở đó không nhưng không thấy, cô cũng đã cho người ra hoa viên cũng như đến cung văn hóa thiếu nhi, là những nơi các em thích đến chơi cũng không thấy. Thấy cô giáo lo lắng quá vì không tìm thấy học trò, mình nói:

– “Cảm ơn cô đã báo, phần còn lại để mình lo cho và khi nào tìm thấy các em mình sẽ báo lại cô.”

Mình biết chắc hai em không trốn về buôn làng bởi hai em là học sinh cũ không còn nhớ nhà để trốn về; ngược lại mỗi lần được về gia đình nghỉ có chuyện làm hai em không vui, hai em còn nói với gia đình:

– “Mình sẽ lên ở với yăh thôi!”

Mình nhớ em A Dreh rất thích nghe nhạc, lúc nào trên tai cũng gắn headphone để nghe nhạc đã được tải về điện thoại kể cả lúc học bài. Nhớ đến điều này mình đã gọi yăh phụ trách các em học sinh cấp I đến, mình nói yăh lấy xe chạy ra đường Quang Trung, đến những tiệm tải nhạc về điện thoại, xem có em A Dreh và em Y Đaoh ở đó không. Nếu thấy thì chở hai em về cho mình.

Yăh chạy xe đi khoảng nửa giờ thì cùng về với hai em A Dreh và Y Đaoh. Mình hỏi em A Dreh:

– “Hai em đi ra khỏi trường từ lúc nào?”

– “Từ sau khi ăn cơm trưa xong.”

– “Tại sao không xin phép cô giáo để cô giáo khỏi lo?”

– “Mình biết xin cô giáo không cho nên mình không xin.”

– “Sao lại làm như vậy được?”

– “Cái đầu của mình lúc đó nó không mở ra, giờ nó mở ra mình biết mình sai mình xin lỗi yăh!”  

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s